Cảnh báo cháy rừng đang tăng nhanh về cấp độ và diện tích

* Gần 3.000ha rừng U Minh Hạ cảnh báo cháy cấp cực kỳ nguy hiểm. Sau khi có chuyến kiểm tra thực tế tình hình khô hạn tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ, chiều nay 29/2, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Hà Công Tuấn có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng (PCCR) và những vấn đề liên quan đến phát triển rừng, nhằm thích ứng trước tác động của biến đổi khí hậu, nhất là tình hình hạn hán, xâm nhập mặn. Tiếp và làm việc với đoàn có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh, các địa phương có rừng.

Thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh, do mùa mưa kết thúc sớm, hạn hán khốc liệt, đến nay đã có 43.405ha diện tích rừng U Minh Hạ khô hạn, trong đó có gần 24.000ha cảnh báo cháy ở mức độ nguy hiểm - cấp IV.

Đáng lưu ý, mức cảnh báo cháy cấp cực kỳ nguy hiểm - cấp V hiện nay gần 3.000ha, tập trung chủ yếu tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ; xã Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời), xã Khánh An (huyện U Minh) và Liên Tiểu khu Trần Văn Thời (Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ).

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Hà Công Tuấn phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Cà Mau về các nội dung liên quan đến bảo vệ và phát triển rừng, chiều 29/2.

Đến thời điểm này, mọi hoạt động cho công tác PCCR được địa phương thực hiện nghiêm túc đúng theo phương án, đảm bảo và chủ động trước tình trạng khô hạn đang ngày càng diễn biến khắc nghiệt. Phương tiện, con người cho công tác PCCR đang được tập trung cao độ, sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra, trong đó đề cao đảm bảo cho công tác bảo vệ, tính kịp thời trong phát hiện và chủ động phối hợp giữa các lực lượng khi xảy ra cháy.

Ông Trần Văn Thức, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh: Dù đã có sự chủ động trong việc đắp các con đập nhằm giữ nước, phục vụ công tác PCCR, tuy nhiên đến giờ, mực nước trong khu vực rừng U Minh Hạ đang ở mức thấp nhanh hơn 1 tháng so với cùng kỳ. Điều này cho thấy sự khắc nghiệt của tình hình khô hạn đang ở hồi khốc liệt, làm lượng nước tiêu hao rất lớn. Cảnh báo cháy rừng đang tăng nhanh về cấp độ và diện tích; nếu tình hình khô hạn kéo dài khoảng 2 tháng nữa, khả năng toàn bộ các tuyến kênh trữ nước phục vụ PCCR sẽ khô cạn hoàn toàn, áp lực bảo vệ, nhất là trong chữa cháy rừng sẽ càng khó khăn hơn.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác Bộ NN&PTNT nghe địa phương thông tin về công tác trồng rừng, đặc biệt vùng ven biển, bãi bồi, rừng kinh tế; trồng rừng ven biển theo Chương trình ứng phó biến đổi khí hậu SP-RCC; tình hình vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng cùng những kiến nghị mang tính bức xúc, cần được sự quan tâm đặc biệt, trợ lực kịp thời từ ngành NN&PTNT cũng như Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn