Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế

Ngày 20/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế.

Các đại biểu được cập nhật các giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế; Chỉ thị mới đây của Bộ Y tế về đẩy mạnh triển khai thanh toán viện phí, học phí không dùng tiền mặt trong ngành Y tế; tài liệu hướng dẫn lựa chọn và triển khai các phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, toàn ngành Y tế đã có khoảng 30 bệnh viện triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt và bước đầu đạt được một số kết quả khả quan.

 Thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong hoạt động ngành Y tế được xem là giải pháp quan trọng góp phần nâng cao tính phục vụ người dân.Thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong hoạt động ngành Y tế được xem là giải pháp quan trọng góp phần nâng cao tính phục vụ người dân.

Trong đó, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị tiên phong và triển khai hiệu quả thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Tại đây, bệnh nhân chỉ cần quét mã QR (Quick Response) trên phiếu viện phí bằng ứng dụng của các ngân hàng liên kết với bệnh viện và ngay lập tức có kết quả phản hồi, mà không cần phải xếp hàng đợi thanh toán viện phí hay đến bệnh viện khám bệnh phải mang theo tiền mặt.

Dịp này, Bộ Y tế và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ về thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. 

Ngày 19/9/2019, Bộ trưởng Y tế đã ban hành Chỉ thị về đẩy mạnh triển khai thanh toán viện phí, học phí không dùng tiền mặt trong ngành Y tế. Theo đó, yêu cầu thủ trưởng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và thủ trưởng các cơ sở giáo dục đào tạo về y dược đóng trên địa bàn đô thị phải bố trí nguồn nhân lực, sử dụng nhiều giải pháp thanh toán điện tử để đáp ứng nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, cần nhanh chóng hoàn thiện hệ thống thông tin bệnh viện (HIS), triển khai sử dụng hóa đơn điện tử.

Bộ trưởng đề nghị Cục Quản lý khám, chữa bệnh nghiên cứu, đề xuất bổ sung tiêu chí về thanh toán điện tử vào Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế triển khai các phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt tại đơn vị, đáp ứng yêu cầu thanh toán điện tử không dùng tiền mặt của người dân trước ngày 31/12/2019.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn