Nỗ lực chống nạn buôn bán người ra nước ngoài

Giai đoạn 2011 - 2015, tình hình tội phạm mua bán người ra nước ngoài trên địa bàn tỉnh tuy không diễn biến phức tạp, các vụ việc vi phạm không nhiều, nhưng đáng lưu tâm là loại tội phạm này chưa được kiềm chế và bài trừ hiệu quả, ít nhiều gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng. Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh với nghiệp vụ ngày một nâng cao, là lực lượng tiên phong trong đấu tranh, phòng chống loại tội phạm này và đạt được những thành tích đáng ghi nhận.

Chú trọng tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân, chìa khóa quan trọng giúp công tác đấu tranh phòng, chống nạn buôn bán người đạt hiệu quả. Ảnh: Cán bộ Đồn Biên phòng Sông Đốc phát tờ rơi tuyên truyền giáo dục ý thức pháp luật cho người dân địa bàn thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời). Ảnh: LÊ KHOA

Nạn nhân của tội phạm buôn bán người đa số là phụ nữ không có việc làm, phân bố rải rác ở một số địa bàn ven biển: Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân), Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời), Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển)… Đa phần các gia đình và nạn nhân bị lừa bán có điều kiện kinh tế khó khăn, con cái không được giáo dục tốt, nhưng lại có mong muốn bỗng chốc trở nên giàu có, gắn với “mác” Việt kiều. Đánh trúng tâm lý này, các đối tượng buôn bán người đã tiếp cận và dùng lời lẽ ngon ngọt vẽ ra viễn cảnh như mơ ở nước ngoài về vấn đề việc làm, thu nhập và lấy chồng giàu sang.

Thời gian qua, loại tội phạm này ít được kiềm chế hiệu quả bởi các đối tượng vi phạm chính là người địa phương, vốn thông thạo các mối quan hệ với “mác” là người thân quen của đối tượng bị lừa bán. Khi chưa phát giác sự giả dối và khắc nghiệt nơi xứ xa, người bị lừa bán không ý thức được kẻ môi giới là gian trá, thậm chí còn cho là “ân nhân”. Chính mối quan hệ được xác lập một cách mờ ảo này mà nạn nhân vô tình phối hợp với đối tượng thực hiện hành vi phạm tội qua mặt lực lượng chức năng.

Kịp thời bám nắm địa bàn, phát hiện, đấu tranh và trấn áp các loại tội phạm nói chung, tội buôn bán người nói riêng. Ảnh: Cán bộ Đồn Biên phòng Sông Đốc đọc lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thị Mai, với tội chiếm đoạt, lừa đảo mua bán trẻ em. Ảnh: LÊ KHOA

Kể từ năm 2011, sau khi Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh triệt phá thành công vụ bán người ra đảo Phú Quốc (Kiên Giang) làm gái mại dâm, bắt được 3 đối tượng, giải cứu 7 nạn nhân, thì nạn buôn bán người được kiềm chế. Tuy nhiên, từ đầu năm 2015 đến nay, có nhiều vụ việc phát sinh, đã và đang được lực lượng BĐBP tỉnh phối hợp với ngành chức năng đấu tranh, bài trừ. Cụ thể, trong tháng 8, BĐBP tỉnh phối hợp với Cục Phòng chống tội phạm, ma túy, đấu tranh thành công chuyên án buôn bán người ra nước ngoài; phát hiện đường dây lừa bán nhiều phụ nữ tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu… ra nước ngoài, phối hợp giải cứu thành công 2 nạn nhân và chuyển hồ sơ cho Bộ Công an để lập chuyên án đấu tranh. Tháng 9, BĐBP tỉnh tiếp nhận tin tố giác về đường dây tổ chức người trốn sang nước ngoài có dấu hiệu lừa đảo, đã chuyển Công an tỉnh điều tra.

Giai đoạn 2011 - 2015, toàn tỉnh xảy ra 6 vụ buôn bán người, liên quan đến 21 nạn nhân bị lừa bán sang nước ngoài. Tính chất của loại tội phạm này dù chưa tinh vi, nhưng diễn biến thất thường qua từng năm và khó bài trừ. Mức độ nguy hại của loại tôi phạm này rất tiềm tàng, ảnh hưởng nghiêm trọng và trực tiếp đến đời sống, tinh thần của người bị lừa bán và gia đình họ. Sau khi lừa được người, đối tượng phạm tội bán sang nước ngoài để làm gái mại dâm, lao động trong môi trường độc hại. Cũng theo ghi nhận của BĐBP tỉnh, nhiều người có chồng nước ngoài đã bị lừa dối, ép gả chồng khác, bị hành hạ, ngược đãi…

Đại tá Trịnh Ngọc Tạo, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm, ma túy - BĐBP tỉnh: “Số liệu thống kê các vụ việc vi phạm thực chất còn khá khiêm tốn so với thực tế. Tuy nhiên, không thể can thiệp sâu vào gia đình các nạn nhân để lấy thông tin hay đối chứng tìm ra nghi phạm, bởi vì người bị lừa bán và gia đình họ rất ít khi tố giác hay đồng thuận phối hợp với lực lượng làm nhiệm vụ, dù đã lâm vào nghịch cảnh nơi xứ người, họ cho rằng làm như vậy là để giữ uy tín cho gia đình. Và như thế, nhiều vụ việc chỉ dừng lại ở mức biểu hiện vi phạm, vẫn tồn tại trong xã hội với dạng hình thức được chấp nhận là “lấy chồng nước ngoài”. Theo ghi nhận của chúng tôi, số phụ nữ nông thôn trong tỉnh lấy chồng nước ngoài khá nhiều, phần đông trong số đó đang cam chịu nghịch cảnh!”.

Trong thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ luôn lồng ghép tuyên truyền pháp luật đến người dân.

Thực hiện Chương trình hành động phòng, chống tội phạm nói chung và phòng chống tội phạm buôn bán người ở khu vực biên giới nói riêng, đã qua, lực lượng chuyên trách (Phòng Phòng chống tội phạm, ma túy - BĐBP tỉnh) và các đồn biên phòng thường xuyên phối hợp với Công an tỉnh, công an các địa phương ven biển tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân. Nhất là về tác hại của tội phạm buôn bán người, đồng thời phân tích để người dân hiểu các dấu hiệu phát hiện đối tượng lừa đảo. Song song đó, lực lượng trinh sát BĐBP thường chủ động nắm tình hình trong dân, kịp thời phát hiện các vụ việc có dấu hiệu vi phạm về buôn bán người để tiến hành phân tích, đánh giá mức độ vi phạm và xử lý. Cũng nhờ đó, các vụ việc vi phạm ít có điều kiện phát sinh, không có cơ sở hình thành những đường dây buôn bán người đáng báo động.

Đại tá Trịnh Ngọc Tạo nhìn nhận: “Nạn mua bán người sang nước ngoài là loại tội phạm nguy hiểm và cần được cộng đồng xã hội chung tay bài trừ. Cần lưu ý, các trường hợp lấy chồng nước ngoài phần đông là gánh chịu nghịch cảnh. Thế nên, mọi người cần thận trọng khi tiếp xúc với các đối tượng môi giới và bớt đi ước muốn có chồng nước ngoài để đổi đời. Bởi thực tế đã chứng minh, hầu hết những người nước ngoài muốn lập gia đình với phụ nữ Việt Nam qua con đường môi giới thường có cuộc sống chật vật, thậm chí già nua, bệnh tật. Chúng tôi cũng kiến nghị các ngành chức năng, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực quan, tạo điều kiện để phụ nữ nghèo ven biển được học tập và làm việc, cải thiện cuộc sống. BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chuyên trách nắm chắc tình hình, kịp thời đấu tranh, bài trừ và xử lý thích đáng các đối tượng phạm pháp”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn