Thị trấn Năm Căn tạo môi trường hành chính thông thoáng, hiện đại

Đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn) đã tạo môi trường hành chính thông thoáng, hiện đại, thể hiện được văn hóa giao tiếp, phẩm chất, năng lực, trình độ xử lý TTHC của cán bộ, công chức và sự hài lòng của người dân. Kết quả này có ý nghĩa thiết thực giúp thị trấn Năm Căn sớm đạt tiêu chí đô thị loại IV và từng bước trở thành đô thị động lực mới của tỉnh.

Ông Lê Văn Định rất hài lòng với cách làm việc tại Bộ phận một cửa của UBND thị trấn.


Những năm gần đây, quá trình đô thị hóa trên địa bàn thị trấn Năm Căn diễn ra khá nhanh, dân cư đông đúc với 4.912 hộ (19.194 khẩu), có 187 hộ kinh doanh cá thể, hàng ngàn hộ kinh doanh nhỏ lẻ có giấy phép. Do đó, việc ban hành và tổ chức thực hiện tốt các quy chế tại UBND thị trấn Năm Căn gồm: Quy chế làm việc, quy chế văn hóa công sở, quy chế dân chủ trong cơ quan gắn với xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông, nhằm giải quyết kịp thời các yêu cầu của nhân dân, là một trong những vấn đề được địa phương quan tâm hàng đầu. Theo đó, để đạt kết quả tốt trong cải cách hành chính (CCHC), thị trấn Năm Căn đã ban hành nhiều kế hoạch thực hiện trong năm 2016 và những năm tiếp theo. Kết quả, từ đầu năm đến nay, đơn vị giải quyết hồ sơ cho tổ chức, cá nhân tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả: Số lượng TTHC giải quyết theo cơ chế một cửa 7.344 hồ sơ; TTHC giải quyết theo cơ chế một cửa liên thông 354 hồ sơ; TTHC tổ chức, cá nhân có nhu cầu giải quyết thường xuyên 7.698 hồ sơ.

Bên cạnh đó, thị trấn Năm Căn còn quan tâm thực hiện công tác hiện đại hóa hành chính. Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động tại cơ quan, đơn vị, hầu hết các phòng làm việc đều được trang bị máy vi tính, máy in, có kết nối mạng. Một số ngành có ứng dụng phần mềm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ và triển khai ứng dụng phần mềm VIC trong xử lý văn bản. Áp dụng ISO trong hoạt động cơ quan, đơn vị, đâu tư nâng cấp, sửa chữa trụ sở làm việc, đáp ứng nhu cầu tiếp và xử lý hồ sơ công dân, cũng như tạo môi trường thân thiện, lành mạnh khi người dân đến liên hệ công việc.

Ngoài việc chỉ đạo bộ phận một cửa, một cửa liên thông thể hiện nghiêm vai trò, chức trách trong việc giải quyết các TTHC cho người dân, đơn vị cũng đã đầu tư gắn thêm 3 camera cùng với 2 camera tỉnh đầu tư, nhằm giám sát chặt chẽ hành vi, thái độ tiếp công dân của cán bộ, công chức để kịp thời nhắc nhở, xử lý.

Ông Lê Văn Định, Khóm 1: “Trước đây, các thủ tục còn rườm rà nên mất nhiều thời gian, nay thì rất tốt, cứ đến gặp cán bộ trình bày nội dung cần thực hiện sẽ được hướng dẫn tận tình, chờ khoảng 15 phút thì đã có kết quả. Đúng là đã có sự chuyển biến mạnh mẽ”. Ông Lê Văn Sin, Phó Chủ tịch UBND thị trấn: “Từ nhiều năm qua, đơn vị chưa tiếp nhận ý kiến phản ánh nào từ người dân về thái độ phiền hà, nhũng nhiễu của cán bộ, công chức trong quá trình thực hiện các TTHC đối với dân. Phát huy thành tích đó, thời gian tới, các phòng, ban, UBND thị trấn tiếp tục thực hiện các kế hoạch, đề ra những giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác CCHC: Nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng, điều hành của chính quyền trong hoạt động CCHC; tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, đôn đốc hoạt động CCHC của các cơ quan, đơn vị; kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém trong quá trình tổ chức thực hiện; nhất là việc giải quyết các TTHC, công tác ban hành văn bản; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức đạt chuẩn, tạo môi trường thông thoáng, hiện đại, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ CCHC trong giai đoạn mới…”.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn