Phải tạo bầu không khí dân chủ trong xã hội

Đó là phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện tại phiên họp thường kỳ tháng 6 - Thường trực HĐND tỉnh, sáng nay 1/6. Cũng tại phiên họp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng cho biết, còn 17 ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa được thực hiện được do nguồn lực về kinh phí đầu tư hạn chế hoặc do cơ chế, chính sách của Trung ương đã quy định cụ thể, mặc dù UBND tỉnh đã có nhiều văn bản phản ánh, kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương xem xét, tháo gỡ khó khăn có liên quan đến những vấn đề cử tri của tỉnh đặt ra.

Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện phát biểu chỉ đạo những nội dung quan trọng tại phiên họp tháng 6.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, UBND tỉnh đã tiếp nhận 136 ý kiến, kiến nghị của cử tri, trong đó nhiều nhất là lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, với 38 nội dung, tập trung nhiều vào xây dựng nông thôn mới; giao khoán đất rừng sản xuất; hỗ trợ thiệt hại do thiên tai; điều tiết hệ thống thủy lợi…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng: Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được UBND tỉnh giải quyết hoặc chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các huyện và TP. Cà Mau triển khai thực hiện.

Tham gia thảo luận tại phiên họp, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Ca cho rằng, những buổi tiếp xúc cử tri gần đây có dấu hiệu hình thức; đại biểu phải gợi mở để cử tri tham gia có ý kiến, kiến nghị.

Đồng tình quan điểm này, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Trần Ngọc Diệp: Đã qua, việc tiếp nhận thông tin tại các buổi tiếp xúc chưa sâu rộng trên các lĩnh vực, thiết thực, dẫn đến việc xử lý thiếu thấu đáo.

Phiên họp nghe lãnh đạo các ngành thông tin về tình hình thực hiện các dự án giao đất, cho thuê đất khu đô thị, dân cư trên địa bàn đến cuối năm 2016; tình hình hoạt động của hệ thống truyền thanh cơ sở, giai đoạn 2011 - 2016.

Trong tháng 5, Thường trực HĐND thống nhất bổ sung 2 dự án đầu tư vào Danh mục thu hồi đất năm 2017; ban hành Quyết định 4 chủ trương đầu tư dự án, cùng các nội dung quan trọng khác.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện: Gần đây, tình hình khiếu nại, tố cáo có chiều hướng gia tăng, có những sự vụ kéo dài nhiều năm. Từ 70 - 80% kiến nghị của người dân tập trung vào quản lý đất đai, tòa án.

Cần phải có giải pháp xử lý căn cơ, không thể để tình hình cứ tiếp diễn, tạo lòng tin và yên dân, phải tạo bầu không khí dân chủ trong xã hội.

Về tình hình quản lý đất đai trong thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Hiện cho rằng còn quá lỏng lẻo, thiếu hậu kiểm, đồng thời đề nghị thời gian tới cần lập lại trật tự vấn đề này, nhất là đất dự án.

Kiên quyết xử lý những đơn vị thiếu năng lực nhưng giỏi “chạy dự án”; vai trò trách nhiệm quản lý nhà nước, không thể để lãng phí tài nguyên đất như đã qua.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn