Nghiên cứu tìm giải pháp lâu dài cứu đất, cứu rừng

Ông Phạm Bạch Đằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, kiến nghị như trên với Đoàn công tác của Ban Tuyên Giáo Trung ương, ngày 13/5. Đoàn công tác do PGS-TS. Phạm Ngọc Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ (KHCN) và Môi trường làm trưởng đoàn, làm việc với tỉnh về việc thực hiện chủ trương của Đảng về KHCN, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu.

Đoàn khảo sát hình hình sụt đất tại xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời.

Do tác động của hiện tượng El Nino, ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn đã làm cho hơn 51.000ha lúa, 15.000ha cây trồng khác của 36.214 hộ dân bị thiệt hại. Từ đầu mùa khô đến nay, toàn tỉnh xảy ra 4 vụ cháy rừng, thiệt hại khoảng 13ha. Độ mặn tăng cao dẫn đến dịch bệnh và gây hại đối với diện tích tôm nuôi. Khô hạn kéo dài khiến cho lượng nước trong đất bị sụt giảm nghiêm trọng, tạo thành vùng rỗng và gây ra hiện tượng sụt lở đất trên địa bàn huyện Trần Văn Thời.

Khảo sát công trình đê biển chống sạt lở tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển.

Hiện toàn tỉnh có 6.460 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, tập trung ở khu vực ven rừng tràm thuộc huyện U Minh, một số xã của huyện Thới Bình, Trần Văn Thời và các cụm đảo… Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng chia sẻ với đoàn công tác những thuận lợi cũng như thách thức của tỉnh trong việc thu hút đầu tư, thu hút nguồn nhân lực, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi trước thực trạng biến đổi khí hậu; nhu cầu hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do hạn, mặn còn rất lớn. Sạt lở đất ở các đê biển và một số tuyến dân cư ven sông cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và diện tích đất rừng, đề nghị các Bộ, ngành Trung ương vào cuộc, kết nối với các nhà khoa học, nghiên cứu tìm giải pháp lâu dài cứu đất, cứu rừng, giúp dân ổn định cuộc sống…

Trước đó đoàn công tác có chuyến khảo sát thực tế tình hình sụt đất tại xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời và khảo sát công trình đê biển chống sạt lở tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn