Nuôi tôm siêu thâm canh đang có chiều hướng tăng cao

Chiều 30/3, dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng và Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải, Hội nghị Tỉnh ủy (mở rộng) Sơ kết công tác Quý I/2017 tiến hành thảo luận các nội dung quan trọng; trong đó tập trung làm rõ những nguyên nhân ảnh hưởng đến kinh tế tăng trưởng chậm, nhất là trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, trọng tâm là con tôm nuôi; thu ngân sách…

Diện tích nuôi tôm thâm canh có tăng nhưng diện tích thả nuôi giảm, dẫn đến thiếu hụt nguồn nguyên liệu, ảnh hưởng đến giá trị kim ngạch xuất khẩu.

Huyện Ngọc Hiển là địa phương có diện tích nuôi tôm công nghiệp tăng liên tục qua các năm, ông Võ Trường Giang, Bí thư Huyện ủy Ngọc Hiển cho biết, những tháng đầu năm, năng suất và sản lượng nuôi tôm theo hình thức này trên địa bàn đang giảm mạnh.

Trong khi đó, ông Võ Thanh Tòng, Bí thư huyện Đầm Dơi, phấn khởi khi trên địa bàn đang phát triển mạnh hình thức nuôi tôm siêu thâm canh với 97 hộ/75ha, năng suất đạt trên 30 tấn/ha, tỷ lệ thành công trên 85%.

Tuy vốn đầu tư khá lớn, từ 200 triệu/1.000m2, kỹ thuật cao, tuy nhiên, ông Tòng cho biết nhiều hộ đang có xu hướng nuôi theo hình thức này, mong muốn được tăng cường chuyển giao khoa học - kỹ thuật, vốn cho sản xuất… Nuôi tôm theo hình thức này đang thu hút các doanh nghiệp tham gia, nhằm sản xuất chuỗi giá trị con tôm, ông Mai Hữu Chinh - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư: “Cần tạo quỹ đất từ 2 - 3 ngàn hecta để cho các doanh nghiệp thuê nuôi tôm siêu thâm canh nhằm chủ động nguồn nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu. Bên cạnh đó cần tập trung, tăng cường chuyển giao ứng dụng khoa học - công nghệ phục vụ theo hình thức nuôi siêu lợi nhuận này, để có thể triển khai rộng hơn trong người sản xuất, nhất là những hộ dân đã có kinh nghiệm nuôi tôm thâm canh.

Hiện toàn tỉnh có 170ha nuôi tôm theo hình thức siêu thâm canh.

Sau thời gian phát triển khá mạnh, đưa diện tích lên trên 3.000ha nuôi tôm thâm canh, tuy nhiên, đến nay, Đầm Dơi chỉ còn 2.700ha. Đây là thực trạng chung của tỉnh khi diện tích thả nuôi hiện chỉ đạt 33% trong 9.698ha được cải tạo nuôi theo hình thức thâm canh.

Về vấn đề này, ông Lê Thanh Triều, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, hiện có 1.700ha nuôi thâm canh “treo ao” kéo dài, chưa có dấu hiệu sản xuất trở lại, cũng như chuyển sang nuôi theo các hình thức khác. Với mục tiêu đưa Cà Mau trở thành vựa tôm lớn của cả nước, tới đây, ngành sẽ phối hợp xây dựng thương hiệu con tôm Cà Mau từ tôm sinh thái, nhằm quảng bá sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng ngành tôm của địa phương, phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu ngành tôm đạt 2 tỷ USD sau năm 2020.

Hội nghị dành phần lớn thời gian nghe các địa phương, ngành, đơn vị thông tin tình hình hoạt động, định hướng phát triển, đồng thời kiến nghị những khó khăn cần có sự hỗ trợ, phối hợp thực hiện chặt chẽ hơn trong thời gian tới, nhất là việc làm tốt công tác quy hoạch, thực hiện và quản lý quy hoạch; tăng cường chuyển giao và ứng dụng sâu rộng khoa hoc - kỹ thuật vào sản xuất; tiếp cận các nguồn vốn cho sản xuất liên kết, sản xuất lớn theo hình thức công nghệ cao.

Thông tin công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm học 2016 - 2017, ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết cụm thi ở Cà Mau do Trường Đại học Kinh tế Luật, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Đại học Xây dựng Cần Thơ đảm trách, thành lập hội đồng thi tại các huyện và TP. Cà Mau, nhằm tạo điều kiện thuận lợi, tránh gây áp lực cho học sinh khi di chuyển về một điểm như trước đây.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn