Cà Mau thiệt hại ước trên 22 tỷ đồng do thiên tai những ngày qua

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp trong những ngày qua đã làm 1 người chết, 1 người bị thương; sập 91 căn nhà, tốc mái 472 căn nhà; sạt lở đất ven sông với chiều dài 62m, làm thiệt hại 2 căn nhà; ngập 1.843 căn nhà, 1 trường học và 2.540m lộ giao thông. Ước tổng thiệt hại về tài sản trên 22 tỷ đồng.

Hiện còn nhiều thiệt hại chưa thể thống kê được và dự báo tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến xấu, mức độ ảnh hưởng sẽ còn tiếp diễn.

Dù đã được bảo vệ nhiều tầng, nhiều lớp, song tuyến đê biển Tây Cà Mau vẫn khá “mong manh” trước ảnh hưởng bất ngờ do thiên tai trong những ngày qua.Dù đã được bảo vệ nhiều tầng, nhiều lớp, song tuyến đê biển Tây Cà Mau vẫn khá “mong manh” trước ảnh hưởng bất ngờ do thiên tai trong những ngày qua.

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường của thời tiết, thiên tai, đặc biệt là tình trạng sạt lở đê biển, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương cho tỉnh Cà Mau cơ chế xử lý khẩn cấp đối với các công trình xử lý sạt lở bờ biển, đê biển, vì nếu làm đúng quy trình sẽ mất rất nhiều thời gian và không thể xử lý kịp thời, sẽ dẫn đến vỡ đê và gây ra thiệt hại rất lớn cho địa phương.

Hỗ trợ kinh phí cho tỉnh triển khai thực hiện các công trình khẩn cấp bảo vệ tuyến đê biển Tây, bảo vệ tính mạng và tài sản cho nhân dân...

Vào lúc 15 giờ 5 phút đến 15 giờ 40 phút ngày 3/8, sóng lớn kết hợp với mưa kèm theo giông lốc và triều cường dâng cao (mực nước đo tại cống Đá Bạc là +1,70m) làm cho nước biển tràn qua toàn tuyến đê biển Tây từ 0,3 - 0,4m và nghiêm trọng nhất là đoạn Ba Tĩnh - Kinh Mới với chiều dài 12,5km.

Nhiều đoạn chân đê đã bị sóng biển xói mòn, nguy cơ vỡ đê có thể diễn ra bất cứ lúc nào.Nhiều đoạn chân đê đã bị sóng biển làm xói mòn, nguy cơ vỡ đê có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

Trong đó, đoạn bên trong kè do Công ty Busadco thi công tuyến Đá Bạc - Kinh Mới thuộc địa bàn huyện Trần Văn Thời, vốn đã sạt lở rất nghiêm trọng với chiều dài 356m, bị tốc gần như hoàn toàn phần vải bạt đã được xử lý tạm thời trước đó và trong số này đã có 2 điểm với chiều dài 7m đã bị vỡ mất chân đê phía ngoài. Hiện sạt lở đã vào đến thân đê (phần mặt đường bê-tông) và làm cho cát trong thân đê bị chảy ra ngoài. Các đoạn vải bạt hộ đê năm 2017 - 2018 bị tốc hoàn toàn với chiều dài khoảng 200m, các điểm còn lại hầu như đã sạt lở sát thân đê (cách khoảng 0,6m ÷ 0,7m), tình trạng đặc biệt nguy hiểm, nguy cơ vỡ đê bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, còn có 4 điểm sạt lở với chiều dài 2.045m nằm trên tuyến đê từ Ba Tĩnh đến Tiểu Dừa và 1 điểm thuộc Bờ nam Sông Đốc với chiều dài 86m cũng đang trong tình trạng sạt lở nguy hiểm.

Hàng trăm lực lượng, phương tiện vẫn tiếp tục ứng trực gia cố tại các tuyến đê xung yếu, với quyết tâm bảo vệ đê biển. Hàng trăm lực lượng, phương tiện vẫn tiếp tục ứng trực gia cố tại các tuyến đê xung yếu, với quyết tâm bảo vệ đê biển.

Tính đến 17 giờ ngày 4/8, các lực lượng đã vô và tấn được 7.000 bao tải đất, đóng gia cố 2.500 cừ tràm, xử lý được 150m đê bị sạt lở nguy hiểm nhất, đánh chìm 1 xà lan để ngăn chặn những cơn sóng lớn đánh vào những điểm sạt lở nghiêm trọng nhất và huy động, tập kết bổ sung 1.000 cừ tràm để tiếp tục gia cố chắc chắn hơn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn