Anh Hiền không “hiền” trước cái xấu, cái ác

Hai đối tượng thực hiện hành vi cướp giật đồ của cụ bà 70 tuổi rồi lên xe phóng nhanh, bỏ lại tiếng la thất thanh của bị hại. Không do dự, anh Lương Ngọc Hiền nhanh chân lên chiếc “chiến mã” đã cũ kỹ rượt theo hai tên cướp…

Nhận được giấy khen là niềm động viên to lớn đối với anh Hiền (bìa phải) trong lần truy bắt đối tượng phạm tội.Nhận được giấy khen là niềm động viên to lớn đối với anh Hiền (bìa phải) trong lần truy bắt đối tượng phạm tội.

Sự việc xảy ra vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 25/5 vừa qua. Đối tượng Ngô Trường Toàn điều khiển xe mô tô chở Châu Văn Tài chạy theo tuyến Quản lộ Phụng Hiệp, khi đến địa bàn Khóm 3, phường Tân Thành, TP. Cà Mau thì ghé vào tiệm tạp hóa của cụ bà Lương Thị Dúng. Toàn đậu xe đợi ở ngoài, còn Tài vào gặp bà Dúng hỏi mua 2 thẻ cào điện thoại mệnh giá 100 ngàn đồng/thẻ, 1 gói thuốc lá và 1 gói cà phê hòa tan. Bà Dúng đã đưa gói thuốc và gói cà phê cho Tài, nhưng 2 cái thẻ bà còn cầm trên tay, chuẩn bị đưa thì Tài giật lấy, chạy ra xe chỗ Toàn chờ sẵn và cả hai cùng tẩu thoát.

Bị giật bất ngờ, bà Dúng tri hô, anh Lương Ngọc Hiền ở gần đó nghe thấy liền lấy xe đuổi theo 2 đối tượng. Truy đuổi được khoảng 1km thì anh Hiền bắt kịp và ép, đạp ngã xe 2 đối tượng, đồng thời tri hô nhờ người tiếp giúp. Lúc này có 2 dân quân của phường Tân Thành đang trực, nghe tiếng la đã ra hỗ trợ anh Hiền khống chế, bắt 2 đối tượng. Anh Hiền cho biết: “Sau khi tôi khống chế được 2 đối tượng, xét trong túi quần và áo của họ thì thấy tang vật là thẻ cào, thuốc lá, gói cà phê và 3 cái điện thoại. Ngoài ra, trên người hai đối tượng không có tiền bạc gì hết”.

Như vậy, hai đối tượng Toàn và Tài đã có ý định cướp giật từ trước và chúng đã đi rà soát, tìm hiểu địa bàn trước khi ra tay. Nhà bà Dúng neo đơn, bà lại hơn 70 tuổi, đi lại khó khăn. Lợi dụng điểm này, 2 đối tượng mới hành động. Dù sự việc xảy ra hơn 1 tháng nhưng khi kể lại, bà Dúng vẫn chưa hết sợ hãi. Bà nói: “Nó giật trên tay tôi rồi chạy mất tiêu, tôi đâu biết làm gì, chỉ phản ứng là la lên vậy thôi, rồi ngồi bệt xuống đất luôn, đi không nổi”.

Chính sự chung sức đồng lòng của người dân ở Khóm 3 trong tố giác và phòng chống tội phạm, đã giúp cho cuộc sống của người dân ở vùng quê yên bình.Chính sự chung sức đồng lòng của người dân ở Khóm 3 trong tố giác và phòng chống tội phạm, đã giúp cho cuộc sống của người dân ở vùng quê yên bình.

Khi chúng tôi hỏi anh có cảm giác sợ không khi một mình đuổi theo các đối tượng, anh Hiền thẳng thắn: “Tôi ghét nhất những thanh niên lưng dài vai rộng mà không lo làm ăn chân chính, đi cướp bóc của người khác để nuôi sống bản thân. Nên nếu gặp ở đâu, dù không phải trên địa bàn khóm nơi tôi đang ở thì tôi cũng ra tay tương trợ”.

Được biết, đây không phải là lần đầu anh Hiền tham gia truy bắt đối tượng, mà cách đây khoảng 5 năm, anh cũng có một cuộc truy bắt 2 đối tượng trộm xe đạp của người dân trên địa bàn khóm. Nghe tri hô có trộm, anh Hiền không suy nghĩ thiệt hơn, liền lấy xe đuổi theo và khống chế được 2 đối tượng giao cho Công an phường xử lý.

Thấy chuyện bất bình, dám ra tay tương trợ thì có mấy ai làm được như anh Hiền? Bởi hiện vật mà các đối tượng cướp được không đáng giá bao nhiêu và sự nguy hiểm luôn rình rập vì không thể lường trước được đối tượng có mang theo hung khí gì hay không. Anh Phan Lê Nhật, thành viên Đội Dân quân phường, kể lại: “Khi nghe tiếng la của anh Hiền,  tôi cùng đồng đội chạy đến thì thấy anh đã trấn áp được 2 tên tội phạm rồi. Tôi và đồng đội mới phụ anh bắt giữ để chờ công an xuống bàn giao”. Bà Huỳnh Hồng Mơ, Phó Trưởng ban Nhân dân Khóm 3, nhận xét: “Với tinh thần trách nhiệm cao trong tố giác và đấu tranh phòng chống tội phạm, người dân trên địa bàn khóm ai nấy rất tích cực tham gia. Riêng đối với anh Ngọc Hiền, bản thân anh luôn năng nổ, đi đầu trong mọi phong trào của khóm, không khoan nhượng với cái xấu, lăn xả truy bắt bằng được đối tượng phạm tội”.

“Chiến mã” từng cùng anh Hiền truy đuổi tội phạm.“Chiến mã” từng cùng anh Hiền truy đuổi tội phạm.

Anh Hiền quê gốc ở phường Tân Thành, là nông dân chân chất, thật thà, hiền lành đúng như cái tên của anh; vợ chồng anh buôn bán tạp hóa nhỏ tại nhà, đôi khi rảnh ai thuê gì thì anh làm nấy để chăm lo cho 2 đứa con. Song, với những đối tượng có hành vi làm hại người khác, vi phạm pháp luật thì anh không hề bỏ qua. Với “kỹ năng” tự có và tấm lòng hào hiệp, anh Hiền đã có hành động đẹp, trượng nghĩa vì cộng đồng, là người công dân có ích cho xã hội.

Nhận được Giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố về thành tích xuất sắc trong việc bắt đối tượng cướp giật tài sản, mà lòng phấn khởi, anh vui không phải vì tấm giấy khen mà vì từ nay đối tượng sẽ có phần kiêng nể khi có ý định ra tay cướp giật và vì sẽ có nhiều người quả cảm dám đứng ra bảo vệ lẽ phải, bênh vực người yếu thế.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn