Hơn 4.000 người tử vong do tai nạn giao thông

Sáng 5/7, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng đầu năm, triển khai những nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Cà Mau có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia trong 6 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 8.999 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 4.103 người, bị thương 7.027 người; so với cùng kỳ, tình hình TNGT giảm cả 3 tiêu chí.

Qua phân tích, nguyên nhân dẫn đến TNGT xảy ra đa phần là do lỗi chủ quan của người tham gia giao thông, chủ yếu các lỗi vi phạm làn đường, phần đường, chuyển hướng không quan sát, tránh vượt sai quy định, vi phạm nồng độ cồn, điều khiển phương tiện không phù hợp với độ tuổi...

Trong 6 tháng đầu năm, cả nước xảy ra gần 9.000 vụ tai nạn giao thông, cướp đi sinh mạng của hơn 4.000 người.

Trong thời gian này, thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng các địa phương đã phát hiện và xử lý hơn 2 triệu trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông, ra quyết định xử phạt với số tiền hơn 1.200 tỷ đồng.

Qua thống kê, mặc dù TNGT có giảm nhưng vẫn còn 26 địa phương có số người chết vì TNGT tăng so với cùng kỳ; trong đó có 4 tỉnh có số người chết, tăng 100% gồm: Cà Mau, Hải Dương, Bắc Giang, Tây Ninh.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Tình hình TNGT mặc dù giảm cả 3 tiêu chí, song vẫn còn diễn biến khá phức tạp. TNGT nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng vẫn còn xảy ra. Trong công tác này đã qua đã bộc lộ nhiều hạn chế, trọng tâm là trách nhiệm người đứng đầu chưa được nhìn nhận đúng mức, tình trạng tiêu cực trong thực thi công vụ vẫn còn, còn xảy ra TNGT tại các đường mở đấu nối với đường sắt, vấn đề nàychưa được xử lý dứt điểm.

Hiện tại, chế tài đối với các vi phạm có nguy cơ gây TNGT chưa thật sự đủ sức răn đe. Bộ, ngành liên quan cần nghiên cứu, nếu có thể phải thay đổi quy định xử phạt để phù hợp hơn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn