Khảo sát Dự án định canh định cư vàm Lung Ranh

Sau hai buổi làm việc với xã Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời) và xã Tân Phú (huyện Thới Bình) về chương trình nhà ở theo Quyết định 134 cho đồng bào dân tộc; sáng nay, Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp tục hoạt động khảo sát dự án định canh định cư vàm kênh Lung Ranh (xã Khánh Hội, huyện U Minh). Cùng đi với đoàn có Ủy viên Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Tùng.Đoàn đến khảo sát đời sống, sản xuất của các hộ hiện đang sinh sống tại khu tái định cư Lung Ranh. Tổng diện tích khu dân cư hơn 7,5ha, vốn đầu tư hơn 50,2 tỷ đồng. Trong 11 dự án thành phần, đến nay đã thực hiện 8 hạng mục. Còn 3 hạng mục chưa đầu tư, bao gồm: Trường mẫu giáo, nhà vá lưới và trụ sở sinh hoạt văn hóa.

Quy mô ban đầu dự án sẽ quy hoạch định cư cho 130 hộ. Qua hai đợt xét duyệt, Hội đồng cấp đất huyện đã xét cho 117 hộ dân tộc Khmer. Trong đó có 113 hộ thuộc diện hộ nghèo.

Đến thời điểm hiện tại, tổng số hộ nhận đất cất nhà là 96 hộ, trong đó có 75 hộ thực ở. Hầu hết các hộ ở khu dân cư đều không có đất sản xuất, thiếu vốn, làm thuê, vá lưới theo thời vụ, thu nhập chưa ổn định.

Ngoài ra, các hạng mục công trình đầu tư chưa đồng bộ, chưa có giải pháp để ổn định cuộc sống, người dân chưa quen với điều kiện tại khu ở mới nên tỷ lệ thoát nghèo thấp.

Địa phương đề xuất đẩy nhanh tiến độ xây dựng một số hạng mục; san lấp phần diện tích còn lại ở phía đông khu dân cư; cần có chính sách hỗ trợ vốn phù hợp để người dân tạo việc làm tăng thu nhập; tăng mức hỗ trợ di dời và cất nhà để đảm bảo hơn cho đời sống người dân. Xã Khánh Hội đề xuất cần rà soát lại tiến độ triển khai dự án, từ đó có biện pháp khắc phục, hỗ trợ nhằm chăm lo tốt hơn cho đời sống của người dân tái định cư.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn