Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập tỉnh:
Nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã lan đến ĐBSCL, công tác ứng phó được tỉnh Cà Mau chỉ đạo quyết liệt và thực hiện một cách khẩn trương, kiên quyết tạo vành đai khép kín tại mọi tuyến đường vào địa phương. Tuần qua, sau kiểm tra hoạt động tại các trạm, chốt kiểm soát việc vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn vào tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải yêu cầu xử lý nghiêm những cán bộ còn lơ là, xem thường công tác phòng chống dịch.

Khi nhận thức chưa tới

Ngày 20/5, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành chỉ thị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng chống, khống chế DTLCP. Theo đó, yêu cầu coi nhiệm vụ phòng, chống, khống chế DTLCP là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách lúc này, phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể và tổ chức xã hội… tổ chức thực hiện khẩn trương, kiên quyết, đồng bộ các giải pháp do Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn về phòng, chống, khống chế bệnh DTLCP; quyết tâm khống chế bệnh DTLCP trong thời gian nhanh nhất, đảm bảo điều kiện tiếp tục phát triển kinh tế, xã hội, nhanh và bền vững, cải thiện đời sống nhân dân.

Trên “nóng” là thế, tuy nhiên qua kiểm tra thực tế, ghi nhận sự “bình thản” tại một số cơ sở.  Điểm đầu tiên mà Đoàn công tác UBND tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải dẫn đầu đến kiểm tra là Trạm Kiểm dịch nằm trên tuyến Quản lộ Phụng Hiệp, đây là tuyến trọng điểm, phần lớn lợn thịt được vận chuyển vào tỉnh từ đây. Dù đã hơn 7 giờ, nhưng khi đoàn đến, trạm chỉ có một cán bộ trực và trong tinh thần “chưa sẵn sàng” xử lý công việc. Nguyên nhân được đơn vị này đưa ra là lợn chủ yếu được vận chuyển vào ban đêm, buổi sáng hầu như không có, nên... tranh thủ “nghỉ ngơi”.

Điều đáng nói là tại thời điểm kiểm tra, không thấy sự có mặt của các lực lượng liên ngành, lực lượng phối hợp. Tất cả các xe tải đi qua đây đều không dừng lại để khử trùng và dù cán bộ kiểm dịch tại đây có phát hiện, thì cũng không có chức năng buộc dừng để khử trùng, kiểm tra, bởi không có lực lượng phối hợp.

Đang trong thời điểm bệnh DTLCP diễn biến hết sức phức tạp và đang lan rộng, xuất hiện tại những tỉnh cận kề, việc “chạy dịch” sẽ diễn ra bất cứ lúc nào, nhưng công tác kiểm soát tại tuyến trọng điểm này đã có dấu hiệu của sự lơ là, chủ quan; dù tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là “chống dịch như chống giặc”, và Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng đã ban hành nhiều chỉ thị, công văn chỉ đạo nghiêm các giải pháp ngăn chặn dịch xâm nhập vào Cà Mau.

Với các trường hợp vận chuyển lợn lậu, để vào Cà Mau, sản phẩm lợn có thể di chuyển trên mọi hướng, từ đường bộ, đường sông, kể cả đường biển. Ông Lý Minh Vững, Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết trên địa bàn cách 1km là có một con sông, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn liên kết với tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang, chỉ có thể lập chốt, điểm kiểm soát tại những trục chính, còn những tuyến nhánh thì gần như không thể.

Dù đã có sự chỉ đạo từ trước của Chủ tịch UBND tỉnh, tuy nhiên tại thời điểm Đoàn công tác kiểm tra, nhiều chốt được chọn thiết lập trên địa bàn vẫn chưa hoàn thiện, chỉ vài cán bộ ấp ngồi ghế, không phương tiện, không biển báo... để có thể nhận ra đây là chốt kiểm soát. Thậm chí có điểm, dù có sự dẫn đường của cán bộ huyện, nhưng Đoàn công tác phải “mất công sức” mới tìm được, không có cán bộ nào có mặt tại vị trí đã chọn đặt chốt.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh, ông Nguyễn Tiến Hải đánh giá: “Nhận thức, quán triệt trong nội bộ, ngay trong lãnh đạo của một số ngành, một số ít địa phương cấp huyện, cấp xã chưa thật tốt, chưa thấy hết tác hại của DTLCP đối với sản xuất, nền kinh tế, tác động trực tiếp đến cuộc sống của người dân..., cho nên trong công tác chỉ đạo còn chậm, chung chung, chưa chặt chẽ”.

Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Tiến Hải kiểm tra hoạt động tại các trạm, chốt kiểm soát dịch bệnh dọc theo tuyến giáp ranh với tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang.Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Tiến Hải kiểm tra hoạt động tại các trạm, chốt kiểm soát dịch bệnh dọc theo tuyến giáp ranh với tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang.

Lập lại trật tự trong giết mổ gia súc, gia cầm

Cà Mau hiện có tổng đàn lợn gần 75.000 con. Phần lớn lợn thịt tiêu thụ ở địa phương là từ nhập tỉnh. Trên con số tính toán, nếu để xảy ra dịch, chỉ cần 1/2 tổng đàn tại địa phương nhiễm dịch, kinh phí phải tiêu tốn là hàng trăm tỷ đồng. Tỉnh hiện xác định hình thành 24 trạm, chốt kiểm dịch, kiểm soát, kể cả tuyến biển trên địa bàn huyện Đầm Dơi (giáp tỉnh Bạc Liêu) và tuyến biển U Minh (giáp tỉnh Kiên Giang).

Một cuộc họp khẩn diễn ra ngay sau chuyến kiểm tra. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải tỏ rõ quan điểm: “Ứng phó DTLCP phải được thực hiện trên tinh thần cao nhất trước nhân dân, đảm bảo lợi ích của nhân dân, tránh và giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất. Trung ương đã có nhiều văn bản chỉ đạo, tỉnh cũng liên tiếp ban hành các văn bản chỉ đạo yêu cầu những công việc cụ thể, phải làm và làm một cách khẩn trương, nghiêm túc, kịp thời, trách nhiệm cao nhất, xem công tác phòng ngừa, ngăn chặn DTLCP xâm nhập là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách ngay tại thời điểm này. Ai mà nhận thức không tới, không thực hiện nghiêm, còn lơ là thì cần xử lý nghiêm, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND cấp trên. Chưa xảy ra dịch mà tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo, đủ để thấy tầm quan trọng của vấn đề, cần có nhận thức để mà nêu cao tinh thần trách nhiệm”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh, tỉnh nghiêm cấm không cho lợn thịt, các sản phẩm từ lợn nhập vào nếu như không có giấy kiểm dịch từ gốc và không có giấy phép vận chuyển theo Luật Thú y. Dù có giấy tờ đầy đủ, nhưng khi vào địa bàn tỉnh cũng phải được tiêu độc khử trùng, phương tiện phải lăn bánh qua các hố khử trùng; ở đường thủy, cũng phải thực hiện khử trùng. Thịt lợn từ các điểm chợ đến “chợ di động” len lỏi trong thôn quê mà không có mộc (con dấu) thú y cũng cần được xử lý, trước tiên xử lý từ gốc, ngay những điểm giết mổ lợn, đóng cửa những lò giết mổ nhỏ lẻ. Cần lập lại trật tự trong giết mổ gia súc, gia cầm. Các phương tiện truyền thông cần thông tin kịp thời, tuyên truyền liên tục về tình hình, công tác chỉ đạo, sự nguy hiểm của bệnh DTLCP, nhằm nâng cao nhận thức, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn...

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn