Góp phần giữ cho môi trường biển sạch hơn

Cà Mau là tỉnh có vùng biển rộng, đường bờ biển dài 254km, vùng biển có nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng với trữ lượng lớn về hải sản. Nhưng thực trạng ô nhiễm môi trường biển đang là vấn đề báo động “đỏ”. Vì thế, việc thực hiện các giải pháp khả thi để giảm thiểu và ngăn ngừa ô nhiễm là điều cấp bách, trong đó chiến dịch “Hãy làm sạch biển” do Bộ đội Biên phòng (BĐBP) triển khai từ năm 2016 là một hoạt động vô cùng thiết thực và hiệu quả.

Thu gom rác trên đảo Hòn Khoai. Ảnh: HOÀNG TÁThu gom rác trên đảo Hòn Khoai. Ảnh: HOÀNG TÁ

Năm 2019, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đồn, hải đội biên phòng phối hợp với các địa phương ven biển tiếp tục triển khai thực hiện chiến dịch “Hãy làm sạch biển” một cách sâu rộng. Theo đó, các đồn, hải đội biên phòng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ luôn tích cực tuyên truyền về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu với đời sống con người, ý thức trách nhiệm với việc bảo vệ môi trường biển cũng như môi trường sống, từ đó để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên khu vực biên giới biển của tỉnh xác định rõ trách nhiệm và tham gia có hiệu quả các hoạt động làm sạch biển do BĐBP phát động.

Đồn Biên phòng Tam Giang Tây và Đồn Biên phòng Hòn Khoai phối hợp các lực lượng ra quân chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, thu hút được hơn 100 cán bộ, chiến sĩ và đoàn viên thanh niên tham gia; đồng thời vận động hàng trăm ngư dân, các doanh nghiệp trên địa bàn ký cam kết với BĐBP về việc thực hiện bảo vệ môi trường biển gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển.

Trong chuyến “Hành trình vì biển đảo quê hương” do Báo Thanh Niên tổ chức vừa qua tại đảo Hòn Khoai, ngoài giao lưu, tặng quà cán bộ, chiến sĩ, nhà báo Mai Thanh Hải và đoàn hành trình đã phối hợp các đơn vị đang làm nhiệm vụ trên đảo thực hiện hoạt động thu gom rác trên khu vực quanh đảo. Chỉ trong 1 buổi sáng, các thành viên đã thu gom hơn 2 tấn rác thải các loại, tập trung tiêu hủy.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Giang Tây phối hợp thanh niên địa phương thu gom rác, làm sạch bãi biển trên địa bàn quản lý.Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Giang Tây phối hợp thanh niên địa phương thu gom rác, làm sạch bãi biển trên địa bàn quản lý.

Thiếu tá Nguyễn Chí Nguyện, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh, cho biết: “Thời gian qua, các đồn biên phòng thường xuyên tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần làm sạch môi trường biển: “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”…; duy trì nghiêm việc thực hiện luật về tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, Nghị định số 179 /2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường sống ngày càng tốt hơn”.

Đối với ngư dân đánh bắt trên biển, tùy vào từng phương tiện hoạt động ở từng ngư trường, trước khi ra biển, hoặc mỗi đợt hết con nước khi tàu vào bờ, các đồn biên phòng đều tuyên truyền cho thuyền trưởng và các thuyền viên nâng cao kiến thức về chủ quyền vùng biển, trách nhiệm của ngư dân trong việc đánh bắt thủy sản kết hợp bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản của biển và đảm bảo trang thiết bị an toàn cho người, phương tiện; nhất là vận động ngư dân không đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài.

Ông Quách Thanh Liêm, ngư dân ở thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) cho biết: “Thường xuyên được anh em ở Đồn Biên phòng tuyên truyền, giải thích về tác hại của rác thải và ô nhiễm môi trường, nên khi hoạt động trên biển, với các loại bọc nilon hoặc dầu nhớt, chúng tôi đều thu gom đem về bờ xử lý theo hướng dẫn của BĐBP. Bên cạnh đó, chúng tôi còn được nhắc nhở, tuyên truyền giúp nâng cao kiến thức pháp luật, về các quy định vùng được đánh bắt, không vi phạm vùng biển nước ngoài và chủ động phòng chống giảm nhẹ thiên tai, tai nạn trên biển”.

Việc bảo vệ môi trường và tài nguyên biển đang đặt ra cho các ngành chủ quản nhiều thách thức, tuy nhiên, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực hàng ngày, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã góp phần cùng chính quyền địa phương hạn chế tình trạng ngư dân xả chất thải xuống sông, xuống biển, bảo vệ nguồn tài nguyên sinh thái biển.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn