25 ý kiến liên quan đến 15 cơ quan, đơn vị, cá nhân được chất vấn tại hội trường

Sáng 8/12, tiếp tục phiên làm việc của ngày thứ 2 của Kỳ họp thứ II - HĐND tỉnh khóa IX, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân trả lời 8 câu hỏi cử tri trước kỳ họp với nhiều nội dung quan trọng trên các lĩnh vực liên quan đến tài nguyên, môi trường, đời sống, sản xuất, xây dựng hạ tầng…

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Chí Thiện - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh trả lời về tiến độ xây dựng Khách sạn Phương Nam. Ông Thiện cho biết tiến độ chậm là do tranh chấp đất, hiện tòa án TP. Cà Mau đã tiếp nhận đơn kiện.

Đối với 213 hộ dân hết hạn hợp đồng thuê khoán bảo vệ rừng tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, nhằm ổn định đời sống của người dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân cho biết xây dựng phương án thuê quản lý bảo vệ rừng, đến nay đã ký hợp đồng với 90/213 hộ với thời hạn hợp đồng dài nhất là 5 năm. Đối với 5 hộ dân ở Ấp 5, xã Khánh Tiến, phải sống trong cảnh thiếu điện và cầu qua sông, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn kiểm tra, rà soát tình hình, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm giúp bà con ổn định cuộc sống.

Căn cứ theo quy định của Bộ Tài chính, 125.000 hộ dân nuôi trồng thủy sản với 158.000ha bị thiệt hại do thiên tai không đủ điều kiện để được hỗ trợ thiệt hại. Công ty Công Lý có khai thác cát trong khu vực đất đã được Nhà nước cho thuê, nhưng không phải để mua bán mà đắp trở lại chân bờ kè chống sạt lở khu vực đã xây dựng, bước đầu mang lại hiệu quả của dự án, hạn chế hiện tượng sạt lở khu vực và có hiện tượng tạo bãi…

Sáng nay, ông Võ Quốc Tín - Chánh Văn phòng HĐND tỉnh báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận Tổ đại biểu HĐND tỉnh trước Kỳ họp thứ II.

Trong phần làm việc về chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường, có 9 đại biểu tham gia chất vấn với 25 ý kiến liên quan đến 15 cơ quan, đơn vị, cá nhân.

Chất vấn về hỗ trợ thiệt hại trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, đại biểu Vũ Hồng Như Yến: Đây là việc khó, cứ để nó lờ đi theo năm tháng? Đại biểu Vũ Hồng Như Yến cho rằng 158.000ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do thiên tai là có thật, cần được hỗ trợ theo quy định và cho biết với trách nhiệm của mình, sẽ theo dõi, giám sát việc thực hiện vấn đề này trên địa bàn.

Nhiều câu hỏi chất vấn tập trung trên lĩnh vực an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm, tiến độ xử lý các vụ án nghiêm trọng. Đối với việc khai thác cát của Công ty Công Lý, đại biểu Võ Hoàng Chẳng cho biết, từ thông tin của cử tri xã Đất Mũi, Công ty Công Lý không chỉ khai thác cát để đắp bờ kè mà còn sử dụng vào mục đích san lấp mặt bằng, làm đường dẫn nối từ đường Hồ Chí Minh vào Khu du lịch Lý Thanh Long, dài khoảng 1.000m, ngang 30m, ngoài ra còn san lấp, sử dụng xây dựng các hạng mục khác. Dư luận cho rằng có sự né tránh, nể nang trong việc xử lý Công ty Công Lý nên mới để xảy ra tình trạng trên.

Có 18 nội dung được trả lời chất vấn tại hội trường và 7 nội dung được trả lời bằng văn bản. Tuy nhiên, có nhiều câu hỏi đại biểu chất vấn trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh, song do Chủ tịch UBND tỉnh đi công tác, nên đã ủy quyền cho lãnh đạo các sở, ngành trả lời.

Dự kiến kỳ họp sẽ kết thúc vào chiều nay.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn