Sắp xếp dân cư tuyến đường Hồ Chí Minh qua huyện Ngọc Hiển: “Phải tính đến bài toán sinh kế lâu dài cho dân”

Chiều 13/4, đoàn công tác của Tỉnh ủy tiếp tục có buổi làm việc với Huyện ủy Ngọc Hiển về việc sắp xếp dân cư tuyến đường Hồ Chí Minh qua huyện.Theo quy hoạch của địa phương, sẽ có một khu nằm tại thị trấn Rạch Gốc ven tuyến đường Hồ Chí Minh, chiều dài 1.600m, bố trí khoảng 300 hộ. Khu dân cư thứ hai từ cầu Rạch Tàu đến Đồn Biên phòng Đất Mũi, chiều dài 2.325m, bố trí 800 hộ. Trong đó, di dời tái định cư 131 hộ khu vực rừng phòng hộ rất xung yếu, đoạn từ Kinh Năm Ô Rô đến rạch Trương Phi.

Ngoài ra, theo dự kiến của huyện, dọc tuyến đường Hồ Chí Minh sẽ bố trí một số điểm dừng chân, đồng thời bố trí các tiểu khu thuộc các ban quản lý rừng phòng hộ, để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Lãnh đạo địa phương cho biết, mặc dù tuyến đường này chưa được bàn giao cho huyện nhưng người dân đang tự phát xây dựng nhà khá đông. Trên tuyến này có nhiều khu vực thuộc đất rừng phòng hộ xung yếu. Nếu không có quy hoạch chi tiết sớm để quản lý, sẽ ảnh hưởng đến rừng phòng hộ, mỹ quan và phát triển du lịch...

Các sở, ngành cấp tỉnh thông tin việc quy hoạch này còn nhiều cái khó, do nguồn vốn xây dựng khu tái định cư đòi hỏi lớn, trong khi tỉnh đang gặp nhiều khó khăn về ngân sách. Vấn đề sinh kế của dân sau tái định cư cũng được nhiều đại biểu sở, ngành quan tâm. Việc sắp xếp trồng rừng thay thế sẽ gặp nhiều khó khăn nếu như quy hoạch không chặt chẽ; các đề xuất về điểm dừng chân nên cân nhắc, tránh tình trạng lãng phí khi không có hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo cần nhanh chóng quy hoạch mở rộng khu đô thị huyện Ngọc Hiển. Trong đó, lưu ý khu công nghiệp theo quy hoạch của thị trấn bắt buộc phải có đường sông và phải có khoảng lùi với khu dân cư hiện tại. Phải tính toán kỹ lưỡng các trục đường đấu nối. Đồng thời, khi quy hoạch phải tính đến diện tích để trồng rừng thay thế.
Về việc quản lý dân cư ven tuyến đường Hồ Chí Minh, thời gian tới phải quản lý thật chặt, không cho xây cất lấn chiếm hành lang lộ giới đường Hồ Chí Minh cũng như đất rừng, bằng việc Sở Giao thông vận tải cắm mốc lộ giới và giao hai huyện quản lý. Phải nắm đường Hồ Chí Minh có thể mở rộng tối đa bao nhiêu để công bố quy hoạch và trồng rừng. Về việc quy hoạch các khu dư cư, phải tính đến đời sống người dân khi di dời vào.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình chỉ đạo việc sắp xếp dân phải được khảo sát chặt chẽ, tính toán lại đất ven sông, bãi bồi để trồng rừng mới, để có thể đổi đất, có thêm quỹ đất để thu hút nhà đầu tư; đặt bài toán sinh kế lâu dài của người dân lên hàng đầu.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn