Các hoạt động tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV

Chiều 27/4, đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV tỉnh Cà Mau do Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Dương Thanh Bình có buổi tiếp xúc cử tri xã Phú Hưng, huyện Cái Nước.

Cử tri Nguyễn Ánh Sáng, ấp Cái Rắn B, kiến nghị chính sách đối với cán bộ không chuyên trách, cán bộ ấp còn quá thấp.

Thay mặt đoàn ĐBQH khoá XIV của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình đã thông báo tới cử tri dự kiến về nội dung, chương trình kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XIV.

Hơn 100 cử tri xã Phú Hưng đã có nhiều ý kiến, kiến nghị tập trung vào một số vấn đề: Cần giảm bớt các thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giá cả thị trường không ổn định đối với các mặt hàng nông sản thực phẩm, vật tư nông nghiệp, thức ăn tôm, chế phẩm sinh học.

Chế độ chính sách đối với người có công, gia đình chính sách; đầu tư kết cấu hạ tầng như điện, đường, trường, trạm đối với xã nông thôn mới còn ít, vẫn còn tình trạng sử dụng điện chia hơi, đường giao thông nông thôn trong các tuyến kênh rạch còn đi lại khó khăn; tình trạng hàng nhái, hàng kém chất lượng; tình trạng ô nhiễm môi trường; chế độ chính sách đối với cán bộ không chuyên trách còn thấp.

Bảo hiểm Y tế; giá điện; tuyến quốc lộ 1A bị xuống cấp ảnh hưởng đến lưu thông của người dân; tình trạng xe khách, xe dù…

Một số ý kiến kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền đã được lãnh đạo các sở, ngành, huyện trả lời, giải trình trực tiếp tại buổi tiếp xúc.

Thay mặt đoàn ĐBQH khoá XIV của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình tiếp thu và làm rõ thêm một số vấn đề mà cử tri quan tâm. Bí thư cũng chia sẻ với những khó khăn của xã, đồng thời tiếp thu những kiến nghị ngoài thẩm quyền để trình lên cấp trên.

*Tiếp tục tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội, diễn ra vào tháng 5 tới đây. Sáng nay, ngày 28/4, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV, tỉnh Cà Mau xúc hơn 100 cử tri xã Hòa Tân, TP. Cà Mau.

Cử tri Nguyễn Văn Coi, ấp Bùng Binh 2, kiến nghị về lĩnh vực nông nghiệp.

Tại buổi tiếp xúc có 11 ý kiến, kiến nghị của cư tri liên quan đến các lĩnh vực nông nghiệp như mở các lớp tập huấn kỹ thuật và có chính sách hỗ trợ vốn về mô hình nuôi tôm siêu thâm canh. Nuôi tôm công nghiệp gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Lĩnh vực văn hóa - xã hội, chế độ chính sách: Cử tri Nguyễn Liên Kha, cán bộ bán chuyên trách xã kiến nghị, cần có chính sách hỗ trợ đối với cán bộ không chuyên trách, cán bộ ấp.

Về lĩnh vực giao thông vận tải, cử tri Nguyễn Thanh Tiền, Trần Văn Trường cùng nhiều cử tri cho rằng các tuyến quốc lộ hiện nay cần được đầu tư mở rộng để giảm thiểu tai nạn giao thông, tình trạng ùn tắc đường, đồng thời các tuyến lộ hay bị ngập nước vào mùa mưa nên phải được nâng cấp sửa chữa.

Ngoài ra, bà con cử tri cũng có nhiều ý kiến liên quan đến vấn đề xây dựng nông thôn mới, kết cấu hạ tầng nông thôn bị xuống cấp, giá cả một số mặt hàng nông sản bị bấp bênh ảnh hưởng đến đời sống của nông dân…

*Sáng ngày 3/5, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Cà Mau có buổi tiếp xúc cử tri theo đối tượng với gần 20 doanh nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Trương Minh Hoàng chủ trì buổi tiếp xúc. Dự buổi tiếp xúc còn có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải.Tại buổi tiếp xúc, các cử tri doanh nghiệp mong muốn công tác thanh tra, kiểm tra các mặt hàng nông, lâm, thủy sản nên gom về một đầu mối để giảm áp lực kiểm tra đối với các doanh nghiệp. Việc tổ chức và hoạt động của lực lượng kiểm ngư còn gặp nhiều khó khăn, lúng túng.

Cử tri cũng kiến nghị nên bổ sung thêm quy định về quản lý giống thủy sản vào Dự thảo luật và quan tâm nhiều hơn đến quy định bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản.

Một vấn đề khác cũng được cử tri quan tâm là cần xác định rõ trách nhiệm bảo vệ và phát triển rừng. Xác định quyền và nghĩa vụ của chủ rừng, người được giao rừng phải bảo vệ và phát triển rừng như thế nào.

Về vấn đề bức xúc của địa phương, nhiều cử tri quan tâm đến vấn đề nhà ở cho công nhân lao động ngành thủy sản; các doanh nghiệp đang rất cần một quỹ đất lớn để đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân lao động. Việc tham gia vào chuỗi giá trị trong ngành nuôi trồng thủy sản hiện đang khẩn trương tiến hành nhưng vẫn vướng ở khâu cơ chế rất nhiều, chính vì vậy liên kết “4 nhà” vẫn chưa được chặt chẽ….

Những ý kiến, kiến nghị của cử tri doanh nghiệp được Đoàn ĐBQH ghi nhận, tổng hợp và trình lên Quốc hội và các cơ quan hữu quan.

*Ngày 5/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kết hợp với Đoàn đại biểu HĐND huyện Thới Bình có buổi tiếp xúc hơn 100 cử tri xã Biển Bạch Đông. Ông Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội tham gia buổi tiếp xúc.

Các vấn đề bức xúc được người dân kiến nghị: Chưa ngăn chặn và xử lý triệt để nạn hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, tình trạng an toàn thực phẩm... Đặc biệt phân bón giả, giá heo giảm gây khó khăn cho người chăn nuôi; kế hoạch hỗ trợ hàng nông sản của người dân khi rớt giá; tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu thường xuyên xảy ra; tôm giống chưa qua kiểm dịch, bán tràn lan trên địa bàn; tình trạng tôm chết liên tục làm ảnh hưởng đến việc sản xuất của bà con nông dân.

Ngoài ra, các vấn đề về điện chia hơi, một số công trình thủy lợi bị bồi lắng chưa được sên vét và khi người dân tham gia Bảo hiểm y tế tự nguyện khi khám bệnh thái độ phục vụ của một số y, bác sĩ thờ ơ, thủ tục rườm rà khiến người dân không tha thiết với việc mua Bảo hiểm y tế tự nguyện ...

Những ý kiến, kiến nghị của cử tri được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Đoàn đại biểu HĐND huyện trả lời thỏa đáng và ghi nhận, tổng hợp sẽ trình lên Quốc hội và các cơ quan liên quan trong kỳ họp sắp tới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn