Sản xuất nông nghiệp chưa chuyển biến tích cực

Sản xuất nông nghiệp tại Cà Mau đến thời điểm này vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là trên lĩnh vực thủy sản, khi tổng sản lượng ngành hàng này trong 8 tháng qua giảm 4% so với cùng kỳ, chỉ đạt trên 60% kế hoạch năm; chủ lực là con tôm, tuy nhiên sản lượng tôm nuôi giảm 3,5%, chỉ đạt 55,3% kế hoạch; con tôm khai thác giảm 7,4%, đạt 57,7% kế hoạch. Đây là thông tin nêu ra tại Hội nghị trực tuyến thường kỳ UBND tỉnh nhằm sơ kết thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng năm 2016, diễn ra chiều nay 5/9. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải, các phó chủ tịch UBND tỉnh: Lâm Văn Bi, Trần Hồng Quân, Thân Đức Hưởng, Lê Văn Sử đồng chủ trì Hội nghị.

Sở Kế hoạch và Đầu tư thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng năm 2016 tại Hội nghị.

Đây là kết quả tất yếu khi dịch bệnh trên tôm nuôi theo các hình thức chưa được kiểm soát; diện tích thả nuôi theo hình thức công nghiệp ước khoảng 47% trong tổng diện tích được cải tạo; nhiều phương tiện khai thác ven bờ chưa được chuyển đổi ngành nghề phù hợp, trong khi đó tiến độ thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản diễn ra quá chậm, mới có 11 tàu đưa vào hoạt động. Theo đó, xuất khẩu thủy sản đến nay chỉ đạt gần 560 triệu USD, chỉ bằng 44,7% so với kế hoạch và giảm 4,8% so với cùng kỳ.

Dù có nhiều cố gắng, tuy nhiên tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản ở một số nguồn còn khá chậm, trong đó phải kể đến vốn trái phiếu Chính phủ, chỉ đạt gần 30%, vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ đầu tư có mục tiêu đạt 38,27%... Tai nạn giao thông vẫn chưa được kiềm chế khi so với cùng kỳ tăng 14 vụ, tăng 15 người chết.

Hội nghị thông qua 11 nhóm công tác trọng tâm những tháng cuối năm với quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra, trong đó tập trung cho tăng thu ngân sách, mở rộng thị trường xuất khẩu; làm tốt công tác phòng, chống thiên tai; tăng cường sản xuất…

Tại Hội nghị, Sở Nội vụ thông qua tình hình thực hiện cải cánh hành chính, trong đó nhấn mạnh đến việc kiểm tra các đơn vị, phát hiện nhiều tồn tại, hạn chế, từ việc xây dựng kế hoạch đến tổ chức thực hiện; công tác chỉ đạo điều hành, báo cáo kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính, nhất là ở cấp xã còn nhiều hạn chế và những sai sót này được cho là chậm khắc phục, dù đã có sự chỉ đạo thông qua các kỳ họp trực tuyến thường kỳ của UBND tỉnh, các văn bản chỉ đạo của cấp trên.

Hội nghị dành phần lớn thời gian nghe các địa phương, các sở, ngành, đơn vị phản ảnh những khó khăn, cần có sự phối hợp tháo gỡ, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ trong những tháng cuối năm.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn