Phát huy sức mạnh trong và ngoài nước nhưng đảm bảo chủ quyền Quốc gia

Phát biểu trong phiên họp Quốc hội sáng 11/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, lòng yêu nước của người dân có thể bị lợi dụng gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Vì thế, thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội kêu gọi đồng bào nhân dân cả nước hãy bình tĩnh tin tưởng vào quyết định của Đảng, Nhà nước. Quốc hội luôn luôn lắng nghe góp ý của người dân. Đồng thời, kêu gọi từng đại biểu Quốc hội thể hiện trách nhiệm trong việc phát ngôn về các vấn đề đang được thảo luận.

Quyết định lùi Dự án Luật Đặc khu thể hiện sự cầu thị, lắng nghe

Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (gọi tắt là Luật Đặc khu) không chỉ được thảo luận kỹ lưỡng tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV, mà còn là tâm điểm trên các kênh truyền thông. Các nội dung được đặc biệt quan tâm, đó là thời hạn cho thuê đất trong một số trường hợp đặc biệt có thể lên tới 99 năm; và vấn đề bảo vệ chủ quyền Tổ quốc khi các đặc khu này đều nằm ở vị trí trọng yếu về quốc phòng - an ninh. Ngay sau khi nhận được ý kiến đa chiều của các đại biểu Quốc hội và người dân, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định lùi thời hạn thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Việc đề nghị lùi thời gian thông qua Dự án Luật được thực hiện sau khi tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, cử tri và nhân dân cả nước.

Lúc 3 giờ sáng 9/6, Văn phòng Chính phủ phát đi thông báo cho biết, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện. Thể hiện sự cân nhắc, thận trọng, sáng 11/6, Quốc hội đã biểu quyết điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt tại Kỳ họp thứ 6 (cuối năm 2018) để tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu tối đa ý kiến của nhân dân, hoàn thiện dự thảo trên cơ sở giữ vững quốc phòng - an ninh, chủ quyền quốc gia và phát triển kinh tế đất nước.

Thị trấn Dương Đông (Phú Quốc).

Nhưng thật đáng tiếc, một số đối tượng đã lợi dụng tình cảm của nhân dân, phát tán những lời kêu gọi dưới vỏ bọc “tình yêu Tổ quốc” trên mạng xã hội để kích động, lôi kéo người dân xuống đường, tụ tập đông người; hô hoán, thậm chí manh động tấn công lực lượng chức năng thực thi công vụ… gây mất trật tự an ninh nơi công cộng. Việc kích động biểu tình đã làm ảnh hưởng tới hình ảnh yên bình của Việt Nam với bạn bè quốc tế. Điều đáng nói đây, không phải lần đầu những chiêu trò này được những kẻ cơ hội chính trị thực hiện, nhằm chống phá Nhà nước, lật đổ chế độ. Chúng ta cần hiểu rõ, bản chất của những cuộc “biểu tình ôn hòa” chỉ là cái cớ cho những kẻ mang danh “vì dân chủ nhân quyền” thực hiện hành vi gây mất ổn định trật tự an ninh xã hội.

Hãy thể hiện lòng yêu nước bằng sự tỉnh táo, bình tĩnh

Quá trình thảo luận, góp ý, đặc biệt tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, dự thảo luật đặc khu nhận được nhiều ý kiến băn khoăn, tranh luận về nhiều vấn đề; nhất là quy định cho nhà đầu tư thuê đất với thời hạn lên đến 99 năm và một số ưu đãi khác.

Bên hành lang Quốc hội, trong 4 ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có 2 lần trao đổi với báo chí. Ngày 4/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ông nhận được nhiều thư, tin nhắn, cuộc gọi của các chuyên gia, lão thành, người dân và cũng nắm được thông tin từ dư luận liên quan đến quy định của dự án luật. Về quy định giao đất 99 năm, Thủ tướng khẳng định dự án luật quy định trong những trường hợp đặc biệt thì Thủ tướng quyết định. Những trường hợp đặc biệt đó trước khi quyết định thì Thủ tướng phải xem xét, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền. Ngày 7/6, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội việc điều chỉnh dự thảo luật về việc rút số năm cho thuê đất và không còn giữ mức 99 năm như dự thảo ban đầu.

Đặc khu kinh tế Phú Quốc sẽ phát triển các trụ cột chính là du lịch giải trí, nghỉ dưỡng; trung tâm thương mại -triển lãm; y tế, giáo dục; nông nghiệp và công nghệ cao.

“Tôi nghĩ rằng cần lắng nghe ý kiến này, sẽ điều chỉnh lại vấn đề thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng mà nhân dân đã phản ánh. Tôi cũng xin nói rằng đây là đất thuê, thực hiện theo quy trình nào, hàng năm UBND trình HĐND giá thuê đất, chứ không phải giao vĩnh viễn nhượng tô, nhượng địa như Hong Kong, Ma Cao. Đó là hai việc hoàn toàn khác nhau”, Thủ tướng nói.

Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của các cử tri quận Thanh Xuân và Hà Đông (TP. Hà Nội) trong buổi tiếp xúc vào sáng 17/6, sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành một phần đáng kể thời gian nói thêm về các vấn đề liên quan đến dự thảo Luật Đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt đã được lùi lại và Luật An ninh mạng mới được thông qua trong Kỳ họp thứ 5. Liên quan đến hai luật nói trên, Tổng Bí thư cho biết, Việt Nam có chủ trương xây dựng đặc khu kinh tế từ những năm 1990 của thế kỷ trước. Thời đó, ông Võ Văn Kiệt làm Thủ tướng và đã đi khảo sát khu vực Vân Phong (Khánh Hòa) để thử nghiệm. Nhìn nhận đây là một cách để thu hút đầu tư và cũng là vấn đề “khó, mới, nhạy cảm, hệ trọng”, Tổng Bí thư cho rằng, các bước làm đều rất thận trọng. “Nghị quyết của Trung ương cùng các chỉ thị đều có nêu rõ làm thế nào cho hiệu quả vì liên quan đến quốc phòng, an ninh, an toàn xã hội, làm sao vừa phát huy được sức mạnh trong và ngoài nước nhưng đảm bảo chủ quyền Quốc gia. Đó là sự nhất quán. Còn thiết kế cụ thể thế nào mỗi nước mỗi khác, mỗi khu vực mỗi khác”, Tổng Bí thư khẳng định.

Theo pháp luật hiện hành, thời hạn cho thuê đất được quy định không quá 70 năm. Nhưng, vì đây đặc khu nên theo dự kiến ban đầu, để khuyến khích đầu tư thì đưa ra quy định không quá 99 năm. Tuy vậy, để được thuê đất với thời hạn đó thì phải thông qua nhiều quy trình, Thủ tướng phê duyệt mới được làm - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

“Lợi dụng điểm này để nói Trung Quốc vào 99 năm là mất nước, kích động đi biểu tình để bày tỏ lòng yêu nước, dẫn đến làm việc chống đối, phá hoại. Bản chất sâu xa là xuyên tạc sự thật, kích động lòng yêu nước chân chính của người dân để âm mưu việc khác, có bàn tay phần tử phá hoại, không loại trừ yếu tố nước ngoài”, Tổng Bí thư chỉ rõ và mong muốn cử tri hết sức tỉnh táo, bình tĩnh, tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn