Khảo sát thực hiện đề án đào tạo cán bộ, công chức vùng dân tộc thiểu số

Sáng 23/10, đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do ông Phạm Thúc Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ làm trưởng đoàn, đến kiểm tra, khảo sát tại huyện Trần Văn Thời.

Ông Phạm Thúc Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Ủy ban Dân tộc, phát biểu trong buổi làm việc tại xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời.

Nội dung chuyến khảo sát xoay quanh tình hình thực hiện đề án đào tạo cán bộ, công chức công xã cho vùng dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2019-2025; đào tạo trình độ tiến sĩ, thạc sĩ cho người DTTS bằng nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2019-2025; cơ chế đặc thù trong tuyển dụng công chức, viên chức DTTS tại huyện Trần Văn Thời.
Huyện Trần Văn Thời có 70 cán bộ, công chức công tác tại các xã thuộc Chương trình 135, trong đó có 36 công chức, 34 cán bộ; đại học 51 cán bộ, công chức; trung cấp, cao đẳng là 17; chưa qua đào tạo là 2.
Đại diện UBND xã Khánh Hưng cũng như UBND huyện Trần Văn Thời thẳng thắn nêu lên những khó khăn: Hiện nay, thi thạc sĩ, tiến sĩ, có điểm chuẩn đầu vào cao, vì vậy công chức, viên chức người DTTS không thi đậu đầu vào.
Nhiều trường hợp cử tuyển sau khi học xong không có việc làm; cần ưu tiên cho đồng bào DTTS đi xuất khẩu lao động, đào tạo nghề, để giúp bà con ổn định cuộc sống; số lượng cán bộ là người DTTS phụ trách công tác dân tộc ở cơ sở còn quá ít, nên có chính sách ưu đãi để cán bộ làm công tác dân tộc và công tác ở vùng DTTS, an tâm công tác, vì vùng có đông đồng bào dân tộc phần lớn là vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội còn khó khăn.
Những kiến nghị được đoàn công tác chia sẻ và ghi nhận, tập hợp và trình lên Ủy ban Dân tộc để có phương án phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, góp phần giúp đời sống đồng bào dân tộc ngày càng tốt hơn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn