“Gieo tình quân - dân” qua các phong trào dân vận khéo

“Những việc làm thiết thực của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cà Mau gắn với phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong suốt 10 năm qua đã góp phần giúp người dân các xã ven biển trong tỉnh nâng cao đời sống tinh thần, vươn lên thoát nghèo bền vững, chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới (NTM)… Những việc làm ân tình đó đã tạo thêm sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, BĐBP và nhân dân cùng nhau bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc”, Thiếu tá Nguyễn Chí Nguyện, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cà Mau, cho biết.

Chung tay xây dựng NTM

Từ năm 2009, sau khi phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo”, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị Biên phòng đóng trên địa bàn các xã ven biển trong tỉnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các phong trào thi đua phát triển kinh tế; xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM, phối hợp với các ngành liên quan trong công tác đảm bảo an ninh trên biển và trong dân, gắn với nhiệm vụ chính trị tại đơn vị. Các đơn vị đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng NTM. Trên cơ sở các tiêu chí, đơn vị đã đăng ký giúp đỡ địa phương đảm bảo về an ninh trật tự (ANTT), giúp dân lao động sản xuất; xây dựng đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng, vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông. Tích cực phối hợp thực hiện các chương trình, cuộc vận động hướng về biên giới, hải đảo; tuyên truyền, vận động các cấp, các ngành, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, nhân dân địa phương và cán bộ, chiến sĩ đơn vị đóng góp, hỗ trợ xây dựng “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”; xây dựng Nhà đại đoàn kết, Nhà vì người nghèo; giúp dân xóa đói giảm nghèo; hỗ trợ cây giống, vật nuôi, phương tiện sản xuất, kinh doanh.

Xã Khánh Tiến (huyện U Minh) về đích xã NTM cuối năm 2019, trong đó có sự chung tay đóng góp rất lớn của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Khánh Tiến. Trung tá Dương Văn Quy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Khánh Tiến, cho biết: “Trong những năm qua, đơn vị luôn chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân trên địa bàn nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tích cực tham gia các phong trào quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Đồng thời, đơn vị chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện phong trào “Chung sức xây dựng NTM”, “Chung tay giúp đỡ người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; thường xuyên nắm tình hình, quản lý đối tượng, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội... Từ đó, góp phần cùng địa phương đưa Khánh Tiến đạt chuẩn xã NTM cuối năm 2019”.

Theo đó, đơn vị đã xây dựng 47 tổ tự quản ANTT/151 thành viên, 1 tổ tàu thuyền an toàn, gồm 10 tàu đi vào hoạt động nền nếp, hiệu quả, góp phần giúp địa phương đạt tiêu chí về bảo đảm ANTT. Ngoài ra, đơn vị trực tiếp xây dựng, duy trì thực hiện có hiệu quả các mô hình vận động quần chúng giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM, xây dựng mô hình “Ấp văn hóa gắn với khu dân cư kiểu mẫu” trên địa bàn Ấp 12; duy trì thực hiện có hiệu quả Dự án hỗ trợ việc làm do đơn vị quản lý: Tổng số vốn dự án 212 triệu đồng, 12 hộ được vay vốn, tạo việc làm cho 28 lao động nhàn rỗi, chủ yếu là các hộ nghèo và gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, thiếu vốn sản xuất; đến nay đã giúp cho 12/12 hộ được chính quyền địa phương công nhận thoát nghèo. Duy trì thực hiện mô hình “Hũ gạo tình thương”, mỗi tháng đơn vị tiết kiệm từ 15 - 20kg gạo, được trích từ bữa ăn hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, để nhận đỡ đầu cho 1 hộ nghèo trên địa bàn.

Đến thăm gia đình em Nguyễn Mộng Nghi, lớp 8A5, Trường THCS Nguyễn Mai (xã Khánh Tiến) hoàn cảnh gia đình em khó khăn, bản thân em học giỏi nên được cán bộ biên phòng xem xét hỗ trợ học bổng từ chương trình “Nâng bước em đến trường”, mỗi tháng 500 ngàn đồng. Gia đình em rất xúc động, quý tấm lòng, sự quan tâm giúp đỡ ấy từ cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Khánh Tiến.

Đồn Biên Phòng xã Khánh Tiến cùng các mạnh thường quân trao Nhà tình thương cho hộ nghèo trên địa bàn xã Khánh Tiến.Đồn Biên Phòng xã Khánh Tiến cùng các mạnh thường quân trao Nhà tình thương cho hộ nghèo trên địa bàn xã Khánh Tiến.

Thắt chặt tình quân dân qua các phong trào dân vận khéo

Thiếu tá Nguyễn Chí Nguyện cho biết: “Bên cạnh vệc chung tay góp sức cùng các địa phương xây dựng NTM, lực lượng Biên phòng tỉnh còn có một số mô hình “Dân vận khéo” được phát huy hiệu quả và duy trì gần 10 năm qua, các phong trào đi sâu sát và phối hợp chặt chẽ với nhân dân, từ đó góp phần thắt chặt thêm tình quân dân: Khóm, ấp không có tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH)…Các mô hình “Dân vận khéo” gắn với xây dựng các phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Trên cơ sở tuyên truyền vận động quần chúng tích cực, tự giác tham gia phòng chống tội phạm và TNXH; các đồn Biên phòng đã chủ động tham m­ưu UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tổ chức mô hình ấp không có tội phạm và TNXH. Căn cứ thực tế địa bàn, hoạt động của tội phạm và các loại đối tượng đã, đang và có thể nổi lên hoạt động trong thời gian tới, để làm cơ sở tiến hành chọn địa bàn xây dựng phù hợp.

Mô hình khóm, ấp không có tội phạm, TNXH đ­ược xây dựng đã có tác dụng rất lớn, kịp thời phát hiện và tham gia đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. So với trước, tình hình ANTT của các khóm, ấp ổn định hơn, tội phạm và TNXH giảm đáng kể.

Ông Nguyễn Văn Trắng, 63 tuổi, Khu tái định cư vàm Lung Ranh (xã Khánh Hội, huyện U Minh), cho biết: “Hầu như việc gì cũng có lực lượng biên phòng tham gia: Các anh cùng chính quyền địa phương trực tiếp vớt rác để làm sạch biển; có khi vào vai thầy thuốc khám bệnh miễn phí cho dân; có khi vào vai “trinh sát”, cùng với lực lượng công an triệt xóa băng nhóm tội phạm hoạt động trên biển; đến nhà dân tuyên truyền phổ biến pháp luật; xây dựng các mô hình ANTT, khóm/ấp không có tội phạm; rồi nhận đỡ đầu, phụ trách giúp đỡ hộ gia đình vươn lên…Vì thế mà đi đến đâu các anh cũng rất được lòng dân nhân, được nhân dân tin yêu, quý mến, bản thân tôi cũng dành tình cảm đặc biệt cho các BĐBP”.

Đối với mô hình “Hỗ trợ việc làm”, từ năm 2009 đến nay, các đơn vị đã làm chủ 4 dự án hỗ trợ việc làm, với số vốn 486 triệu đồng cho trên 500 lượt hộ gia đình vay phát triển kinh tế gia đình. Mô hình hỗ trợ việc làm trong những năm qua tập trung cho những hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc, thiếu đất, thiếu phương tiện sản xuất… Mặc dù nguồn vốn không nhiều, nhưng trong 10 năm qua đã giúp cho trên 500 lượt hộ gia đình, với trên 1.000 khẩu có việc làm, nhiều hộ đã thoát nghèo, cuộc sống ổn định hơn. Hiệu quả đạt được của mô hình phần nào đã thể hiện được tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP đối với nhân dân trên địa bàn, góp phần không nhỏ phát triển địa phương.

Năm 2016, chị Nguyễn Thu Hà (ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi) được Đồn Biên phòng Tân Tiến xét chọn hỗ trợ vốn phát triển kinh tế, chị đầu tư mua bán tạp hóa, cà phê... Từ hộ khó khăn, nay gia đình chị đã từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Chị Hà cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đi đến đâu cũng được dân thương và quý trọng, bởi các anh luôn sẵn sàng giúp đỡ dân trong mọi tình huống, cả về vật chất lẫn tinh thần. Tôi rất biết ơn các anh đã giúp gia đình tôi vượt qua giai đoạn khó khăn nhất”.

 “Tổ tàu an toàn” cũng là mô hình Dân vận khéo của lực lượng Biên phòng tỉnh, được cấp trên đánh giá khá cao. Đội tàu thuyền an toàn sau khi đ­ược xây dựng và đi vào hoạt động là những hạt nhân nòng cốt trong phong trào quần chúng tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, các tổ tàu an toàn hoạt động đánh bắt trên các tuyến bờ, khơi, lộng với nhiều ngành nghề khác nhau, hoạt động trên vùng biển rộng, phần lớn phương tiện đ­ược trang bị hệ thống thông tin t­ương đối hiện đại là điều kiện rất thuận lợi cho công tác nắm tình hình, phát hiện và thông báo cho BĐBP và các cơ quan chức năng về các hoạt động vi phạm chủ quyền vùng biển của tàu thuyền n­ước ngoài, các hoạt động xâm nhập, hoạt động của bọn tội phạm trên biển, tai nạn và công tác cứu hộ cứu nạn…

Với nhiều phong trào thiết thực, hiệu quả, nhận được sự ủng hộ và đồng tình từ người dân, hình ảnh người lính mang quân hàm xanh luôn đẹp trong mắt nhân dân tỉnh nhà.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn