Cần có luận cứ khoa học thích ứng hay ứng phó biến đổi khí hậu

Chiều 16/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử tiếp ngài Laurent - Thư ký thứ nhất của Sứ quán Hà Lan tại Việt Nam đến tìm hiểu về công tác quản lý, bảo vệ rừng, tài nguyên nước; thích ứng và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH); kết quả thực hiện Dự án MAN, giai đoạn 2012 - 2020 do Tổ chức phát triển Hà Lan thực hiện tại Cà Mau do Bộ Tài nguyên - Môi trường (BMUB), Cộng hòa Liên bang Đức tài trợ (trồng rừng, nuôi tôm sinh thái đạt chứng nhận quốc tế tại huyện Ngọc Hiển).

“Theo kết quả khảo sát, từ năm 2007 đến nay, Cà Mau mất hơn 4 ngàn ha rừng phòng hộ ven biển, bình quân mỗi năm mất khoảng 400ha, gây nhiều áp lực đến thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội địa phương”.

Ông Lê Văn Sử thông tin, đồng thời cho biết 2 hạng mục tiêu tốn nguồn kinh phí lớn là hệ thống đê biển và kè để khôi phục đai rừng, trong khi nguồn lực chưa thể đáp ứng yêu cầu dù đã có sự vào cuộc từ nhiều phía.

Đến nay, chưa có kết quả nghiên cứu nhằm ứng phó và thích ứng BĐKH trên địa bàn một cách hiệu quả, thiết thực để triển khai thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Tổ chức phát triển Hà Lan cùng các tổ chức Quốc tế cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, làm cơ sở hỗ trợ địa phương cũng như ĐBSCL thích ứng và ứng phó BĐKH một cách hiệu quả, bền vững, đảm bảo sinh kế người dân của người dân, nhất là người dân sản xuất nông nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử (phải) tiếp ngài Laurent - Thư ký thứ nhất Sứ quán Hà Lan tại Việt Nam.

Đối với rừng đặc dụng theo hệ sinh thái đã được bảo vệ nghiêm ngặt, tận dụng khai thác phát triển du lịch, nghiên cứu khoa học, bảo tồn thiên nhiên. Rừng kinh tế đang phát triển khá hiệu quả, vừa sản xuất lấy gỗ, gắn với đó là nuôi trồng thủy sản dưới tán rừng (rừng ngập mặn).

Điều kiện tự nhiên 3 mặt giáp biển, hệ thống thủy lợi chưa hoàn thiện nên Cà Mau chịu sự xâm nhập mặn rất lớn. Theo đó, địa phương chuyển đổi hình thức sản xuất mặn - ngọt đan xen, giữ sự hài hòa giữa con tôm và cây lúa.

Cà Mau cần hoàn thiện, khép kính hệ thống thủy lợi theo các hình thái sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, với đặc điểm từ điều kiện tự nhiên của vùng sông nước, nhu cầu nguồn lực đầu tự hạ tầng thủy lợi khá lớn.

Nguồn vốn được bố trí phân kỳ, lại tập trung phần lớn cho các công trình, dự án ven biển, trong khi nhu cầu phát triển vùng nội đồng đang khá cấp thiết.

Ngài Laurent quan tâm đến việc khai thác quá mức tầng nước ngầm trên địa bàn gây sụp lún đất, ô nhiễm nguồn nước ngầm cũng như xâm nhậm mặn vào vùng ngọt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin, từ nguồn vay của Ngân hàng thế giới, dự kiến Cà Mau sẽ xây dựng hồ chứa nước ngọt tại vùng rừng U Minh Hạ để cung cấp nước trong vùng. Cùng với đó, Chính phủ vẫn tiếp tục thực hiện dự án đưa nước ngọt từ dòng Mê - Kông cung cấp cho các tỉnh hạ nguồn, nhất là các tỉnh chưa được tiếp cận như Cà Mau, một phần tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang.

Nêu quan điểm, ngài Laurent cho rằng cần lưu tâm đến các giải pháp để thích ứng trước biến đổi khí hậu, tạo nên nguồn lực để phát triển. Tuy nhiên, vấn đề này phải được nhìn nhận một cách khách quan, đa chiều, trên cơ sở luận cứ khoa học.

Tới đây, Tổ chức phát triển Hà Lan sẽ tổ chức Hội thảo để làm rõ vấn đề này, làm cơ sở để có bước đi thích hợp giúp các địa phương ĐBSCL phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Từ hiệu quả ban đầu trong thực hiện Dự án MAN, nhất là tạo sinh kế gắn với bảo vệ rừng bền vững, Tổ chức phát triển Hà Lan và tỉnh Cà Mau cam kết tiếp tục theo dõi, nhân rộng hình thức sản xuất, nhất là trong khôi phục hệ sinh thái rừng, sản xuất thích ứng BĐKH, xem đây là điển hình trong hội nhập và phát triển kinh tế gắn với xã hội, tạo chuỗi liên kết sản xuất bền vững.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn