Tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho ngư dân

Mặc dù các ngành chức năng, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tập huấn, tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong ngư dân về thực hiện các quy định về khai thác, đánh bắt trên biển, đồng thời vận động cam kết không vi phạm vùng biển các nước, nhưng trong thời gian qua vẫn còn tình trạng ngư dân Cà Mau và các tỉnh lân cận vi phạm quy định trong khai thác thủy sản, đặc biệt là đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài.

Bộ đội Biên phòng thường xuyên tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật về biển cho ngư dân.

Tình trạng trên làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên biển, gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới, vùng biển của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cũng như các cơ quan chức năng, ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trong quan hệ đối ngoại với các nước trong khu vực.

Kiểm tra người và phương tiện hoạt động trên biển.

Từ thực trạng trên, BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên theo dõi, nắm tình hình và có biện pháp xử lý phù hợp đối với các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật bị nước ngoài bắt, xử phạt... để kịp thời cảnh báo, ngăn chặn tình trạng vi phạm. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ tàu cá, đặc biệt đối với tàu đánh bắt xa bờ, yêu cầu chủ tàu, thuyền trưởng cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, đánh bắt thủy sản trái phép. Thông qua các hình thức tuyên truyền: Mở các lớp tập huấn; các buổi tuyên truyền tập trung, tuyên truyền nhỏ lẻ đến ngư dân trên các phương tiện qua công tác kiểm soát tại các trạm biên phòng, tuyên truyền trên các trạm truyền thanh địa phương, phát tờ rơi đến ngư dân...

Điều 12, Nghị định 103/2013/NĐ-CP ngày 12/9/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản quy định: Phạt tiền từ 50 - 70 triệu đồng đối với chủ tàu cá hoặc thuyền trưởng có hành vi cố ý đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác thủy sản trái phép vùng biển của quốc gia hoặc lãnh thổ khác...; tước quyền sử dụng bằng thuyền trưởng và giấy phép khai thác thủy sản từ 3 - 6 tháng.

Tàu, thuyền tại cửa biển Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời).

Thực hiện Chỉ thị 689/CT-TTg, ngày 18/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ, xử ly, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, các đồn biên phòng phối hợp với các cấp các ngành, đoàn thể địa phương, đặc biệt là phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác 689 của UBND tỉnh tiến hành tập huấn, tuyên truyền cho bà con ngư dân nắm chắc các quy định của pháp luật có liên quan trong hoạt động khai thác thủy sản trên vùng biển tỉnh Cà Mau, Luật Biển Việt Nam, Nghị định 71 của Chính phủ về quy chế Khu vực biên giới biển (trước đây có Nghị định 161); Nghị định 103 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản và các hiệp định liên quan về biển mà Việt Nam đã ký kết với các nước trong khu vực.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sông Đốc tuyên truyền vận động ngư dân chấp hành nghiêm quy định vùng được đánh bắt.

UBND tỉnh Cà Mau đã tăng cường chỉ đạo BĐBP tỉnh, Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tư pháp, UBND các huyện và TP. Cà Mau về việc xử lý tàu cá của ngư dân khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển nước ngoài. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương ven biển tăng cường tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật và chủ trương của UBND tỉnh về xử lý tàu cá của ngư dân khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển nước ngoài, để chủ tàu cá, thuyền trưởng và ngư dân tự giác chấp hành.

Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh, cho biết: Đơn vị tiếp tục tăng cường chỉ đạo các cơ quan nghiệp vụ cùng với Đồn Biên phòng Sông Đốc phối hợp, tập trung tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho ngư dân, cho các chủ tàu đánh cá khai thác xa bờ làm cam kết không đưa tàu sang khai thác trái phép vùng biển nước ngoài; kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp chủ tàu và thuyền trưởng điều khiển phương tiện cố tình tái phạm vùng biển các nước để khai thác thủy sản theo quy định của pháp luật; đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử phạt hành chính đối với các phương tiện hoạt động sai vùng tuyến, sai nghề theo giấy phép khai thác thủy sản được cấp. Tất cả nhằm lập lại an ninh trật tự và góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biên giới biển.

Tại một số nước: Thái Lan, Malaysia, Indonesia thì quy định của pháp luật về chế tài xử phạt đối với các hành vi xâm phạm biên giới trên biển rất nặng. Nếu như trước đây Thái Lan chỉ áp dụng biện pháp xua đuổi thì nay sẽ tịch thu toàn bộ tài sản và lợi phẩm có trên tàu; ngoài ra còn phạt 1,5 tỷ đồng đối với thuyền trưởng, phạt 90 triệu đồng đối với một ngư phủ, phạt 3 tỷ đồng đối với chủ phương tiện hoặc phạt tù thuyền trưởng và chủ phương tiện ít nhất 1 năm. Còn với luật pháp Indonesia, năm 2008, Bộ Biển và Nghề cá nước này cho phép đánh chìm tàu cá sau khi trục xuất ngư phủ lên khỏi tàu. Năm 2009, nước này lại cho phép cảnh sát biển được bắn chìm tàu mà không cần trục xuất ngư phủ.

Rõ ràng, pháp luật các nước xử lý rất mạnh đối với hành vi xâm phạm chủ quyền trên biển. Tài sản sẽ bị mất trắng, tính mạng sẽ bị đe dọa nếu như ngư dân còn tiếp tục khai thác sang vùng biển nước ngoài.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn