Cử tri xã Khánh Tiến: Quan tâm vấn đề điện, đường

Nhiều tuyến lộ, cầu giao thông nông thôn đã xuống cấp, gần 20 năm qua nhiều hộ dân trong xã vẫn phải sử dụng điện chia hơi, tình trạng đánh bắt nguồn lợi thủy sản trái phép, chế độ chính sách đối với người có công... là những vấn đề được bà con cử tri xã Khánh Tiến, huyện U Minh kiến nghị đến tổ đại biểu HĐND tại buổi tiếp xúc cử tri, ngày 11/11.

Cử tri Trần Văn Xê kiến nghị tại buổi tiếp xúc.

Tham gia buổi tiếp xúc có ông Nguyễn Kiên Cường, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại biểu HĐND tỉnh, huyện, xã và hơn 80 cử tri.

Có 13 cử tri nêu ý kiến: Cử tri Đỗ Văn Hấn, Huỳnh Hùng, Nguyễn Văn Khoa (Ấp 1), kiến nghị đoạn đường nối từ xã Khánh Tiến qua xã Khánh Hội đã xuống cấp, gây khó cho người lưu thông. Hơn 20 năm qua, nhiều hộ dân trong ấp vẫn còn sử dụng điện chia hơi; tình trạng ô nhiễm môi trường do các công ty, nhà máy xả thải; việc thanh toán chi phí chữa bệnh khi mua Bảo hiểm y tế, chế độ chính sách đối với người có công, đặc biệt là Quyết định số 22 cần được triển khai kịp thời để người có công được thụ hưởng.

Cử tri Lê Thanh Hùng (Ấp 12), kiến nghị: Đoạn Tiểu Dừa đến Kinh Năm Đất Sét cần đầu tư làm lộ giao thông, cấp sổ đỏ trên đất lâm phần, xây dựng thêm trường mầm non.

Cử tri Trần Văn Xê (Ấp 4) kiến nghị cần quản lý và xử lý nghiêm tình trạng đánh bắt nguồn lợi thủy sản trái phép, khu dân cư ở Ấp 4 được đầu tư xây dựng đã lâu nhưng đến nay một số công trình chưa được nghiệm thu và cần tạo việc làm cho bà con.

Cử tri xã Hàng Vịnh: Bức xúc về vấn đề môi trường

Ngày 11/11, HĐND 3 cấp tiếp tục có buổi tiếp xúc với cử tri xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn.

Cử tri xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc.

Có hơn 15 ý kiến cử tri xoay quanh các vấn đề về thực trạng người dân thiếu nước sạch phục vụ sinh hoạt, sản xuất; tình hình an ninh trật tự một số ấp chưa được đảm bảo; tuyến lộ ô tô về trung tâm xã chưa phát huy hết công năng khi các cầu trên tuyến đường đã xuống cấp, xe 4 bánh không thể lưu thông; cần tăng chế tài xử lý những hộ nuôi tôm công nghiệp xả nước thải ô nhiễm ra sông, làm ảnh hưởng đến người nuôi tôm trong khu vực…

Nhiều cử tri khác còn trăn trở khi hiện nay ngay trung tâm xã có một lượng lớn rác thải đang ứ đọng, mà ngành chức năng chưa có biện pháp khắc phục, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Đại diện HĐND các cấp trả lời và ghi nhận những vấn đề kiến nghị của cử tri để tổng hợp và sẽ trình tại kỳ họp sắp tới.

Cử tri phường Tân Xuyên: Kiến nghị sớm đầu tư tuyến lộ từ đường Võ Văn Kiệt đến cầu Bạch Ngưu

Tiếp tục với hoạt động tiếp xúc cử tri, sáng 11/11, đoàn công tác HĐND tỉnh do Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện làm trưởng đoàn có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Tân Xuyên, TP. Cà Mau.Tại buổi tiếp xúc, đại biểu HĐND tỉnh và HĐND TP. Cà Mau ghi nhận nhiều ý kiến trách nhiệm, tâm huyết của cử tri đối với tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.

Đơn cử như cử tri kiến nghị tỉnh sớm đầu tư tuyến lộ từ đường Võ Văn Kiệt đến cầu Bạch Ngưu; đẩy nhanh tiến độ thi công phần đường còn lại của tuyến đường Giồng Kè, đồng thời có giải pháp hạn chế tình trạng xe quá tải qua các tuyến đường nói trên.

Cử tri cũng kiến nghị tỉnh và thành phố cần có giải pháp xử lý tốt vấn đề ô nhiễm môi trường do ngập úng và rác thải sinh hoạt, sớm khắc phục tình trạng xuống cấp nhanh chóng của một số tuyến đường, gây khó khăn cho việc đi lại của nhân dân và gây mất an toàn giao thông.

Một số cử tri cũng cho rằng vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay đang ở mức báo động, ngành chức năng của tỉnh cần có những giải pháp mạnh tay hơn để xử lý triệt để vấn đề này, đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người.

Cử tri Thạnh Phú: Bức xúc tình trạng ô nhiễm môi trường

Sáng 10/11, Tổ đại biểu Quốc hội tỉnh, huyện, do ông Trần Ngọc Diệp, Trưởng ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, có buổi tiếp xúc cử tri xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước.

Cử tri Lê Quang Bảy bức xúc nạn ô nhiễm môi trường tại chợ Thạnh Phú.

Với hơn 50 đại biểu 11 lượt ý kiến xoay quanh các vấn đề: Phí sinh hoạt của cán bộ ấp; Bảo hiểm y tế vượt tuyến không được chi, người dân đang gặp khó; tình trạng bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp theo hàng năm nhưng đến nay bà con trên địa bàn xã vẫn chưa nhận được thuốc phun xịt; đề nghị xem xét nạo vét các tuyến kênh để người dân thuận tiện lấy nước cho nuôi tôm; thiếu điện trong sinh hoạt và điện ba pha trong sản xuất; đề nghị được lắp đặt loa phát thanh để phục vụ trong công tác tuyên truyền, nhất là về phòng ngừa các loại dịch bệnh và tệ nạn xã hội…

Ngoài ra, cử tri Lê Quang Bảy (ấp Sở Tại) kiến nghị về vấn đề ô nhiễm môi trường do các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp Hòa Trung vừa qua là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống, tinh thần và sản xuất của người dân. Nhiều hộ kinh doanh tại khu chợ trực tiếp xả rác xuống sông, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Vấn đề này cần có biện pháp chế tài đủ mạnh để ngăn chặn, tránh ô nhiễm nguồn nước trên diện rộng.

Tiếp xúc cử tri xã Đông Thới, huyện Cái Nước

Sáng 10/11, đoàn công tác do ông Hồ Minh Chiến, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, có buổi tiếp xúc cử tri xã Đông Thới, huyện Cái Nước.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri là cựu chiến binh quan tâm đến chế độ chính sách đối với người có công.

Cử tri xã Đông Thới có nhiều ý kiến, kiến nghị với Tổ đại biểu: Đề nghị xem xét kéo điện cho các hộ chưa có điện để phục vụ sinh hoạt và phát triển kinh tế; có chính sách hỗ trợ cho người có công với cách mạng; nhiều tuyến lộ giao thông, cầu đã xuống cấp cần sửa chữa để bà con lưu thông; nhiều tuyến kênh mương cần được sên vét lại; công tác quản lý y tế cần được chấn chỉnh để phục vụ người bệnh tốt hơn…

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo UBND xã, UBND huyện đã giải trình, trả lời trực tiếp những ý kiến thuộc thẩm quyền của xã, huyện cho cử tri. Đối với những ý kiến thuộc thẩm quyền của tỉnh, Tổ đại biểu đã giải đáp, trả lời ngay một số ý kiến đề nghị của cử tri và ghi nhận, tiếp thu tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri, để đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Cử tri xã Trần Phán: Bức xúc lộ giao thông hư hỏng

Ngày 9/11, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện cùng đại biểu HĐND tỉnh, huyện Đầm Dơi, có buổi tiếp xúc cử tri xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi.

Một trong số tuyến lộ hư hỏng, xuống cấp tại ấp Ngã Bát, theo phản ảnh của cử tri Ngô Tuyết Liễu.

Có 14/90 cử tri tham gia ý kiến tại buổi tiếp xúc, đa phần quan tâm đến vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, bức xúc của địa phương liên quan đến hệ thống lộ giao thông nông thôn, điện sinh hoạt.

Cử tri Mai Thành Đô, đại diện 27 hộ dân xóm Lung Chim (ấp Chà Là) yêu cầu địa phương sớm triển khai đầu tư điện lưới quốc gia cho bà con, vì hiện không có điện sử dụng.

48 hộ dân xóm Cây Trâm (ấp Nhị Nguyệt), yêu cầu địa phương sớm triển khai đầu tư lưới điện quốc gia vì hiện nay số hộ dân trên phải sử dụng điện chia hơi, với giá thành cao, trong khi cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn.

Cử tri Lê Hồng Lan (ấp Chà Là) yêu cầu các ngành chức năng khảo sát, mở lộ dẫn vào trường mầm non vì hiện nay việc đi lại của giáo viên, phụ huynh và trẻ em gặp nhiều khó khăn khi mưa, chịu cảnh ngập lụt; đồng thời yêu cầu xây dựng nhà để xe cho trường tiểu học vì thực tế học sinh để xe ngổn ngang.

Cử tri Ngô Tuyết Liễu (ấp Ngã Bát), cho rằng nhiều tuyến lộ trên địa bàn ấp đầu tư xây dựng chưa lâu thì hư hỏng, xuống cấp, mặc dù địa phương vận động nhân dân sửa lộ nhưng vẫn tái hư hỏng, yêu cầu được đầu tư kinh phí sửa chữa.

Cử tri ấp Tân Hòa phấn khởi khi được đầu tư xây dựng salatel đồng thời kiến nghị địa phương tiếp tục hỗ trợ kinh phí để đầu tư xây dựng khuôn viên phần diện tích còn lại.
Cử tri Trần Phi Hùng (ấp Bờ Đập), yêu cầu địa phương đầu tư, vận động kinh phí xây dựng cầu, lộ trên địa bàn ấp.

Cử tri Đỗ Bé Năm (ấp Bờ Đập), băn khoăn về chất lượng vật tư phục vụ sản xuất, nhất là nuôi tôm công nghiệp, vì nó có ý nghĩa quyết định đến thành công, thất bại trong quá trình nuôi…

Cử tri xã Trí Lực: Bức xúc vấn đề hỗ trợ thiệt hại nuôi trồng thủy sản do thiên tai

Quy định phải đăng ký sản xuất đầu vụ với chính quyền địa phương và có hóa đơn, chứng từ đã tạo nên khó khăn vô cùng lớn trong việc chi hỗ trợ. Vấn đề này được nhiều cử tri đặt ra trong buổi tiếp xúc với Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại xã Trí Lực, huyện Thới Bình, vào sáng 9/11.

Cử tri Nguyễn Văn Thuận (ấp Phủ Thờ) kiến nghị tại buổi tiếp xúc.

Theo quy định, để được hỗ trợ, người nuôi phải cung cấp được các loại giấy tờ gồm kê khai sản xuất ban đầu, hóa đơn mua giống thủy sản, giấy kiểm dịch... Trên thực tế thì hầu hết người dân không thể đáp ứng yêu cầu này.

Cử tri tại xã Trí Lực cho rằng, từ trước đến nay họ thường tìm đến những cơ sở tôm giống quen thuộc tại địa phương để mua giống. Cách thức giao dịch thường là thuận mua vừa bán, còn những loại giấy tờ: Hóa đơn mua bán, giấy kiểm dịch thì thường không quan tâm đến.

Nói đến chuyện đăng ký sản xuất ban đầu, cử tri cho rằng từ xưa đến nay, khu vực này đa phần nuôi tôm quảng canh. Việc thả tôm thường không theo thời vụ mà thực hiện theo cách có tiền mua giống là cứ thả, thả theo kiểu gối đầu. Chính quyền sở tại cũng không yêu cầu người dân đăng ký. Đến nay, phát sinh thủ tục này, người dân không thể đáp ứng thì lỗi cũng đâu phải ở dân.

Bên cạnh việc hỗ trợ thiệt hại nuôi trồng thủy sản do thiên tai, nhiều cử tri còn phản ánh các vấn đề an sinh xã hội tại địa phương: Chính sách người có công, xây Nhà tình nghĩa. Vấn đề lộ giao thông nông thôn, điện chia hơi, lịch thời vụ trong sản xuất... cũng được nhiều cử tri quan tâm.

15 ý kiến, 34 vấn đề tại buổi tiếp xúc cử tri xã Tân Đức

Sáng 9/11, đoàn công tác do ông Dương Huỳnh Khải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, có buổi tiếp xúc cử tri xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi.

Cử tri Trương Thanh Sang, ấp Thuận Hòa, kiến nghị vấn đề ô nhiễm môi trường và 22 hộ dân trong ấp bị cô lập, do không có cầu để lưu thông.

Đại biểu HĐND tỉnh đã báo cáo đến hơn 100 cử tri tình hình phát triển kinh tế - xã hội và các lĩnh vực khác trong 10 tháng năm 2016.

Tại đây, cử tri đặt ra 15 ý kiến với 34 vấn đề, kiến nghị, tập trung trong các lĩnh vực về nuôi trồng thủy sản và đầu tư cơ sở hạ tầng tại địa phương. Cử tri yêu cầu cần duy tu tuyến lộ về trung tâm xã, cần quản lý để giảm tình trạng hư hỏng, xuống cấp.

Nhân dân các ấp: Tân Bình, Tân Hiệp, Tân Đức A, Tân Hiệp Lợi A, Thuận Hòa yêu cầu đầu tư xây dựng cầu lộ giao thông, trường mẫu giáo, điện, nước sinh hoạt, kinh phí xây dựng ấp văn hóa.

Bà con đề nghị cần có lịch sên, vét phù hợp, tăng cường các giải pháp, nhân rộng các mô hình về nuôi trồng thủy sản có hiệu quả đến cơ sở để đảm bảo sản xuất, đời sống cho người dân. Ngoài ra, nhiều cử tri đặt vấn đề quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, xử lý nghiêm các nhà máy xả thải ra môi trường, cải tạo các tuyến sông ô nhiễm và có chính sách hỗ trợ cho cán bộ địa phương.

Đại biểu HĐND các cấp ghi nhận và trả lời ý kiến của cử tri. Tại buổi tiếp xúc, Tổ đại biểu HĐND tỉnh cũng trao tặng hai phần quà cho Quỹ Vì người nghèo và Quỹ Khuyến học của xã.

Cử tri Khánh Bình Tây Bắc: Hạ tầng giao thông xuống cấp

Nhằm thông tin đến cử tri về nội dung Kỳ họp lần thứ hai HĐND tỉnh khóa IX, sẽ diễn ra vào đầu tháng 12, Tổ đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND huyện Trần Văn Thời, có buổi tiếp xúc cử tri xã Khánh Bình Tây Bắc, sáng 8/11.Có 17 cử tri phát biểu, với 50 lượt ý kiến, xoay quanh bức xúc về điện, cầu, đường, trạm cấp nước, sản xuất lúa, nhà ở cho người có công…

Bà con cho rằng nhiều tuyến đường bê-tông trên địa bàn khi mưa là nước ngập sâu. Thêm nữa, một số cầu xuống cấp, gãy nhịp rất nguy hiểm khi lưu thông.
Hơn 40 hộ dân ở Ấp 1 nhiều năm nay thiếu nước sinh hoạt vào mùa hạn, do trạm bơm nhỏ, không đảm bảo công suất.

Gần chục hộ dân nghèo ở Ấp 2 vẫn trong tình trạng sử dụng điện chia hơi vừa tốn kém, vừa không an toàn.

Là xã thuộc Chương trình 135, Khánh Bình Tây Bắc rất cần sự quan tâm, đầu tư về mọi mặt, song theo ông Sử Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện, do nguồn ngân sách còn hạn hẹp nên vốn phân khai hàng năm không đảm bảo cho việc xây dựng cùng lúc nhiều công trình dân sinh.

Kiến nghị của cử tri về cảnh “được mùa - mất giá”, lãnh đạo huyện chỉ đạo mở rộng mô hình HTX Kinh Dớn, HTX Đồng Thuận, đồng thời phát huy vai trò của các ngành, đoàn thể, vận động nhân dân tham gia sản xuất kinh tế tập thể. Vì mới đây, tín hiệu vui cho xã Khánh Bình Tây Bắc là đã ký được hợp đồng thu mua khoảng 3.000 tấn lúa trong vụ mùa này.

Cử tri xã Đất Mũi: Kiến nghị việc triển khai phương án thuê khoán bảo vệ rừng

Ngày 8/11, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển.Nhiều xã viên Hợp tác xã nuôi nghêu Đất Mũi bức xúc về tình hình mất an ninh trật tự tại hợp tác xã thời gian qua, gây bất an trong sản xuất. Hiện nay, nguyện vọng của đa phần xã viên là làm sao có giải pháp kịp thời, hợp lý và bền vững để bà con yên tâm sản xuất.

Quỹ an ninh trật tự cấp cho ấp còn thấp, việc thay đổi mức hỗ trợ dựa vào văn bản nào, cần được thông báo để cơ sở để được rõ.

Nhiều cử tri ấp Cồn Mũi kiến nghị việc triển khai phương án thuê khoán bảo vệ rừng với Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau vẫn chưa nhận được sự trả lời thỏa đáng từ ngành chức năng.

Nhiều cử tri quan tâm đến tình hình nuôi trồng thủy sản và khai thác biển sụt giảm về năng suất và sản lượng, vấn đề này chưa được thống kê và hỗ trợ sản xuất kịp thời. Tình hình bồi lắng ở Vàm Xoáy gây khó khăn trong sản xuất của người dân, cần được sên, vét.

Bên cạnh đó, tình hình tái định cư cho người dân ven biển cũng còn nhiều bức xúc; việc hoàn thiện các tiêu chí của xã nông thôn mới cũng còn nhiều khó khăn, nhất là tiêu chí xây dựng hạ tầng nông thôn…

Cử tri xã Phong Điền: Bức xúc xoay quanh lĩnh vực sản xuất

Ngày 8/11, Đoàn đại biểu HĐND tỉnh do ông Dương Huỳnh Khải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, tiếp xúc cử tri xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời.

Bà Phạm Thị Lẹ, ấp Tân Thuận, bức xúc vì thực tế tại địa phương có một số trường hợp hộ nghèo còn trông chờ, ỷ lại, không phấn đấu trong lao động sản xuất.

Có 17 ý kiến, kiến nghị của cử tri, liên quan đến lĩnh vực sản xuất: Đã qua, việc triển khai điều tra rà soát hộ dân thiệt hại trong nuôi tôm để được nhận hỗ trợ làm tốn kém và mất nhiều công sức cán bộ cơ sở và người dân, song kết quả không được hỗ trợ, do không đủ các điều kiện về thủ tục, hồ sơ liên quan. Sắp tới, các ngành chức năng cần rút kinh nghiệm, chỉ đạo các cơ sở kinh doanh thực hiện đúng quy trình, thủ tục theo quy định để nông dân được hưởng lợi.

Tình trạng xả nước thải từ đầm tôm công nghiệp ra sông, rác thải trên các tuyến sông thị trấn Trần Văn Thời, thị trấn Sông Đốc, gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước trên sông, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của người dân.

Nhiều cử tri quan tâm chất lượng tôm giống, thuốc, thức ăn chăn nuôi… Giá cả không ngừng tăng, song chất lượng khó kiểm soát.

Các ngành chức năng cần có giải pháp thiết thực giúp nông dân vùng chuyển dịch một vụ lúa trên đất nuôi tôm của xã trong sản xuất, bởi thực tế hai năm qua, bà con sản xuất không hiệu quả.

Ngoài ra, một số cử tri còn quan tâm vấn đề chính sách đối với người có công; cán bộ cơ sở, giáo viên; vấn đề đầu tư, nâng cấp những tuyến lộ xuống cấp, tạo điều điện để nhân dân, học sinh đi lại; điện sinh hoạt; cần có chính sách hỗ trợ Bảo hiểm y tế cho đảng viên tuổi cao ở ấp; tình trạng xuồng ghe đậu tại sông đấu nối thị trấn Sông Đốc (vàm Xẻo Quao), gây cản trở giao thông, nhân dân yêu cầu giải quyết đứt điểm tình trạng này, nhằm hạn chế nguy cơ tai nạn cho người tham gia giao thông...


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn