Đoàn công tác liên ngành Trung ương làm việc tại Cà Mau

Chiều 22/8, đoàn công tác liên ngành Trung ương, do Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Cà Mau về kết quả thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Tiếp và làm việc với đoàn có Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng, cùng đại diện sở, ngành liên quan.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác liên ngành Trung ương.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW và Chương trình hành động số 31-Ctr/TU của Tỉnh ủy, hầu hết các đảng ủy, chính quyền, cán bộ và nhân dân nhận thức được vị trí, vai trò, nắm vững những quan điểm, mục tiêu và tầm quan trọng của việc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo trong việc thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Cà Mau hiện có 262/543 trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt tỷ lệ 48,3%, có 3 trường được nâng chuẩn mức độ 2; đạt chuẩn Quốc gia về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT năm 2018 đạt 97,81%, tỷ lệ học sinh đậu đại học, cao đẳng khoảng 70%.

Các cấp, các ngành và xã hội ngày càng nhận thức sâu sắc và quan tâm đặc biệt đối với công tác phát triển giáo dục và đào tạo, coi đây là bước đột phá mang tính quyết định cho sự phát triển toàn diện của từng địa phương.

Công tác xã hội hóa giáo dục được triển khai khá đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở và đạt hiệu quả ngày càng cao.

Hoạt động giáo dục và đào tạo có bước chuyển biến theo hướng chuẩn hóa, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của xã hội và đào tạo nhân lực. Quy mô, mạng lưới cơ sở trường, lớp phát triển; cơ sở vật chất, thiết bị dạy học từng bước được đầu tư hoàn chỉnh theo hướng đạt chuẩn, tiên tiến.

Chất lượng giáo dục và đào tạo toàn diện từng bước được nâng lên. Đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và đào, đào tạo lại, bồi dưỡng đạt chuẩn và nâng chuẩn về trình độ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ ngày càng nhiều.

Công tác quản lý giáo dục từng bước đổi mới, phát huy tốt mối quan hệ nhà trường, gia đình và xã hội; thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách về giáo dục.

Các đại biểu đã cùng nhau trao đổi những thuận lợi, khó khăn và cùng đưa ra giải pháp trong thời gian tới phù hợp với tình hình thực tế tại Cà Mau.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông: Trong thực hiện Nghị quyết 29, tỉnh Cà Mau đã xây dựng đúng quy trình, cụ thể hóa các nội dung của Nghị quyết bằng những chương trình hoạt động khá tốt: Từng bước nâng cao mạng lưới trường lớp, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được đẩy mạnh, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Đặc biệt, việc ghép các trung tâm giáo dục thường xuyên với trung tâm dạy nghề cấp huyện thành trung tâm giáo dục nghề nghiệp, đây được xem là “mô hình mới” trong đổi mới giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp.

Thời gian tới, để thực hiện Nghị quyết 29 đạt kết quả cao hơn, tỉnh Cà Mau đề ra 9 nhiệm vụ và giải pháp; trong đó, tiếp tục đổi mới công tác quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo; đổi mới quản trị trong các cơ sở giáo dục; xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý; tiếp tục quy hoạch, sắp xếp mạng lưới các cơ sở giáo dục và đào tạo; đẩy mạnh công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học…

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn