Cơ chế tự chủ tài chính và quyết toán Bảo hiểm y tế còn… rối

Trong phiên họp thường kỳ tháng 10 của Thường trực HĐND tỉnh, diễn ra ngày 4/10, vấn đề được các đại biểu quan tâm thảo luận, cho ý kiến là tình hình thực hiện cơ chế tự chủ tài chính và quyết toán Bảo hiểm y tế (BHYT) tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập trên địa bàn tỉnh hiện nay.Toàn tỉnh có 640 cơ sở y tế cả công lập và tư nhân, trong đó có 111 cơ sở khám chữa bệnh đăng ký và hợp đồng tham gia khám, chữa bệnh BHYT. Ngành có hơn 4.000 nhân viên, trong đó lực lượng trực tiếp hơn 3.800 người.

Đối với việc tự chủ về tài chính, các đơn vị y tế công lập trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, do cơ chế quản lý và phương thức hoạt động chưa được đổi mới đồng bộ, dẫn đến hiệu quả cung ứng các dịch vụ còn hạn chế. Các đơn vị phải sử dụng 35% nguồn thu để thực hiện cải cách tiền lương nên gặp khó khi thực hiện tự chủ tài chính…

Về BHYT, việc triển khai thực hiện Thông tư liên tịch 37 và các văn bản có liên quan tại các cơ sở khám, chữa bệnh còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Việc ban hành danh mục tương đương còn chậm; nhiều dịch vụ kỹ thuật có giá thu không đủ trả tiền thủ thuật cho người thực hiện. Tình hình chậm quyết toán BHYT gây khó khăn đến nguồn thu của các cơ sở khám, chữa bệnh…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân đề nghị các bệnh viện cần quan tâm đến việc xã hội hóa để đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại. Tuy còn nhiều khó khăn, song quan điểm của tỉnh là tiếp tục rà soát, phân loại những đơn vị nào đủ điều kiện chuyển sang tự chủ chi thường xuyên và đơn vị tự chủ toàn phần để giảm gánh nặng cho ngân sách và tăng tính chủ động cho các đơn vị.

Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện đề nghị các cơ sở y tế cần có nhận thức lại và tính toán kỹ lộ trình chuyển đổi từ đây đến năm 2020 và sau năm 2020, nhất là liên quan đến vấn đề tài chính, thu chi cần có sự phối hợp, chỉ đạo chặt chẽ giữa Sở Y tế và Sở Tài chính.

Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, việc chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp y tế công lập sang cơ chế tự chủ là xu thế tất yếu, nhằm giảm áp lực tài chính cho ngân sách, tạo động lực nâng cao chất lượng dịch vụ.

Đối với vấn đề thanh quyết toán BHYT tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện yêu cầu chậm nhất đến cuối tháng 10, Bảo hiểm xã hội tỉnh cần có báo cáo tổng hợp gởi về HĐND và UBND tỉnh xem xét.

Tại phiên họp, HĐND tỉnh đã thông qua kết quả hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh quý III/2017 và nội dung dự kiến kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa IX sắp tới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn