Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm xây dựng địa bàn an toàn

Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm đứng chân trên địa bàn có nhiều tiềm năng trong phát triển kinh tế biển của tỉnh, nhưng đây cũng là địa bàn khá phức tạp về an ninh trật tự. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, tập thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã có nhiều cố gắng, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân, góp phần quan trọng cùng các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới biển.

Hướng dẫn dân quân tự vệ biển cách mặc áo phao chủ động trong cứu hộ, cứu nạn.

Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm quản lý 3 xã và 1 thị trấn của huyện Phú Tân, là địa bàn trọng điểm do có điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế thủy sản và dịch vụ. Tuy nhiên, trên địa bàn đôi khi các đối tượng trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, nhất là trên biển, tình hình ngư dân tranh chấp ngư trường, hoặc đánh bắt, khai thác sai vùng, tuyến vẫn còn diễn ra.

Nhận giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó.

Trước tình hình đó, Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm đã tham mưu địa phương và phối hợp với các lực lượng tăng cường tuần tra, đặc biệt vào các đợt hết con nước đánh bắt ngoài biển của ngư dân, thời điểm tàu thuyền vào neo đậu nhiều; nắm chắc tình hình địa bàn, tham mưu cho địa phương giải quyết tốt các vụ việc liên quan đến hoạt động truyền đạo trái phép, xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự trên từng địa bàn. Tổ chức nhiều đợt tuần tra trên sông để tuyên truyền, vận động ngư dân và giữ gìn an ninh trật tự, vì vậy các chủ phương tiện ra vào neo đậu rất an tâm.

Phối hợp với địa phương trong công tác hỗ trợ, tạo việc làm cho phụ nữ trên địa bàn.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm tuyên truyền, vận động ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển.

Trung tá Nguyễn Hoàng Phúc, Đồn trưởng: “Chỉ đạo các trạm kiểm soát biên phòng làm tốt công tác quản lý, thống kê chặt chẽ, đầy đủ, chính xác và cụ thể đối với từng loại phương tiện; nắm chắc từng loại hoạt động ven bờ, xa bờ, nhất là các phương tiện nhỏ, thường thay đổi ngành nghề khai thác, từng loại công suất máy để quản lý. Nhờ đó đã giúp đơn vị làm tốt công tác đăng ký, kiểm tra kiểm soát người và phương tiện ra vào làm ăn trên biển; kiểm tra chặt chẽ các trang bị an toàn cho người, phương tiện trước khi xuất bến. Kết hợp công tác kiểm soát, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động ngư dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về hoạt động trên biển; phát tờ rơi, sơ đồ vùng được đánh bắt, tần số thông tin liên lạc để ngư dân báo cáo tình hình cho Đồn Biên phòng khi phát hiện trên biển có dấu hiệu bất thường".

Đến nay, Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm xây dựng được 2 đội tàu thuyền an toàn, nên trong thời gian qua, công tác phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn được bà con ngư dân tham gia tích cực và chủ động trong mọi tình huống xấu của thời tiết cũng như sẵn sàng tham gia cùng các lực lượng bảo vệ chủ quyền vùng biển của Tổ quốc.

Xây dựng địa bàn an toàn không có tội phạm là mục tiêu được Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm và Đảng ủy - UBND các xã trên địa bàn xác định là nhiệm vụ quan trọng và tập trung chỉ đạo trong thời gian qua. Trung tá Nguyễn Hoàng Phúc: "Thời gian qua, trên địa bàn đơn vị quản lý luôn ổn định về trật tự xã hội, tình trạng trộm cắp vặt, hoặc gây rối trật tự không còn như trước. Số gia đình tiêu biểu trong công tác bảo vệ an ninh và tố giác tội phạm được các cấp chính quyền địa phương khen thưởng ngày càng tăng. Tinh thần đoàn kết trong nhân dân, trong các đoàn thể được thể hiện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương. Bằng những chủ trương đúng đắn, thống nhất giữa các ban, ngành địa phương với Đồn Biên phòng, thời gian tới, đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tiếp tục chỉ đạo thực hiện duy trì một địa bàn thật sự an toàn về an ninh chính trị - trật an toàn xã hội".


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn