Mỗi năm Cà Mau mất khoảng 450ha đất ven biển

Trước tình hình sạt lở ngày càng nghiêm trọng bờ biển, bờ sông tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 10/5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do ông Trần Quang Hoài, Phó Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi có chuyến khảo sát thực tế tình hình sạt lở bờ biển Đông Cà Mau trên địa bàn huyện Ngọc Hiển. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cùng lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cùng Đoàn công tác Bộ NN&PTNT khảo sát tình hình sạt lở tại cửa biển Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển.

Ông Tô Quốc Nam, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh cho biết, Cà Mau hiện có khoảng 150km bờ biển sạt lở nghiêm trọng, bình quân mỗi năm mất khoảng 450ha đất ven biển, làm mất đai rừng phòng hộ, đe dọa đến đời sống và sản xuất của người dân, các công trình xây dựng cơ bản ven biển. Từ năm 1999 đến nay, Cà Mau mất trên 5 ngàn ha đất rừng phòng hộ, bằng diện tính của một xã lớn của tỉnh.

Đai rừng phòng hộ ven biển Đông đang ngày càng sạt lở nghiêm trọng, làm mất đai rừng và diện tích đất rừng.

“Việc xây dựng kè bảo vệ đai rừng phòng hộ là nhiệm vụ phải khẩn cấp thực hiện, dù nguồn đầu tư khá lớn, cần có nghiên cứu tổng thể về hiệu quả cho giải pháp cũng như cơ chế thực hiện các giải pháp”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử nhấn mạnh và tỏ rõ quyết tâm của tỉnh trong thực hiện các giải pháp giữ cho được những tuyến dân cư ven biển, nơi có điều kiện thì khôi phục đai rừng phòng hộ, trồng rừng lấn biển.

Bằng nhiều nguồn lực và giải pháp, đến nay Cà Mau đã xử lý khắc phục tại những điểm xung yếu trên 23,6km với tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện nay xuất hiện nhiều điểm sạt lở lớn, kéo dài trên cả 2 tuyến rừng phòng hộ biển Đông và Tây, nguy cơ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Theo đó, Cà Mau kiến nghị Trung ương hỗ trợ khoảng 200 tỷ đồng xây dựng 10 ngàn mét kè chống sạt lở tại những vị trí sạt lở khẩn cấp trên tuyến rừng phòng hộ biển Đông. Cùng với đó, với yêu cầu cần phải di dời gần 4.800 hộ dân ở những nơi có nguy cơ thiên tai cao và cư dân vùng ảnh hưởng do biến đổi khí hậu vùng ven sông, ven biển, Cà Mau kiến nghị cần nguồn đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng thực các dự án tái định cư, tạo sinh kế cho người dân…

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn