Dừng các biện pháp phòng, chống thiên tai không cần thiết

Sau một đêm thức trắng trực canh ATNĐ, sáng nay, thông tin từ các địa phương ven biển, trời tiếp tục âm u, không mưa và gió nhẹ. Dù thông tin về ảnh hưởng của ATNĐ ít tác động vào đất liền, đã suy yếu thành vùng thấp và đang di chuyển ra xa vùng biển Cà Mau, tuy nhiên, các lực lượng vẫn trực canh sẵn sàng, chưa cho tàu thuyền ra khơi, cảnh giác trường hợp mưa lớn, giông lốc và nước biển dâng do hoàn lưu ATNĐ ảnh hưởng.

Tại thị trấn Sông Đốc, ông Lâm Văn Phú - Phó Chủ tịch UBND thị trấn, cho biết đã liên lạc được 4 phương tiện khai thác trên biển của địa phương chưa vào bờ, hướng dẫn thoát ra vùng ATNĐ đảm bảo an toàn. Hôm qua (1/11), thị trấn cũng đã tiến hành di dời khoảng 100 người đang sống ngoài tuyến đê vào tránh trú tại những nơi an toàn, tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác đối với những hộ đang sống tại những vùng có nguy cơ cao về sạt lở, nước biển dâng, nhất là những hộ tại “xóm đảo” ngay cửa sông Ông Đốc.

Không chủ quan với thông tin dự báo thiên tai sắp tới, tránh những thiệt hại đáng tiếc do thiếu tin tưởng vào thông tin dự báo thời tiết như trước đây, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN đề nghị quản lý chặt phương tiện ra vào cửa biển, nhất là đối với các phương tiện có công suất nhỏ, hoạt động ven bờ.

Liên lạc qua điện thoại vào sáng nay (2/11), ông Huỳnh Thanh Đảm - Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển), cho biết tình hình trên địa bàn được đảm bảo, tất cả các phương tiện tiếp tục neo đậu tại khu tránh trú bão, chưa được lệnh ra khơi. Đã có 127 phương tiện ngoài tỉnh và 167 phương tiện tại địa phương đã vào bờ an toàn.

“Từ hôm qua, thị trấn tiến hành di dời 12 hộ với 47 nhân khẩu đang sống tạm bợ tại tuyến rừng phòng hộ xung yếu vào nơi trú ẩn an toàn”, ông Đảm thông tin, đồng thời cho biết thường xuyên tuyên truyền đến tận những hộ dân đang sống tại những điểm có nguy cơ sạt lở, vận động người già và trẻ em vào nơi trú ẩn do địa phương bố trí trong thị trấn. Với kịch bản khi có thiên tai ảnh hưởng trực tiếp, thị trấn Rạch Gốc sẽ di dời 312 hộ với 1.242 nhân khẩu, phần lớn đang sống tại các cửa sông, cửa biển, rừng phòng hộ. Tại thị trấn Sông Đốc, ông Lâm Văn Phú cho biết, địa phương sẽ di dời khoảng 2 ngàn người nếu có thiên tai ảnh hưởng.

Các bè cá nuôi cá bớp ven chân đảo Hòn Chuối đã được di dời sang vùng tránh ATNĐ, đảm bảo an toàn tài sản, nguồn lợi sản xuất.

Theo thông tin khẩn từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn tỉnh (PCTT&TKCN), sáng nay (2/11), ATNĐ đã suy yếu nhanh, đi lệch về phía Đông Nam trên vùng biển Cà Mau, không còn khả năng gây ảnh hưởng trực tiếp lên đất liền. Tuy nhiên, không nên chủ quan trong công tác ứng phó với thiên tai trong thời gian tới, nhất là đối với cơn bão sắp đi vào biển Đông vào ngày mai (3/11).

Từ thực tế trên, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích nguyên nhân dẫn đến sự sai lệch của dự báo về đường đi của ATNĐ so với thực tế để cán bộ và nhân dân hiểu. Các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền, giải thích về những khó khăn của công tác dự báo thời tiết, dự báo thiên tai hiện nay.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cấp huyện chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cấp xã thông báo cho nhân dân dừng thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai không cần thiết, gồm: Di dời dân đến nơi an toàn, cho học sinh nghỉ học…

Các công tác khác vẫn tiếp tục thực hiện theo kế hoạch để chuẩn bị ứng phó với bão đang đi vào biển Đông. Dừng thực hiện không cho tàu ra biển, tuy nhiên Bộ đội Biên phòng phải tiếp tục tuyên truyền, phối hợp với chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ các phương tiện ra vào cửa biển, nhất là đối với phương tiện có công suất nhỏ hoạt động ven bờ; tiếp tục kiểm đếm chính xác các phương tiện tàu cá hoạt động trên biển và thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo đúng quy định.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương khẩn trương rà soát, rút kinh nghiệm việc triển khai thực hiện kế hoạch ứng phó thiên tai trong những ngày qua, nhất là công tác hướng dẫn nhân dân chằng chống nhà cửa, di dời dân đến nơi an toàn, việc kiểm đếm tàu cá hoạt động trên biển… để thực hiện nhanh hơn, có hiệu quả việc triển khai kế hoạch phòng, chống thiên tai trong thời gian tới, đặc biệt là đối với cơn bão đang sắp đi vào biển Đông.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn