Không nuôi thực nghiệm sò mà triển khai đồng loạt trên diện rộng, làm mất kiểm soát là không thể chấp nhận

Sáng nay 24/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình cùng lãnh đạo các ban đảng Tỉnh ủy làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ xã Lâm Hải, huyện Năm Căn về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 7 tháng năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ những tháng còn lại trong năm. Dự buổi làm việc có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi và lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hồ Minh Chiến nêu lên những vấn đề mà Ban Chấp hành Đảng bộ xã cần quan tâm thực hiện trong những tháng còn lại của năm 2017 và những năm tiếp theo.

Bí thư Đảng ủy xã Lâm Hải Huỳnh Văn Tổng thông tin: Tình hình đời sống nhân dân tương đối ổn định và phát triển; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; các chính sách an sinh xã hội được cấp ủy, chính quyền và nhân dân quan tâm chăm lo thực hiện.

Là địa phương thuộc vùng rừng, ven biển, chịu nhiều áp lực từ tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), nhất là tình trạng sạt lở ven sông. Đã có trên 300 mét lộ giao thông nông thôn bị sạt lở tại các ấp: Chà Là, Trường Đức, Biện Trượng, Ông Ngương. “Việc ứng phó với BĐKH, nước biển dâng, sạt lở ven sông chưa có giải pháp hiệu quả, lâu dài. Nguồn lực của xã có giới hạn, nhất là kinh phí đầu tư xây dựng các khu tái định cư, bờ kè chống sạt lở ở một số cụm dân cư trên địa bàn”, ông Huỳnh Văn Tổng nhìn nhận vấn đề.

Kinh tế của địa phương phụ thuộc lớn vào nuôi trồng thủy sản, tuy nhiên chưa thật sự phát triển ổn định và bền vững. Trên địa bàn không có chợ, 52 hộ kinh doanh cá thể, 50 hộ sản xuất tôm giống. Theo đó, 7 tháng qua, thu ngân sách nhà nước chỉ mới đạt 34% dự toán với 460 triệu đồng.

Nêu lên 12 nhóm vấn đề cần tập trung thực hiện quyết liệt trong những tháng còn lại trong năm, Bí thư Đảng ủy xã kiến nghị cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đê ngăn triều cường, phòng chống BĐKH, bảo vệ sản xuất gắn với xây dựng lộ giao thông nông thôn từ nguồn WB9, vì hiện nay 100% người dân đã đồng ý hiến đất thực hiện Dự án, đoạn từ cầu Năm Căn đến Xẻo Đôi và từ cầu Trại Lưới đến Ông Gầy.

Ông Tổng cho rằng, việc tỉnh quy hoạch Dự án Khu công nghiệp có mùi trên địa bàn là rất đáng lo ngại, khả năng ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản, đời sống người dân. Một vấn đề nổi lên khi đã qua, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau hợp đồng với 14 tổ chức, cá nhân nuôi sò tại vùng bãi bồi mũi Cà Mau với diện tích khá lớn, bao ví hoàn toàn cả khu vực, gây cản trở giao thông người dân, ngăn không cho các giống loài thủy sản từ biển đi vào bên trong phát triển, khả năng khi sò chết thì sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng trên toàn khu vực.

Ông Nguyễn Văn Tranh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, đây là Dự án do Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau làm chủ đầu tư, liên kết cùng các tổ chức, cá nhân thực hiện, tuy nhiên qua thời gian nuôi thì nơi đây hiện xáo trộn hoàn toàn, không theo quy hoạch ban đầu, gây bức xúc trong nhân dân.

Về vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình bức xúc: Không nuôi thực nghiệm mà triển khai đồng loạt trên diện rộng, làm mất kiểm soát là không thể chấp nhận được. Ngành Nông nghiệp cần khẩn cấp kết hợp chặt cùng Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau giải quyết dứt điểm vấn đề này trong thời gian sớm nhất, ổn định lại tình hình, đúng theo phương án, phù hợp với tình hình thực tế.

Các thành viên trong Đoàn công tác quan tâm đến công tác xóa đói giảm nghèo, giải pháp hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính quyền, nhất là nâng cao trình độ chuyên môn nhằm nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, lý luận chính trị. Cần phát huy quy chế dân chủ cơ sở, làm tốt công tác hòa giải cơ sở…

Chiều nay 24/8 đoàn công tác của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy sẽ làm việc với Ban chấp hành Đảng bộ huyện Năm Căn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn