Cà Mau: Hơn 1.000 cơ sở có nguy cơ cháy nổ

Sáng 25/4, đoàn giám sát của Quốc hội do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội, làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với UBND tỉnh Cà Mau về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018. Tiếp và làm việc với đoàn có Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Văn Sử thông tin: Trên địa bàn tỉnh có tổng số 1.789 cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy (PCCC). Nhiều cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao nằm đan xen trong khu dân cư, khi xảy ra cháy nổ sẽ lan nhanh, tích tụ nhiều khói, khí độc trong các lối thoát làm ảnh hưởng lớn đến công tác chữa cháy và cứu người bị nạn; một số cơ sở nằm cách xa trục đường chính, đường giao thông nhỏ, hẹp nên gây khó khăn cho các phương tiện và lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Cà Mau, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội, đánh giá cao những kết quả mà địa phương đạt được trong phòng cháy chữa cháy thời gian qua.Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Cà Mau, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội, đánh giá cao những kết quả mà địa phương đạt được trong phòng cháy chữa cháy thời gian qua.

Giai đoạn 2014 - 2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 143 vụ cháy nổ, chết 11 người, bị thương 9 người, thiệt hại tài sản 57,6 tỷ đồng...

Những năm qua, tỉnh đã xây dựng và triển khai nhiều giải pháp trong PCCC trên địa bàn; trong đó địa phương đã tập trung cao cho công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức về PCCC, xây dựng lực lượng, xây dựng và thực hành phương án PCCC...

Bên cạnh đó, trong công tác này, lực lượng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ thuộc Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành, các cấp triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và đạt được kết quả quan trọng, các hoạt động PCCC từng bước phát triển và đi vào nền nếp; phong trào toàn dân tham gia PCCC ngày càng phát triển rộng khắp; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC được tăng cường, nhiều vụ cháy được lực lượng PCCC cứu chữa kịp thời, qua đó góp phần giảm thiểu thiệt hại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cho biết thêm: “Thời gian tới, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các khu công nghiệp, khu kinh tế và tiểu thủ công nghiệp, sân bay, bến cảng, các khu đô thị mới, nhà cao tầng, trung tâm thương mại, dịch vụ, chợ, siêu thị sẽ làm gia tăng việc sử dụng nguyên vật liệu, hàng hóa và chất dễ cháy. Nhiều nhà máy được đầu tư các dây chuyền công nghệ hiện đại, làm tăng mức độ sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt trong sản xuất, kinh doanh... là những yếu tố, điều kiện dẫn đến nguy cơ cháy, nổ”.

Bên cạnh đó, tỉnh có nhiều khu tập trung đông dân cư, cơ sở kinh doanh ven sông, trên sông và phát triển một số cảng sông, cảng biển để xuất nhập hàng hóa, các bến tàu vận chuyển hành khách thủy nội địa.

Trên mặt nước thường xuyên lưu thông một số lượng lớn tàu vận chuyển hàng hóa, hành khách, nên nguy cơ cháy xảy ra trên mặt nước là khá cao. Khi xảy ra cháy lớn trên sông, nhất là các phương tiện chở xăng, dầu, sẽ gặp nhiều khó khăn khi tổ chức cứu chữa, lực lượng chữa cháy chưa đủ các phương tiện chữa cháy, cứu hộ để khoanh vùng chất cháy và tiến hành chữa cháy hiệu quả.

Tình hình cháy rừng trong những năm tới diễn biến rất khó lường do biến đổi khí hậu toàn cầu, sự nóng lên của Trái Đất và do sự tác động của người dân sống khu vực ven rừng.

Từ những dự báo nêu trên cho thấy, thời gian tới, tình hình cháy, nổ trên địa bàn tỉnh sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, đòi hỏi phải có quy hoạch và đầu tư phát triển đồng bộ về mọi mặt, cả lực lượng, phương tiện, hệ thống cấp nước chữa cháy đô thị và bến lấy nước cho xe chữa cháy theo hướng ổn định lâu dài; nhằm đảm bảo nâng cao hiệu quả công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ; đáp ứng yêu cầu định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho rằng: “Mặc dù dự báo cháy nổ trong thời gian tới có nhiều diễn biến phức tạp, tuy nhiên, địa phương đã tích cực xây dựng và triển khai nhiều giải pháp nên việc PCCC tại địa phương đã và đang ổn định. Thêm vào đó là ý thức người dân, đặc biệt là dân trong khu vực lâm phần được nâng lên đáng kể”.

Đoàn giám sát của Quốc hội do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội, làm trưởng đoàn kiểm tra thực tế về công tác phòng cháy chữa cháy tại Công ty Khí Cà Mau.Đoàn giám sát của Quốc hội do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội, làm trưởng đoàn kiểm tra thực tế về công tác phòng cháy chữa cháy tại Công ty Khí Cà Mau.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của Cà Mau trong PCCC tại địa phương. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, Đại tướng nhìn nhận nguy cơ xảy ra cháy thời gian tới là rất cao, từ khu vực dân cư, nhà ở ven sông đến khu vực rừng.

Để công tác PCCC tại địa phương đạt nhiều kết quả tích cực, địa phương cần tiếp tục quán triệt đầy đủ các chỉ thị của Trung ương đối với PCCC. Xác định nhiệm vụ PCCC là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, không được khoán trắng cho một lực lượng nào, mà là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Đẩy mạnh chất lượng tuyên truyền về PCCC, trong tuyên truyền phải có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng địa phương, địa bàn, từng đối tượng cụ thể.

Địa phương quan tâm hơn nữa trong đầu tư cơ sở vật chất PCCC, phải triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa. Đối với khu vực rừng phải quan tâm phát quang, tạo đường đi thông thoáng, tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm trong PCCC, tăng cường phối hợp trong PCCC, phải thực hiện nguyên tắc 4 tại chỗ, không được bị động khi có cháy xảy ra...

Trước đó, đoàn giám sát đã kiểm tra thực tế công tác PCCC tại Công ty Khí Cà Mau, Vườn Quốc gia U Minh Hạ và phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Cà Mau).

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn