Dân vận khéo – giữ bình yên địa bàn!

Mô hình dân vận khéo giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh đang lan tỏa đến tận các xóm làng, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân về đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT. Nhiều mô hình có tính sáng tạo, cách làm hay, phù hợp với tình hình thực tế nên được quần chúng đồng thuận tham gia, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Loa an ninh tuyên truyền lưu động, nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong bảo quản, giữ gìn tài sản cũng như tham gia tố giác tội phạm.

“Cổng - loa” cho hiệu quả kép

Lấy lực lượng quần chúng làm nòng cốt, hàng năm Công an huyện Trần Văn Thời đều xây dựng và thực hiện hiệu quả các mô hình dân vận khéo đảm bảo ANTT. Năm qua, Công an huyện thực hiện 4 mô hình: “Tiếng loa an ninh”, “Cổng ANTT”, “Không sử dụng các nguồn điện để bẫy bắt động vật và khai thác cá đồng”, “Công an Trần Văn Thời chung tay xây dựng nông thôn mới”. Mỗi mô hình với cách làm khác nhau nhưng kết quả đạt được là sự đồng thuận cao của người dân, trở thành mô hình điểm, cách làm hay để nhân rộng.

Đối với mô hình “Tiếng loa an ninh”, công an các xã thường xuyên bố trí lực lượng chở loa lưu động đến các khu chợ, địa bàn phức tạp để tuyên truyền. Nội dung được Công an huyện phối hợp với địa phương soạn và thu âm nên khá dễ hiểu, bao gồm: Chương trình, nghị quyết và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; các văn bản về phòng, chống tội phạm, phòng cháy, chữa cháy; các thông tin liên quan đến địa bàn, các thủ đoạn, hành vi của tội phạm... Mô hình đã giúp người dân nâng cao nhận thức trong việc bảo quản, giữ gìn tài sản cũng như tham gia tố giác tội phạm. Người dân đã báo nhiều thông tin cần thiết khi phát hiện dấu hiệu tội phạm hay những đối tượng lạ xuất hiện ở địa phương, các tụ điểm diễn ra tệ nạn xã hội... Từ đó, mối gắn kết giữa người dân và lực lượng công an càng được tăng cường.

Ông Nguyễn Hoàng Văn, Phó Trưởng Công an xã Khánh Hưng, phấn khởi: “Địa bàn của xã rộng với 12 ấp, có đông đồng bào Khmer nên việc triển khai mô hình rất cần thiết, đã giúp chúng tôi làm tốt công tác tuyên truyền mà không ảnh hưởng đến việc lao động, sản xuất của người dân. Từ khi thực hiện mô hình này, hiệu quả mang lại rõ nhất là đã giảm được 2 điểm phức tạp về ANTT, hiện còn 1 điểm chúng tôi đang nỗ lực triệt xóa. Đặc biệt, trong phòng chống cơn bão số 16 vừa qua, nhờ có loa lưu động mà việc thông tin, vận động nhân dân di dời, chằng chống nhà cửa đạt kết quả tốt”.

Điểm nhấn của các mô hình là có sự kết nối, hỗ trợ lẫn nhau để mang lại sự bình yên cho cộng đồng. Hàng năm, Công an huyện đều tổ chức các đợt diễn tập xử lý tình huống gây rối về ANTT, nên đa phần người dân đều nắm rõ cách thức vây bắt đối tượng trộm, cắp. Hầu hết người dân đều có số điện thoại của Công an xã; khi có biến, bà con gọi điện báo địa điểm, công an xã chỉ đạo người giữ cổng ANTT nhanh chóng đóng cổng, dùng loa kêu gọi người dân tập trung, phối hợp vây bắt đối tượng. Ông Đào Hữu Tấn, người dân ấp Kinh Hội, xã Khánh Bình, cho biết: “Trước đây, nạn trộm chó, trộm gà diễn ra hằng ngày. Từ khi có cổng, có loa an ninh, người dân đã ý thức bản thân và trách nhiệm hơn trong giữ gìn ANTT, nên nạn trộm cắp giảm hẳn, người dân an tâm lao động sản xuất; tệ nạn xã hội được hạn chế, đẩy lùi”.

Nhiều dụng cụ kích điện được Công an xã Khánh Hưng tịch thu và vận động người dân giao nộp.

Bảo đảm bình yên cho dân

Bảo đảm bình yên cho dân không chỉ là giữ gìn ANTT, mà còn giúp người dân được an toàn tính mạng và có nguồn lợi kinh tế lâu dài. Mô hình “Không sử dụng các nguồn điện để bẫy bắt động vật và khai thác cá đồng” đã minh chứng cho quyết tâm đó của Công an huyện Trần Văn Thời và được nhân rộng nhiều năm nay.

Qua tuyên truyền, đã có hơn 9.500 hộ gia đình cam kết không sử dụng các nguồn điện bẫy bắt động vật và khai thác thủy hải sản. Trong năm 2017 đã bắt 48 vụ, 48 đối tượng; vận động nhân dân giao nộp nhiều dụng cụ kích điện, tháo dỡ 65 đường dây điện để bẫy chuột trên ruộng. Trung tá Phạm Huy Đính, Đội trưởng Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT, cho biết: “Thực tế những năm qua, trên địa bàn xảy ra nhiều trường hợp tử vong do dùng điện để bẫy chuột, xuyệt cá, làm cạn kiệt nguồn lợi cá đồng, nên mô hình “Không sử dụng các nguồn điện để bẫy bắt động vật và khai thác cá đồng” khi triển khai được chính quyền, nhân dân đồng tình ủng hộ. Số vụ, số người sử dụng xuyệt điện để xuyệt cá đã giảm đáng kể. Lượng cá đồng năm nay được đánh giá tăng cao”.

Cùng với hơn 1.270 tổ nhân dân tự quản với 2.451 thành viên, 22 đội dân phòng với 284 thành viên..., người dân trên địa bàn huyện ngày càng tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống, tố giác tội phạm, đã cung cấp hàng trăm tin báo có giá trị, giúp lực lượng triệt phá nhiều vụ án lớn. Đơn cử, những tháng đầu năm 2017, nạn trộm cắp hoành hành trên địa bàn huyện, đã xảy ra 5 vụ trộm vỏ, máy thủy nội địa; 5 vụ trộm môtô, xe máy; 6 vụ đột nhập vào nhà dân trộm cắp 1,8 lượng vàng, 3 điện thoại di động và trên 100 triệu đồng. Trước tình hình đó, Công an huyện triển khai các biện pháp nghiệp vụ. Qua thời gian theo dõi và được sự trợ giúp, tố giác của quần chúng, Công an huyện đã bắt 2 đối tượng trộm cắp xe máy đang trên đường tiêu thụ tài sản, tiếp tục mở rộng điều tra thành công vụ án.

Thượng tá Kiều Minh Được, Phó Trưởng Công an huyện: “Xác định phải dựa vào dân, vì nhân dân phục vụ, chúng tôi thường xuyên tổ chức các diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, chung tay cùng địa phương trong xây dựng nông thôn mới; cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn làm chứng minh nhân dân cho người già yếu, tàn tật. Quyết tâm xây dựng hình ảnh người cán bộ công an nhân dân tận tụy, vì nhân dân phục vụ, mang lại sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn