Phải kiên quyết tái cơ cấu cách làm việc của bộ máy

“Phải kiên quyết tái cơ cấu cách làm việc của bộ máy”, là phát biểu kết luận tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố khi thảo luận những giải pháp triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018, vào sáng nay (29/12) của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Bước vào năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nền kinh tế đối mặt với không ít khó khăn. Đó là tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng còn chậm, chất lượng và tốc độ tăng trưởng chưa bền vững.

Năm 2017 là năm nhiều thách thức đối với nước ta cả về thiên tai và nhân tai; nhưng bằng sự đồng lòng, chúng ta đã thực hiện đạt và vượt 13/13 nhóm chỉ tiêu quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra 10 kết quả nổi bật của năm nay, năm đầu tiên thực hiện kế hoạch 5 năm và cũng là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12. Trong đó, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, tăng trưởng Tổng sản phẩm trong nước đạt 6,21%, cao hơn so với các nước ở châu Á là 5,5% và các nước ASEAN là 4,5%. Cho dù chỉ riêng thiệt hại trong lĩnh vực nông nghiệp do thiên tai gây ra đã làm GDP sụt giảm 1%, sự cố môi trường do nhân tai mà Formosa Hà Tĩnh gây ra ở 4 tỉnh miền Trung làm GDP giảm thêm 0,3% nữa.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nếu tăng trưởng 6 tháng đầu năm của khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản không âm, cùng với sản lượng và giá dầu thô, than đá không giảm so với năm ngoái, thì tăng trưởng của cả năm nay có thể đạt trên 6,8%, vượt mức kế hoạch ban đầu là 6,7%. Nếu tính 13 chỉ tiêu Chính phủ báo cáo Quốc hội cuối tháng 10 vừa qua, 12 chỉ tiêu đạt và vượt, 1 chỉ tiêu thấp hơn chưa đến 0,1%.

Bước vào năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nền kinh tế đối mặt với không ít khó khăn. Đó là tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng còn chậm, chất lượng và tốc độ tăng trưởng chưa bền vững, năng suất lao động còn thấp, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng cao nhưng chất lượng, hiệu quả, quy mô hoạt động, sức cạnh tranh thấp. Tính kết nối giữa khu vực tư nhân trong nước và khu vực FDI còn nhiều hạn chế.

Cùng với đó là việc xử lý nợ xấu còn nhiều khó khăn; cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đạt thấp. Phát hiện thêm nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp nhà nước chậm tiến độ, kém hiệu quả, thua lỗ, thất thoát.

Quy mô nền kinh tế còn nhỏ, thu nhập bình quân đầu người còn thấp, khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những biến động của thị trường quốc tế còn yếu. Còn những biểu hiện tiêu cực, suy thoái đạo đức lối sống ở một bộ phận cán bộ, gây bức xúc trong nhân dân. Xây dựng Chính phủ điện tử còn chậm. Nền kinh tế còn chưa sẵn sàng với công nghiệp 4.0…

Từ thực tế đó, Thủ tướng nhấn mạnh đến yếu tố con người để khắc phục khó khăn: “Chúng ta nói nhiều đến tái cơ cấu kinh tế chưa đạt được kết quả như mục tiêu đề ra. Nhiều hạn chế, bất cập, yếu kém trong lĩnh vực kinh tế - xã hội chậm được cải thiện. Tại sao vậy? Vấn đề mấu chốt vẫn là con người thực hiện. Muốn tái cơ cấu thành công, muốn khắc phục nhanh những hạn chế, yếu kém, trước hết phải bố trí lại đội ngũ cán bộ; phải kiên quyết tái cơ cấu cách làm việc của bộ máy, tái tạo văn hóa học hỏi, tinh thần cởi mở, năng lực sáng tạo và trách nhiệm cá nhân. Phải tái tạo môi trường làm việc, cải thiện môi trường thể chế để phát huy những cán bộ có năng lực tốt, tư duy tốt, kiến tạo lại niềm tin, sự tâm huyết vào thể chế, vào chế độ của chúng ta”.

Trên tinh thần tận dụng đà phát triển của năm 2017 và thúc đẩy một chương trình phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, cải cách kinh tế sâu rộng nhằm đạt và vượt những mục tiêu quan trọng đề ra cho những năm tới và cả nhiệm kỳ, Thủ tướng cho biết, Chính phủ trình ra Hội nghị phương châm 10 chữ năm 2018 là: “Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn