Giữ vững ổn định vùng biên

Cà Mau có hàng trăm con kênh lớn nhỏ, nhiều cửa biển, nơi tập trung của ngư phủ khắp nơi trong cả nước đến đây khai thác nguồn lợi thủy sản. Những năm qua, cùng với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, lực lượng Biên phòng tỉnh đã nỗ lực trong công tác bám dân, giữ biển, nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng sông nước này. Bài 1:Đảm bảo trật tự vùng biển Cũng chính từ vị trí địa lý ấy mà nhiều cửa biển trở nên nhạy cảm do tập trung quá đông người với nhiều thành phần. Các tệ nạn xã hội: Cờ bạc, rượu chè say sưa, ma túy... xuất hiện ngày càng nhiều, làm cho tình hình an ninh trật tự (ANTT) các khu vực cửa biển trở nên phức tạp.

Địa bàn phức tạp

Thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời), một trong những của biển lớn nhất trên địa bàn tỉnh Cà Mau, nơi án ngữ của Đồn Biên phòng Sông Đốc, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cà Mau. Đây là thị trấn sôi động nhất, do tập trung nhiều tàu đánh cá từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ, Trung Trung Bộ về neo đậu sau hành trình dài khai thác nguồn lợi thủy sản trên biển. Ngư phủ thường coi Sông Đốc là nơi buôn bán, tiếp tế hàng hóa, nhiều người chọn nơi đây làm nơi an cư, lập nghiệp.

Với vị trí đắc địa của cửa biển lớn, nơi giao thương nhộn nhịp, sầm uất, Sông Đốc mang trong mình sức sống của đô thị trẻ đang vươn mình trỗi dậy. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, thương mại, thị trấn vốn dĩ bé nhỏ này đang bộc lộ những điểm đen của đô thị ven biển. Trên bờ, trên biển, nạn buôn lậu, đánh bắt thủy sản, xuất nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp; tệ nạn ma túy, mại dâm len lỏi vào tận những boong tàu, gây xáo trộn các thôn, xóm yên bình.

Thời gian gần đây, tình hình ANTT trên địa bàn diễn biến rất phức tạp, nổi lên ở thị trấn Sông Đốc và khu du lịch Hòn Đá Bạc. Các loại hình dịch vụ phát triển, nhà hàng, khách sạn mọc lên như “nấm sau mưa”; khách du lịch, ngư dân ngoại tỉnh xuất hiện ngày càng nhiều; kéo theo nhiều tệ nạn xã hội, các loại tội phạm và những trào lưu ăn chơi du nhập, khiến thị trấn trở nên hỗn độn, mất trật tự an toàn xã hội. Vào các ngày mùng 8 đến 10 âm lịch hàng tháng, khi các phương tiện vào bờ (các chủ tàu thường xem ngày giờ đẹp để cập cảng hoặc ra khơi) cũng là lúc hàng ngàn ngư phủ tập trung ăn nhậu triền miên. Đây đã là thói quen từ lâu đời của những người đi biển. Mỗi khi lên bờ sau những ngày lênh đênh biển cả, dù có trúng lớn với những mẻ cá đầy hay lỗ to khi gặp biển động, đối với ngư phủ, đây là những ngày giải trí, “xả xui”, nạp năng lượng cho hành trình tiếp theo. Chính từ nếp sống đó, họ ăn chơi thoải mái, không sợ tốn kém hay ảnh hưởng tới ai.

Cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng Sông Đốc hướng dẫn ngư dân ra vào cửa biển.

Chứng kiến thị trấn Sông Đốc lúc về đêm trong những ngày này, ai cũng phải ái ngại. Trên bến, dưới thuyền, các quán cà phê, nhà hàng, karaoke hoạt động suốt đêm. Sông Đốc lúc nửa đêm cũng náo nhiệt chẳng kém sự sôi động của cảng cá vào ban ngày là mấy. Ở đây có đủ các loại hình vui chơi, giải trí, không kém những thành phố lớn. Từ đó, phát sinh nhiều tệ nạn, gia tăng tội phạm, mất an toàn xã hội tại địa bàn. Trong thời gian qua, Đồn Biên phòng Sông Đốc đã phát hiện và xử lý hàng trăm vụ việc, tạm giữ nhiều đối tượng phạm tội. Điển hình là 3 vụ bắt cóc, chiếm đoạt trẻ em xảy ra tại địa bàn thị trấn Sông Đốc vào năm 2010 và 2012, các vụ vận chuyển ma túy từ Cà Mau về địa bàn tiêu thụ. Để triệt phá các vụ án trên, lực lượng trinh sát Đồn Biên phòng Sông Đốc phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, và nhân dân, các chiến sĩ biên phòng đã nhiều đêm mật phục, đối mặt với các đối tượng nguy hiểm, manh động; vừa đấu trí trước sự chống trả quyết liệt của các đối tượng, vừa làm công tác vận động quần chúng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng biên phòng đã bắt gọn nhiều đối tượng phạm tội trên địa bàn, triệt phá nhiều đường dây, băng nhóm tội phạm, xã hội đen. Để làm tốt công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn, lực lượng trinh sát thường xuyên có mặt ở những điểm nóng, bám nắm, xây dựng mạng lưới thông tin từ cơ sở không để bất ngờ trước mọi tình huống. Người chiến sĩ biên phòng nơi đây vừa thân thương, là điểm tựa, niềm tin của nhân dân thị trấn Sông Đốc, vừa là nỗi ám ảnh của những tên tội phạm cộm cán.

Luôn gần dân

Ở Cà Mau, trên toàn tuyến có 87 cửa sông, cửa lạch thông ra biển, địa bàn biên phòng thường xuyên xảy ra lốc xoáy, sạt lở, tai nạn trên biển. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, ANTT, công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn vùng biển đảo rộng, trải dọc bờ biển dài là nhiệm vụ nặng nề của các chiến sĩ biên phòng nơi đây. Với vai trò nòng cốt, lực lượng chủ công, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cà Mau xác định: Phòng, chống thiên tai; cứu hộ, cứu nạn; khắc phục, giảm nhẹ hậu quả thiên tai là nhiệm vụ chiến đấu cao nhất trong thời bình. Đó là lời khẳng định của Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Cà Mau khi tâm sự với chúng tôi.

Mỗi khi có lốc xoáy, áp thấp nhiệt đới, Cà Mau là nơi chịu thiệt hại nặng nề. Trên địa hình nhiều sông ngòi, kênh rạch với nhiều cửa biển, lực lượng biên phòng rất vất vả trong công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Nhiệm vụ, trách nhiệm của lực lượng BĐBP Cà Mau càng nặng nề hơn khi gần đây ngư dân tự ý hợp đồng trái phép đánh bắt thủy sản trên vùng biển nước ngoài.

Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sông Đốc, Trung tá Phan Xuân Huyền: “Chúng tôi vừa phải xử lý nghiêm những vi phạm về xuất nhập cảnh, đánh bắt thủy sản trái phép, vừa phải tuyên truyền, vận động, động viên để ngư dân hiểu và chấp hành. Có chủ tàu nhiều chuyến liền bị thua lỗ, không có tiền trả lãi suất ngân hàng, cán bộ, chiến sĩ luôn động viên để họ yên tâm làm ăn, hoặc giúp đỡ ngư dân từng bước tháo gỡ khó khăn”. Với những vi phạm, BĐBP thường linh hoạt trong công tác xử lý. Anh em thường nhắc nhở, tuyên truyền, giáo dục là chính, nếu họ không thay đổi, cố tình vi phạm thì phải xử lý nghiêm khắc. Phần lớn ngư dân ở đây đều làm ăn lương thiện, chấp hành tốt pháp luật. Lực lượng biên phòng phải có trách nhiệm giúp đỡ, bảo vệ họ”.

(Còn tiếp)
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn