“Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm đặc sản của địa phương”

Sáng 27/9, Sở Khoa học và Công nghệ Cà Mau phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) - Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Tư vấn phát triển thương hiệu Việt Nam tổ chức khai giảng lớp tập huấn “Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm đặc sản của địa phương và tiếp xúc doanh nghiệp nhằm trao đổi, giải quyết khó khăn về vấn đề SHTT”.Trong hai ngày (27, 28) các đại biểu được tìm hiểu 5 chuyên đề: Tổng quan về SHTT, vai trò ý nghĩa của SHTT đối với kinh tế, xã hội và phát triển của đại phương; đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý đối với các đặc sản của địa phương; quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý; khai thác và phát triển quyền SHTT đối với các đặc sản địa phương; các biện pháp bảo vệ và thực thi quyền SHTT đối với các đặc sản địa phương.

Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, ông Châu Văn Thọ: “Bảo hộ quyền SHTT đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội. Hoạt động SHTT đang có những bước đi quan trọng, đúng đắn trong quá trình hội nhập kinh tế, quốc tế, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, nhằm tạo ra các sản phẩm giá trị có tính cạnh tranh cao trên thị trường trong và ngoài nước. Thông qua lớp tập huấn, các đại biểu có thể hiểu hơn tầm quan trọng của SHTT trong sản xuất kinh doanh, để góp phần tăng sức cạnh tranh và nâng cao phát triển xã hội tại địa phương”.

Bên cạnh đó, đây còn là dịp để các đại biểu gặp gỡ các chuyên gia, doanh nghiệp trao đổi, thảo luận về các cơ chế bảo hộ các sản phẩm thuộc quyền sở hữu công nghệ cũng như kinh nghiệm xây dựng, phát triển giá trị các sản phẩm đã được bảo hộ.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 11 sản phẩm được bảo hộ; trong đó, có 8 sản phẩm được bảo hộ chứng nhận tập thể và 3 nhãn hiệu chứng nhận.

Ngoài ra, còn 2 sản phẩm tôm khô Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) và chuối khô Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời) đang trong quá trình chuẩn bị đón nhận quyết định của Cục SHTT.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn