Đào tạo nghề phải gắn với việc làm

Chiều 7/6, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh có buổi giám sát về tình hình triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về việc làm, tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Dự buổi giám sát còn có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải; ông Trần Ngọc Diệp, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, cùng đại diện các đơn vị có liên quan.

Sự phối hợp giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với chính quyền địa phương và doanh nghiệp chưa thường xuyên, dẫn đến việc dạy nghề gắn với giải quyết việc làm chưa cao. Cơ cấu ngành nghề đào tạo chưa phù hợp, chưa theo kịp sự thay đổi ngành nghề của thị trường lao động. Các hoạt động tư vấn tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài được tăng cường nhưng số lao động tham gia đi làm việc còn ít… là những khó khăn, vướng mắc của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, được thảo luận tại buổi làm việc.

Những năm qua, việc xây dựng chính sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương chưa gắn chặt với nhiệm vụ tạo việc làm, bình quân hàng năm chỉ tạo việc làm tăng thêm cho khoảng trên 2.500 lao động, đạt 13% chỉ tiêu tạo việc làm trong tỉnh.

Toàn tỉnh hiện có 23 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, có 18 cơ sở công lập, 5 cơ sở ngoài công lập.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, bà Ngô Ngọc Khuê phát biểu tại buổi giám sát.

Đến nay tổng số ngành nghề đã được triển khai đào tạo theo Đề án 1956 trên địa bàn tỉnh gồm 42 nghề, trong đó nhiều nhất là lĩnh vực nông nghiệp, 24 nghề và 18 nghề thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp.

Do nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp chưa nhiều, tỉnh thiếu nhà máy, xí nghiệp nên số lao động nông thôn sau học nghề rất khó tìm được việc làm tại chỗ. Một số người tìm được việc nhưng mức lương còn khá thấp.

Để tháo gỡ những khó khăn này, các thành viên trong đoàn trực tiếp trao đổi với Sở, đề xuất nhiều hướng giải pháp; trong đó các sở, ngành, đơn vị có liên quan tiếp tục tập trung phối hợp tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách về đào tạo nghề. Thu hút nguồn lao động trong tỉnh tham gia làm việc tại các nước uy tín, để tích lũy kinh nghiệm, giải quyết được nhu cầu tìm việc cho lao động, gắn mục tiêu tạo việc làm với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, nhất là chú trọng những đào tạo ngành nghề phù hợp mà địa phương, doanh nghiệp đang cần.

Ông Trần Ngọc Diệp: “Một thực trạng đang báo động hiện nay tại các trung tâm dạy nghề là sử dụng không hết công suất trang thiết bị. Qua giám sát, có một số trang thiết bị vẫn còn “trùm mền”, chưa bóc tem sử dụng. Như thế là lãng phí nguồn kinh phí.

Hướng tới, Sở cần có đề án quy hoạch lại hệ thống các trung tâm dạy nghề ở cơ sở, ngành chức năng xem xét, điều tra trước khi mở lớp đào tạo nghề, phải đặt chất lượng lên hàng đầu, không chạy theo chỉ tiêu. Giáo viên cơ hữu của tỉnh sẽ đến từng địa phương giảng dạy, chúng ta phải nâng cao chất lượng đào tạo thì mới nâng lượng tỷ lệ lao động có việc làm”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn