Giám sát ngành giáo dục tỉnh đầu năm học mới

Tiếp theo các hoạt động giám sát về kết quả triển khai một số chế độ, chính sách đối với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và công tác chuẩn bị khai giảng năm học mới 2016 - 2017 tại huyện Đầm Dơi và U Minh, ngày 22/8, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tiếp tục có buổi làm việc với UBND TP. Cà Mau, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú, Sở GD&ĐT. Tham gia cùng đoàn có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải.

Giám sát tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh.

Đối với TP. Cà Mau, hiện nay hệ thống trường lớp trên địa bàn thành phố được xây dựng đều khắp. 17 đơn vị xã, phường đều có trường mẫu giáo, tiểu học. Riêng phường Tân Thành, phường Tân Xuyên chưa có trường THCS.

Chuẩn bị cho năm học mới 2016 - 2017, thành phố triển khai sửa chữa vật chất tại 37 trường với tổng kinh phí 2,7 tỷ đồng, hoàn thành trước ngày 25/8.

Đoàn công tác làm việc với Sở GD&ĐT.

Khó khăn hiện nay đối với thành phố là kinh phí hàng năm cho sự nghiệp giáo dục còn thấp, không đủ chi. Đoàn khảo sát trao đổi với thành phố về một số nội dung quanh vấn đề quản lý dạy thêm, học thêm, chi trả lương và các khoản chính sách khác, vấn đề sửa chữa trường học, xây dựng nhà công vụ cho giáo viên…

Chiều cùng ngày, đoàn tiếp tục có buổi làm việc với Sở GD&ĐT và một số sở, ngành có liên quan trong thực hiện chế độ chính sách cho giáo viên và chuẩn bị cho năm học 2016 - 2017.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 100% cán bộ quản lý giáo dục và hơn 99% giáo viên mầm non, phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp và giảng viên cao đẳng đạt chuẩn đào tạo trở lên. 100% địa phương đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Hiện nay, toàn tỉnh có 225/547 trường mầm non và phổ thông được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, tỷ lệ hơn 41%.

Đời sống của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tương đối ổn định hơn; chất lượng giảng dạy ngày càng nâng cao; chính sách đối với nhà giáo đáp ứng đủ, tuy nhiên có thời điểm ở một số huyện, TP. Cà Mau còn chậm thực hiện.

Đối với vấn đề nợ lương mà dư luận quan tâm thời gian qua; lãnh đạo Sở GD&ĐT khẳng định sẽ triển khai và tìm nguồn thanh toán dứt điểm các khoản nợ lương và các chính sách khác dứt điểm trước năm học mới, với số tiền hơn 53 tỷ đồng.

Sở GD&ĐT kiến nghị tỉnh cần linh hoạt trong giao biên chế hàng năm, tránh tình trạng tăng biên chế nhưng kinh phí không được cấp.

Để phục vụ tốt cho năm học mới này, Sở GD&ĐT cũng kiến nghị tỉnh nên cân đối và cấp kinh phí để các huyện, thành phố giải quyết việc mất cân đối kinh phí nhiều năm qua; xem xét cấp kinh phí đối với số lao động hợp đồng ngoài chỉ tiêu được giao đối với các trường THPT; có chính sách cấp bù kinh phí, hỗ trợ thêm để các trường tiểu học hoạt động; quan tâm hơn chính sách nhà công vụ đối với giáo viên cùng sâu, vùng xa…

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, bà Nguyễn Thị Thanh Hương khẳng định: Qua đợt giám sát này, đây sẽ là cơ sở quan trọng để phân bổ kinh phí một cách hợp lý hơn, phù hợp với nhiệm vụ ngành của từng địa phương; tất cả vì mục tiêu khởi động một năm học thành công của ngành Giáo dục tỉnh; khắc phục những “điểm nghẽn” gây ảnh hưởng không tốt thời gian qua.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn