Trưởng đại diện của một công ty bảo hiểm bị “ép” nghỉ việc?

Ngày 31/5, Tòa án nhân dân TP. Cà Mau tiến hành hòa giải vụ kiện dân sự của ông Nguyễn Trung Trí (ngụ Phường 4, TP. Cà Mau) đối với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (Công ty), đòi phía Công ty bồi thường tổn hại về vật chất, tinh thần và danh dự cho ông với tổng số tiền gần 660 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trung Trí cho biết, ông đã làm việc tại Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam hơn 14 năm. (Công ty ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với ông từ ngày 01/03/2004).

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?

Hơn 14 năm làm việc, ông Trí đã trải qua nhiều vị trí công tác ở Công ty: Trưởng Trung tâm Phục vụ khách hàng tại Cà Mau kiêm Trưởng Văn phòng Đại diện Prudential Việt Nam tại hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu. 

Từ tháng 4/2015, ông Trí kiêm nhiệm thêm chức vụ Trưởng Trung tâm Phục vụ khách hàng - Chi nhánh Cần Thơ và Quản lý Giao dịch bảo hiểm tại các tỉnh: Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, Long An, đồng thời kiêm Trưởng Văn phòng Đại diện Prudential Việt Nam ở hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu.

Văn phòng Tổng Đại lý Prudential tọa lạc trên đường Trần Hưng Đạo, con đường sầm uất bậc nhất TP. Cà Mau.Văn phòng Tổng Đại lý Prudential tọa lạc trên đường Trần Hưng Đạo, con đường sầm uất bậc nhất TP. Cà Mau.

“Trong suốt quá trình công tác, tôi luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, giúp Công ty phát triển mạnh mẽ trên địa bàn mình phụ trách, được chính quyền các cấp hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Riêng cá nhân tôi được UBND tỉnh Cà Mau tặng 2 bằng khen (các năm 2005, 2015); UBND tỉnh Bạc Liêu trao 1 bằng khen (năm 2015).

Thế nhưng, đột nhiên ngày 03/5/2018, Công ty ra cùng lúc 2 quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối tôi kể từ ngày 5/5/2018. Một quyết định do bà Trần Lê Quế An – Giám đốc cấp cao nhân sự ký, và một do bà Bùi Thị Thanh Thúy – Phó Tổng Giám đốc nhân sự ký, cả hai quyết định đều có cùng số 270499/2018GXN/Pru và cùng ngày 03/05/2018 (!?).

Cả hai quyết định này đều ghi là “Căn cứ theo đơn xin nghỉ việc của ông Nguyễn Trung Trí…”, trong khi thực tế là tôi không làm bất cứ đơn xin nghỉ việc nào cả”, ông Trí chua xót nói.

Đến ngày 04/5/2018, ông Trí được Prudential Việt Nam thông báo nghỉ việc với lý do “không đạt yêu cầu qua kỳ sát hạch nhân viên”.

Khi ông yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến kỳ sát hạch và phương án sắp xếp nhân sự của Công ty thì bị từ chối và thúc ép ông phải nghỉ việc với điều kiện ký thỏa thuận nghỉ việc.

Ông Trí cho rằng, Công ty làm việc này để hợp thức hóa các quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nói trên, đồng thời cho biết Văn phòng Prudential tại Cà Mau đã giao sổ Bảo hiểm xã hội - chốt đến hết tháng 04/2018.

Nhầm ngày do sơ suất?

Đại diện Prudential Việt Nam tại phiên tòa ngày 31/5, ông Võ Trần Khương – Trưởng phòng Pháp lý cho rằng:

"Công ty và ông Nguyễn Trung Trí đã ký kết thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Như vậy, người lao động đồng ý và xác nhận rằng quan hệ lao động giữa hai bên được chấm dứt trên cơ sở đồng thuận.

Công ty đã thanh toán toàn bộ các khoản chi trả cho ông Trí theo đúng cam kết, với số tiền 364.155.656 đồng (sau khi trừ thuế thu nhập cá nhân), đồng thời chốt và bàn giao sổ bảo hiểm xã hội theo đúng quy định pháp luật.

Prudential Việt Nam không đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như trình bày từ ông Nguyễn Trung Trí. Ngược lại, hợp đồng lao động được chấm dứt dựa trên thỏa thuận của các bên tại Thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

Về việc tồn tại song song 2 quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, Prudential Việt Nam khẳng định giá trị pháp lý tương tự nhau của Quyết định số 270499/2018GXN/Pru - do bà Trần Lê Quế An ký và Quyết định số 270499/2018GXN/Pru - do bà Bùi Thị Thanh Thúy ký, nhằm thực hiện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Việc tồn tại của 2 quyết định này không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Trí.

Việc 2 quyết định có cùng số  270499/2018GXN/Pru, cùng ngày 03/5/2018, do 2 người khác nhau ký, Công ty cũng đã có văn bản trả lời với ông Trí là "sở dĩ có việc này là do Prudential đã sơ suất trong quá trình in ấn và phân phối văn bản đến ông Trí" (!?).

Về phần căn cứ trong Quyết định số 270499/2018GXN/Pru đã ghi là: "Căn cứ thỏa thuận của ông Nguyễn Trung Trí", chứng minh Quyết định số 270499/2018GXN/Pru dựa trên Thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động chứ không phải do Prudential đơn phương ban hành".

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Trưởng Văn phòng Luật sư Quốc Tuấn (thuộc Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh) - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Trung Trí.Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Trưởng Văn phòng Luật sư Quốc Tuấn (thuộc Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh) - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Trung Trí.

“Hai quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Nguyễn Trung Trí ký ngày 03/05/2018 là hoàn toàn trái quy định của pháp luật lao động hiện hành. Ông Trí không có đơn xin nghỉ việc, nhưng quyết định lại căn cứ trên đơn xin nghỉ việc của ông.

Còn Thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động ghi ngày 04/05/2018, tức là sau ngày có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, không có giá trị pháp lý".

Tại phiên tòa, người đại diện của ông Trí là bà Trần Bích Ly, cũng yêu cầu Prudential Việt Nam phải bồi thường thiệt hại vật chất, tinh thần, danh dự, uy tín cá nhân cho ông trí, với số tiền là 657.709.500 đồng.

Phía đại diện Công ty vẫn giữ quan điểm của mình là không chấp thuận vì hai bên đã ký Thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

Có quyết định giả?

Ở một diễn biến khác, theo thông tin chúng tôi có được, ngày 30/1/2019, ông Trí nhận được quyết định miễn nhiệm chức vụ Trưởng Văn phòng Đại diện Prudential Việt Nam ở hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu, do Tổng Giám đốc Prudential Việt Nam, ông Stephen James Clacrk, ký ngày 4/5/2018.

“Nhận thấy có nét cắt dán chữ ký và con dấu trong quyết định này, nên ngày 27/05/2019, tôi đã nộp đơn yêu cầu các cơ quan chức năng giám định”, ông Trí cho biết.

Luật sư Bùi Quốc Tuấn: "Nhìn về hình thức, đây là quyết định giả mạo, sự cắt dán nhìn thấy rõ".

Báo ảnh Đất Mũi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc.

 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn