Cà Mau: Nâng cao năng lực theo dõi công tác an toàn thực phẩm cho công chức cấp xã

Nhằm nâng cao năng lực theo dõi công tác an toàn thực phẩm (ATTP), sáng 30/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tổ chức tập huấn cho công chức kiêm nhiệm tuyến xã năm 2018.

Hơn 100 công chức kiêm nhiệm cấp xã thực hiện nhiệm vụ theo dõi công tác ATTP đã được phổ biến những nội dung cơ bản liên quan: Thực trạng và giải pháp ATTP; quan điểm của Đảng và Nhà nước về ATTP; Luật ATTP; quản lý nhà nước về ATTP của UBND tuyến xã; quy trình thanh tra, kiểm tra ATTP; công tác quản lý ATTP ngành Công thương.

Sau đợt tập huấn này, các công chức theo dõi ATTP của tuyến xã sẽ hiểu rõ hơn về công tác theo dõi ATTP và các kỹ năng cần thiết để đảm bảo công tác đúng theo quy định cũng như đạt hiệu quả cao.

Trong những năm qua, hoạt động thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm luôn được quan tâm đúng mức.

Một diễn biến liên quan, bên cạnh nâng cao kiến thức và kỹ năng của cán bộ, công chức, viên chức liên quan đến ATTP. Trong những năm qua, công tác phối hợp liên ngành trong thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến lương thực, thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong toàn tỉnh luôn được quan tâm đúng mức.

Theo thống kê của Sở Y tế, trong năm 2017, đã tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra trong tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm, các dịp lễ, tết, các sự kiện của tỉnh.

Toàn tỉnh có tổng số 4.963 cơ sở, số lượt kiểm tra 9.425 lượt, bình quân một cơ sở được kiểm tra 1,9 lượt (cùng kỳ 1,2 lượt). Qua đây, phát hiện 1.170 cơ sở có mặt hàng không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định, chiếm tỷ lệ 12,4%, cùng kỳ 18,7%.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về bảo đảm chất lượng ATTP. Đồng thời kết hợp kiểm tra với tuyên truyền, giáo dục kiến thức, các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP và ý thức chấp hành của cộng đồng đối với các quy định của pháp luật về ATTP, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra.

Theo đánh giá của Sở Y tế, nhìn chung ý thức chấp hành quy định pháp luật về ATTP của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngày càng được nâng cao. Nhận thức và hiểu biết về ATTP của người tiêu dùng được cải thiện, mọi người có ý thức tốt trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn