Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: Chủ động, linh hoạt phối hợp trong phòng cháy, chữa cháy rừng

Trước dự báo ảnh hưởng của El Nino nghiêm trọng, nhằm chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô 2015 - 2016, sáng nay 10/11, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cùng lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh có chuyến khảo sát và làm việc với lãnh đạo các địa phương có rừng, Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ.

Ông Huỳnh Minh Nguyên, Giám đốc Vườn Quốc gia U Minh Hạ: Hiện nay, mặt nước rừng còn cao, tuy nhiên đơn vị cũng đã chủ động tiến hành ban gạt 5km đường giao thông thủy; hệ thống thông tin, nhân lực, phương tiện phục vụ hiện đang hoạt động tốt, phấn đấu đến tháng 12 sẽ hoàn thành mọi công tác chuẩn bị cho PCCCR theo phương án đã phê duyệt.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải (giữa, áo xanh) kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ, thực hiện phương án PCCCR mùa khô 2015 - 2016.

Với 5 tiểu khu, 25.000ha, trong đó đất có rừng trên 20.000ha, hiện Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ có 10.000ha trồng thâm canh, thuận lợi trong PCCCR. Đơn vị đã đắp 21 đập lớn, nhỏ để giữ nước trên toàn tuyến, 20 tổ bơm công suất lớn của đơn vị được đảm bảo. Ngoài ra, đơn vị còn chủ động phối hợp cùng 4 đơn vị đóng trên địa bàn với 24 tổ máy bơm. Đến thời điểm này, đơn vị đã sẵn sàng và chủ động trong PCCCR mùa khô 2015 - 2016, ông Trần Văn Hiếu, Giám đốc Công ty cho biết.

Theo ông Huỳnh Minh Nguyên, hiện đơn vị có 13 máy bơm, mỗi máy bơm có khoảng 600m ống, kiến nghị cần đầu tư thêm; cùng với đó xây dựng thêm chòi canh nhằm chủ động trong quản lý rừng trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Cà Mau: Ưu tiên số 1 cho Vườn Quốc gia U Minh Hạ, nhưng điểm dễ xảy ra cháy là ở xã Khánh Bình Tây Bắc, nguyên nhân phần lớn do người dân đốt đồng gây cháy lan. Phòng là chính, cháy khó chữa, bên cạnh chủ động phương tiện và con người, cần tăng cường kiểm tra, đôn đốc trong PCCCR. Đơn vị kết hợp cùng Phòng Cảnh sát PCCC - Công an tỉnh tiến hành diễn tập thực địa theo tình huống với sự tham gia của các đơn vị tại Vườn Quốc gia và Công ty.

Yêu cầu bảo vệ rừng tràm là nhiệm vụ cấp bách, cần thực hiện một cách nghiêm ngặt, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh, đồng thời đề cao vai trò của cơ quan kiểm lâm, các chủ rừng trong trong chủ động xây dựng phương án PCCCR. Cần thực hiện một cách triệt để, đúng tiến độ theo phương án PCCCR đã được phê duyệt, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo kiên quyết.

Phấn khởi vì mực nước trữ lại trong rừng còn cao, tuy nhiên với dự báo mùa khô kéo dài, Chủ tịch UBND lưu ý các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng cần có sự liên kết, hỗ trợ nhau trong PCCCR. Liên quan đến sử dụng đất rừng, các địa phương, đơn vị cần quan tâm chỉ đạo quyết liệt nhằm tìm ra các giải pháp tháo gỡ những tồn tại dẫn đến gây khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, cũng như ảnh hưởng đến sản xuất của người dân, trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm trong quản lý, kể cả người dân.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn