Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: Kiểm tra quy trình nuôi tôm siêu thâm canh đã qua quá chậm!

Chủ trì phiên họp trực tuyến thường kỳ tháng 8, chiều 5/9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: “Hôm nay, các trường học đã đồng loạt khai giảng, tôi chúc mừng và mong ngành Giáo dục đạt được thành tích trong năm học mới”. Phiên họp dành phần lớn thời gian nghe các địa phương phản ảnh những mặt còn khó khăn cần tháo gỡ, trong đó tập trung vào thiệt hại trong sản xuất do thiên tai, vấn đề hạ tầng giao thông…; các sở, ngành, các đơn vị cấp tỉnh thông tin những chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải đáp kiến nghị của các địa phương... Đồng chủ trì phiên họp có các phó chủ tịch UBND tỉnh: Lâm Văn Bi, Thân Đức Hưởng, Lê Văn Sử; Thường trực HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên họp.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Thiện cho biết, tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng của năm trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định. Trong tháng 8, sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng 8,8%, sản lượng tôm tăng trên 25%; hoạt động thương mại và dịch vụ tiếp tục phát triển, tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ 8 tháng tăng 8% so cùng kỳ. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện, đạt được nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là các chính sách an sinh và phúc lợi xã hội.

Lĩnh vực quốc phòng, an ninh, nội chính được thực hiện tốt, nổi bật là công tác cải cách hành chính, công tác phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi hoạt động tội phạm trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Chí Thiện nhìn nhận: Kinh tế - xã hội tỉnh những tháng qua, cũng như trong tháng 8 vẫn còn một số khó khăn nhất định, như: Thu ngân sách đạt thấp so kế hoạch, trong đó đáng chú ý là nguồn thu từ Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm giảm đến 15,5%; tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản còn chậm; tình trạng sạt lở bờ biển, bờ sông tiếp tục diễn biến phức tạp, thiên tai ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân; tình trạng ô nhiễm môi trường chưa được kiểm soát hiệu quả; ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế; các vụ cháy và tai nạn về điện vẫn còn xảy ra mặc dù công tác tuyên truyền được tăng cường thực hiện…

UBND tỉnh đề ra 12 nhóm vấn đề cần tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt trong những tháng cuối năm, trong đó nhấn mạnh đến việc đẩy mạnh thu ngân sách, quản lý, khai thác các nguồn, chống thất thu, giảm nợ đọng thuế, phấn đấu thu vượt chỉ tiêu kế hoạch năm 2017; chú trọng thu đúng, thu đủ. Đồng thời, quản lý chi ngân sách, bảo đảm tiết kiệm, chặt chẽ và hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh: Các sở, ngành, đơn vị, địa phương cần rà soát thật chặt kết quả đạt được đến thời điểm hiện nay; với chỉ tiêu còn gặp khó, cần tập trung quyết liệt những giải pháp cụ thể, quyết tâm hoàn thành kế hoạch năm 2017.

Nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi siêu thâm canh nói riêng, cần thực hiện đúng quy hoạch, sản xuất đúng quy trình. “Tôi thật sự không đồng tình khi việc kiểm tra quy trình nuôi tôm siêu thâm canh trong dân đã qua tại các địa phương là quá chậm. Đợi đến khi kiểm tra xong thì môi trường đã ô nhiễm nghiêm trọng, người nuôi tôm đã thất bại rồi”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đồng thời đề nghị các địa phương xem lại cách làm, bởi như đã qua là không ổn.

Về công tác cải cách hành chính, ông Lê Minh Ý, Giám đốc Sở Nội vụ đánh giá: Thủ trưởng một số cơ quan, đơn vị chưa thường xuyên quan tâm trong việc chỉ đạo, điều hành công tác cải cách hành chính; công tác thông tin, báo cáo chưa kịp thời, chất lượng còn hạn chế; một số đơn vị chủ quản chịu trách nhiệm báo cáo về lĩnh vực cải cách thể chế, cải cách tài chính công trên địa bàn tỉnh xây dựng báo cáo chưa đạt yêu cầu, thiếu số liệu cụ thể và chưa đánh giá được kết quả thực hiện các nhiệm vụ do ngành quản lý, làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng báo cáo chung của tỉnh. Việc tham mưu ban hành văn bản quy phạm pháp luật của một số đơn vị còn chậm. “Có đến 8 văn bản dự kiến ban hành trong Quý I, II năm 2017 nhưng đến thời điểm này vẫn chưa hoàn thành”, ông Lê Minh Ý thông tin.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn