Phòng, chống dịch Covid-19:
Chủ động với phương châm “4 tại chỗ”

Quyết liệt, chặt chẽ, kịp thời, bình tĩnh các phương án, với phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ và hậu cần tại chỗ) là một trong những nội dung chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19), trong tình hình dịch bệnh nguy hiểm này vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải và các thành viên Đoàn công tác tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tại một điểm trường trên địa bàn huyện Trần Văn Thời. Ảnh: TRẦN PHÚCChủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải và các thành viên Đoàn công tác tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tại một điểm trường trên địa bàn huyện Trần Văn Thời. Ảnh: TRẦN PHÚC

Với tinh thần chỉ đạo này, các đơn vị, địa phương trong tỉnh ngay từ những ngày đầu đã vào cuộc quyết liệt để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Huyện Năm Căn đã thành lập ban chỉ đạo, 2 đội phản ứng nhanh; thực hiện kiểm tra sức khỏe các trường hợp theo dõi gồm 23 người, trong đó số người đã theo dõi qua 14 ngày là 11 người. Huyện tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức; tổ chức tiêu độc khử trùng được 34 lần tại bến tàu, xe, chợ, 86 lần tại các điểm trường học. Bác sĩ Trần Minh Thiệt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Năm Căn cho biết, bệnh viện đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, tổ cấp cứu, tổ xử lý môi trường, 2 tổ đáp ứng nhanh (cấp cứu ngoài viện); xây dựng kế hoạch, phương án nếu có tình huống xấu; phối hợp với Trung tâm Y tế triển khai tập huấn phác đồ dựa vào các dấu hiệu nghi ngờ, dịch tễ, trở về từ vùng dịch; tăng cường công tác truyền thông và đã bố trí khu cách ly tại bệnh viện với 2 khu cách ly gồm 3 phòng, trang thiết bị y tế cơ bản đáp ứng nhu cầu, đồng thời có những phương án dự phòng xử lý khi có tình huống phát sinh.

Các cô giáo Trường Mầm non Sao Mai (thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) vệ sinh trường lớp để đón trẻ đi học trở lại. Ảnh: VĂN TƯỞNGCác cô giáo Trường Mầm non Sao Mai (thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) vệ sinh trường lớp để đón trẻ đi học trở lại. Ảnh: VĂN TƯỞNG

Tại huyện Cái Nước, ngay sau khi có sự chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh do virus Corona, UBND huyện đã chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch bệnh: Chuẩn bị các điều kiện đáp ứng với dịch bệnh; nắm tình hình người nước ngoài lưu trú trên địa bàn; rà soát, thống kê người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh về địa phương hằng ngày. Không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống phòng chống dịch bệnh, kể cả tình huống xấu nhất - là mục tiêu đặt ra của địa phương. Do vậy, UBND huyện đã chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị, địa phương trong huyện phải chủ động trong công tác chỉ đạo, chỉ huy; chủ động trong huy động, bố trí lực lượng, bố trí cơ sở vật chất tại chỗ và hậu cần hiện có tại chỗ của đơn vị, địa phương để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất ở các cấp độ.

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị y tế, nhân lực và khu vực cách ly khi có bệnh xảy ra.Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị y tế, nhân lực và khu vực cách ly khi có bệnh xảy ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh, thời gian qua Cà Mau đã chủ động trong công tác kiểm soát dịch, đề nghị các địa phương phát huy những kết quả đã làm được và tiếp tục cập nhật những văn bản chỉ đạo của các cấp, hướng dẫn của ngành Y tế. Thực hiện công tác phòng, chống dịch với phương châm “quyết liệt - chặt chẽ - kịp thời - bình tĩnh”. Cần tiếp tục theo dõi và nắm chặt các trường hợp từ nơi khác đến địa phương, đặc biệt là đến từ vùng dịch; tuyên truyền người dân tự giác khai báo, thực hiện rà soát, xác minh, kiểm soát từ ban đầu. Tiếp tục làm tốt khâu tiêu độc khử trùng, đặc biệt là tại các trường học.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 gây ra vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp trên toàn cầu. Sự chủ động vào cuộc quyết liệt lúc này của các địa phương trong tỉnh sẽ góp phần quan trọng ngăn dịch xâm nhập địa bàn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn