Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: Kiên quyết không để người dân thiếu lương thực, nước uống

* Gần 20 tỷ đồng hỗ trợ Cà Mau khắc phục thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.* Công tác cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) chưa có sự chuyển biến rõ nét. Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tư pháp, Sở Tài Chính, Thanh tra tỉnh; UBND các huyện: Phú Tân, Cái Nước, Năm Căn là những đơn vị, địa phương được nêu tên vì chưa ban hành hoặc có ban hành nhưng chất lượng còn hạn chế về kế hoạch CCTTHC năm 2016, theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh ngay từ đầu năm 2016; ông Lê Quang Hảo - Phó Giám đốc Sở Nội vụ thông tin tại Hội nghị trực tuyến của UBND tỉnh, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội Quý I và triển khai nhiệm vụ Quý II/2016, diễn ra vào chiều nay 30/3. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chủ trì Hội nghị.

Ông Lê Quang Hảo cho biết, nguyên nhân là do các địa phương, đơn vị chưa quy định trách nhiệm cụ thể của các phòng, ban chuyên môn, đơn vị trực thuộc; chưa đặt ra chỉ tiêu ở từng nhiệm vụ hoặc chỉ tiêu đề ra thấp hơn so với kế hoạch chung của tỉnh; nội dung chưa phù hợp với kế hoạch cải cách hành chính của UBND tỉnh nhưng chậm sửa đổi, bổ sung; xác định nhiệm vụ chưa phù hợp với chức năng quản lý của cơ quan, đơn vị.

Hội nghị trực tuyến UBND tỉnh, chiều nay 30/3 tại điểm cầu Cà Mau.

Nắng nóng, độ mặn tăng cao đã làm các yếu tố môi trường thay đổi, theo đó trong tháng 3 đã có gần 60ha nuôi tôm công nghiệp bị nhiễm bệnh. Cùng với đó, từ ngày 24/1 đến nay, dù các ngành chức năng đã tích cực khắc phục tình trạng nghêu chết do dịch bệnh tại Hợp tác xã nuôi nghêu Đất Mũi (bãi Khai Long - Đất Mũi) ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển), nhưng không đạt hiệu quả, ước thiệt hại đến nay trên 2 tỷ đồng.

Diễn biến liên quan đến ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn, đã có gần 50.000ha lúa bị thiệt hại; giao thông thủy gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống người dân; nhiều vùng trong tỉnh thiếu nước ngọt phục vụ sinh hoạt, đặc biệt là nước uống. Đã có gần 35/43,5 ngàn hecta rừng U Minh Hạ đang ở mức cảnh báo cháy cực kỳ nguy hiểm, khả năng vào trung tuần tháng 4 sẽ nâng mức cảnh báo cháy cực kỳ nguy hiểm trên toàn lâm phần.

Cà Mau đã tiếp nhận gần 20 tỷ đồng hỗ trợ nhằm khắc phục do thiên tai, trong đó nguồn từ Trung ương gần 18 tỷ đồng.

UBND tỉnh đề ra 14 nhóm nhiệm vụ tập trung thực hiện trong Quý II, trong đó tập trung quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống, khắc phục, giảm thiểu thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra. UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương tập trung chăm lo đời sống người dân, hỗ trợ thiệt hại, bảo vệ sản xuất, quyết tâm không để người dân thiếu lương thực, nước uống.

Nhấn mạnh đến sự quyết tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác CCTTHC, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: Vẫn còn địa phương, đơn vị chưa có sự chuyển biến rõ nét; chưa có sự quyết tâm, thực hiện nhiệm vụ còn lơ là, chung chung. Làm như thế là không ổn, không thể chấp nhận được, đề nghị các địa phương, đơn vị cần quyết liệt hơn, đẩy mạnh hơn trong thực hiện công tác CCTTHC, chúng ta không thể luôn về áp chót khi công bố các chỉ số năng lực cạnh tranh so với các địa phương trong cả nước.

Hội nghị dành phần lớn thời gian nghe các địa phương thông tin về những khó khăn, tồn tại trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong khắc phục thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn…
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn