Khi đồn là nhà, biển đảo là quê hương!

Là lực lượng thường trực sẵn sàng chiến đấu vì sự bình yên của vùng biển, vùng biên giới ven biển, Bộ đội Biên phòng Cà Mau luôn chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động các mặt công tác nghiệp vụ. Xem “đồn là nhà, biển đảo là quê hương”, giữa thăm thẳm mù khơi, những chiến sĩ mang quân hàm xanh như những ngọn đèn tỏa sáng, thắp lên bản lĩnh, niềm tin, quyết tâm vững tay súng, kiên trung bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh hải quê hương.

Thiếu tá Phan Xuân Huyền, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Khánh Hội, luôn chỉ đạo thực hiện đồng bộ và từng bước nâng cao chất lượng công tác Biên phòng.

Cà Mau có chiều dài bờ biển trên 254km, chiếm 1/3 chiều dài bờ biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Do đó, hệ thống đồn, trạm trên dọc tuyến biên giới các huyện có biển: Trần Văn Thời, U Minh, Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển được sắp xếp, bố trí làm nhiệm vụ ngăn chặn mọi hoạt động phi pháp từ trong nước đi ra và từ bên ngoài xâm nhập vào, bảo vệ môi trường tài nguyên khoáng sản và chủ quyền an ninh biên giới biển. Và những người lính biển ở ba miền Bắc, Trung, Nam được phân công đứng chân làm nhiệm vụ ở mảnh đất cực Nam của Tổ quốc luôn xem đồn, trạm là nhà, biển đảo là quê hương, cùng chung tay thực hiện sứ mệnh thiêng liêng vì sự bình yên biển, đảo.

Trong những ngày qua, khắp các miền quê trong cả nước, tân binh náo nức lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ với non sông. Không khí ấy càng khiến Thiếu tá Phan Xuân Huyền, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Khánh Hội (U Minh), thêm nhớ về thời trai trẻ. Yêu màu xanh áo lính, 18 tuổi, chàng trai người Hà Tĩnh viết đơn xin đi bộ đội. Nung nấu quyết tâm, Huyền vừa thực hiện nghĩa vụ quân sự vừa ôn luyện văn hóa, rồi thi đậu vào Trường Đại học An ninh. Ra trường được phân công nhiệm vụ đến Cà Mau, bỡ ngỡ, xa lạ, nhưng nghĩ rằng “ở đâu cũng làm nhiệm vụ” nên anh dặn lòng vượt qua nỗi nhớ nhà. Từ những “chiến công” tham gia phá nhiều chuyên án mua bán ma túy, bắt cóc trẻ em, mua bán người... Phan Xuân Huyền được phân công giữ nhiều cương vị quan trọng. Năm 2011 đến nay, anh nhận nhiệm vụ Đồn trưởng Đồn Biên phòng Khánh Hội. Có trách nhiệm quản lý 17km đường biển, Thiếu tá Phan Xuân Huyền luôn chỉ đạo thực hiện đồng bộ và từng bước nâng cao chất lượng công tác biên phòng trong quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, số vụ việc vi phạm trật tự giảm đáng kể. Đồng thời, Đồn tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Nhiều năm liền, đơn vị đạt thành tích tiên tiến, quyết thắng. Thiếu tá Phan Xuân Huyền chia sẻ: “Nghĩ lại, mình thật có duyên với Cà Mau. Quê hương thứ hai này đã giúp mình hoàn thành tốt nhiệm vụ, có vợ, có con, vừa xây nhà riêng và rước mẹ ở quê vào phụng dưỡng...”.Đường đến lớp học tình thương của thầy giáo Trần Bình Phục và các trò nghèo trên đảo Hòn Chuối.


Mỗi lần đặt chân lên một điểm đảo, trong các cuộc trò chuyện, chúng tôi luôn cảm thấy bối rối khi tâm sự cùng cán bộ, chiến sĩ. Nói vậy, không phải bởi họ khó gần, mà chúng tôi nghĩ rằng, nếu hỏi thăm không khéo sẽ làm các bạn ấy chùn lòng. Thế nhưng, trái ngược với điều đó, tất cả đều thể hiện niềm tự hào được làm nhiệm vụ nơi vùng biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc, ai ai cũng khẳng định một quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh hải của đất nước. Như câu chuyện của Thượng úy Trần Duy Hùng (quê ở Nghệ An), anh được tăng cường đến Đồn Biên phòng Khánh Hội không lâu thì hay tin vợ bị bệnh hiểm nghèo, lại nhận quyết định chuyển công tác xa nhà, 2 đứa con nhỏ phải nhờ anh em thân tộc chăm sóc. Hay khi nghe Đại úy Đinh Văn Khén, Đồn phó Đồn Biên phòng Hòn Khoai, tâm sự về dấu ấn đau lòng của gia đình mình, chúng tôi không khỏi bùi ngùi, thương cảm, và thêm trân trọng tinh thần vượt khó, bám đồn, giữ biển của người lính Biên phòng. Năm 2011, khi là Trạm trưởng Trạm Rạch Gốc (Đồn Biên phòng Rạch Gốc), anh đưa vợ ra ăn tết cùng đơn vị như mọi năm. Do chưa quen sóng gió, đường đi xa xôi, bào thai 6 tháng mang đứa con đầu lòng của đôi vợ chồng trẻ đã không giữ được. Thế đấy, dù việc nhà rối ren, trắc trở, nhưng những người lính Biên phòng vẫn quyết tâm vượt qua, che giấu niềm riêng, vì nhiệm vụ, vì biển, đảo quê hương, mang đến mùa xuân an vui cho đơn vị, cho bà con ngư dân.

Bộ đội Biên phòng Cà Mau luôn chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động các mặt công tác nghiệp vụ.

Nơi những “ngôi nhà” ngoài đảo xa, gắn liền với sự tận tụy, trách nhiệm với công việc là những câu chuyện cổ tích giữa đời thường, ngời sáng lên niềm tin, sức sống giữa trùng khơi. Nơi đảo xa Hòn Chuối, câu chuyện về người thầy giáo quân hàm xanh - Thượng úy Trần Bình Phục, cán bộ Đồn Biên phòng 704, khiến bao trái tim xúc động, yêu thương. Ra đảo, thấy các em không biết chữ, cha mẹ các em đi vắng suốt vì phải mưu sinh, nên Thượng úy Trần Bình Phục trăn trở, rồi vác từng miếng lợp, từng cái cột, leo hơn 300 bậc thang, dựng căn phòng tạm làm lớp học. Xem đảo là nhà, học trò là con, người thầy giáo “tay ngang” này đã 6 năm đứng lớp, dang vòng tay mở cánh cửa tương lai xán lạn cho trẻ em nơi đảo xa.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của nhiều thế hệ bộ đội Biên phòng, những người lính trẻ nơi “đầu sóng ngọn gió” luôn nhận thức sâu sắc biên giới biển, đảo là thiêng liêng, bất khả xâm phạm và đang ngày đêm ra sức học tập, rèn luyện, cống hiến, thực hiện hoài bão và lý tưởng cao đẹp cho sự bình yên của vùng trời, vùng biển quê hương.

Dù công tác, chiến đấu trong bất cứ hoàn cảnh nào, những chiến sĩ mang quân hàm xanh luôn “tận trung với Đảng, tận hiếu với dân”, đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn thử thách lập được nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ. Hình ảnh và việc làm của người lính Biên phòng không chỉ làm sáng lên niềm tin về sự bình yên vững bền của dải biên cương xanh, mà còn trở thành điểm tựa, ngọn hải đăng cho bao chuyến vươn khơi bám biển của ngư dân Cà Mau.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn