Giữ gìn an ninh trật tự, vì phường văn minh đô thị

Tiếp theo thành công của Phường 5, năm nay, TP. Cà Mau đề ra kế hoạch xây dựng Phường 2 trở thành phường văn minh đô thị thứ hai của thành phố. Với sự nỗ lực, Phường 2 đang trên đường về đích nhiệm vụ này. Trong thành tích chung có vai trò góp sức của lực lượng công an trong việc giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Công an phường thường xuyên phối hợp tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Với lợi thế ban đầu là không có hộ nghèo, bước đà rất vững chắc trong triển khai xây dựng phường văn minh đô thị, Phường 2 đã linh hoạt lồng ghép nhiệm vụ này vào việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Chủ tịch UBND phường , ông Lê Thanh Tuấn: Hiện trên địa bàn phường có 9 tuyến phố văn minh, 7 tuyến phố không rác và 2 khu dân cư tự quản; 7/7 khóm đạt chuẩn văn hóa 3 năm liền và phường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Đời sống nhân dân ổn định, phường không có hộ nghèo, 100% nhà ở kiên cố và bán kiên cố, tỷ lệ gia đình văn hóa hơn 80%. UBND phường thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng phường văn minh đô thị, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Hàng tháng triển khai bằng nhiều hình thức, như triển khai trong các cuộc họp chi bộ, tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt tổ nhân dân, sinh hoạt chi đoàn, chi hội. Đồng thời gắn việc phát động thi đua thực hiện nhiệm vụ chuyên môn với thực hiện các tiêu chuẩn xây dựng văn minh đô thị.

Lực lượng Công an phường thường xuyên có mặt tại các điểm trường học để phân luồng, giữ gìn an ninh và an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, phường tăng cường công tác vận động trong nhân dân, nhất là các hộ kinh doanh, mua bán thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh. Phường đã tổ chức cho trên 700 hộ kinh doanh ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; sắp xếp, di dời 65 cơ sở mài kềm, kéo, trên các tuyến đường xây dựng tuyến phố văn minh. Các lực lượng chức năng phường thường xuyên ra quân kiểm tra trật tự mua bán, trật tự an toàn giao thông, chăm sóc cây xanh và giữ vệ sinh khu vực 2 công viên tiểu cảnh trên địa bàn.

Tuyến đường Phạm Văn Ký, “điểm nóng” về tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, đã được sắp xếp ổn định.

Trong việc hợp sức để đạt kết quả này, ông Tuấn đánh giá cao vai trò của lực lượng công an trong việc giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn qua những việc làm thiết thực và mang lại hiệu quả cao. Hàng đêm, lực lượng Công an phường phối hợp với các lực lượng khác thực hiện tuần tra, canh gác với mục tiêu “gác cho dân ngủ”. Cụ thể, từ 20 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau là lực lượng dân phòng và lực lượng dân phố túc trực quanh các tuyến phố; sau 2 giờ đến 6 giờ là lực lượng cảnh sát tuần tra xuyên suốt quanh các khóm và quanh các trục đường lớn: Phạm Văn Ký, Nguyễn Hữu Lễ, Phan Đình Phùng… Vào những giờ cao điểm thì chốt, chặn để phân luồng, giữ gìn trật tự an toàn giao thông.

Tham mưu tốt và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao. Mới đây, lực lượng Công an phường cũng đã lập chiến công khi phá được vụ án buôn bán ma túy lớn trên địa bàn, tạo niềm tin lớn đối với chính quyền địa phương và người dân. Có được thành tích đó là do lực lượng Công an phường đã sát dân và gần dân, hiểu dân, từ đó có kế hoạch và triển khai hiệu quả nhiệm vụ và phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Tuyến đường Phạm Văn Ký từng được xem là “điểm nóng” trong việc người dân lấn chiếm lòng lề đường mua bán gây mất trật tự an toàn giao thông. Hoạt động của loại hình “chợ chạy” đã gây đau đầu nhà quản lý, bởi lẽ làm căng cũng không được, vì đây là “chén cơm manh áo” của người dân. Công an phường đã phối hợp chặt chẽ cùng với lực lượng bảo vệ dân phố một mặt lập lại trật tự đô thị và mặt khác tạo địa điểm buôn bán thuận lợi cho người dân. Trưởng ban Bảo vệ dân phố, ông Nguyễn Văn Phúc, chia sẻ: “Tuyến đường Phạm Văn Ký này, anh em phải mất thời gian hơn 2 tháng mới sắp xếp ổn định lại. Mỗi buổi sáng lực lượng dân phố và dân phòng phải dậy từ 2 giờ để ra phố, sắp xếp lại trật tự mua bán cho người dân”.

Chính quyền và người dân Phường 2 chờ đợi thành phố công nhận phường văn minh đô thị vào năm nay. Thành công này là kết quả từ sự cộng hưởng của nhiều lực lượng: Công an, dân phố, dân phòng của Phường 2; thật sự đã trở thành niềm tin của dân và góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế - xã hội.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn