Tập trung quyết liệt cho sản xuất

Hơn nửa thời gian của năm 2016, năm đầu tiên của nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã đi qua, tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục gặp những khó khăn, nhất là trên lĩnh vực sản xuất, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông… Định kỳ từng tháng, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm kịp thời nắm bắt, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn. Tuần qua, những kết quả của tháng 7 được nhìn nhận, đánh giá, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tập trung nhiều vấn đề quan trọng cần quyết tâm thực hiện trong những tháng còn lại của năm.

Sao cơn đại hạn, nông dân Cà Mau tích cực trong khôi phục sản xuất.

Là địa phương lấy thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn, trên cơ sở khai thác lợi thế sản xuất, trọng tâm là con tôm, đặc biệt là tôm nuôi, tuy nhiên 7 tháng đi qua, sản lượng tôm chưa đạt 50% kế hoạch, giảm 4,6% so với cùng kỳ. Tôm trên đất trồng lúa, tôm quảng canh bị thiệt hại nặng nề, tỉnh phải công bố thiên tai. Cùng với đó, diện tích thả nuôi theo hình thức nuôi tôm công nghiệp hiện chỉ khoảng 43%. Từ những yếu tố trên, kéo theo kim ngạch xuất khẩu thủy sản chỉ đạt 480,8 triệu USD, bằng 38% kế hoạch, giảm 5% so với cùng kỳ, trong khi kế hoạch năm là 1,3 tỷ USD.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải (giữa) và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến thường kỳ UBND tỉnh tháng 7.

Một vấn đề gây bức xúc, khi để xảy ra những sai sót trong hỗ trợ thiệt hại cho người trồng lúa do ảnh hưởng của thiên tai, nhằm khôi phục sản xuất ở một số địa phương trong tỉnh. Ông Dư Bé Ba, Chủ tịch UBND huyện U Minh: Hầu như xã nào trong huyện cũng để xảy ra sai sót này. Chúng tôi sẽ thực hiện việc hỗ trợ sản xuất dứt điểm trong thời gian sớm nhất, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm của chính quyền cơ sở, khi để tiền hỗ trợ không đến được đúng đối tượng. Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Tiến Hải: Rà soát chặt, giải quyết nhanh, làm đúng, làm đủ, không dây dưa, kéo dài, để lại dư luận xấu. Nơi nào làm không tốt, Chủ tịch UBND địa phương đó chịu trách nhiệm. Để xảy ra như đã qua là không thể chấp nhận được. Từ thực tế do thói quen sản xuất, người nuôi trồng thủy sản không đăng ký sản xuất với chính quyền cơ sở, thế nên khi thống kê diện tích bị thiệt hại do thiên tai, thì hầu như không ai đủ điều kiện để hỗ trợ khôi phục sản xuất. Những điều này minh chứng chính quyền cơ sở không nắm được diện tích sản xuất của người dân, thế nên những con số báo cáo về diện tích thả nuôi, cải tạo đã qua chưa thật chính xác, không thật, ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành, định hướng cũng như trong hoạch định chiến lược phát triển. “Qua thực tế này mới thấy chính quyền cơ sở thiếu chủ động, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn sản xuất trong nhân dân”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhận định.

Ông Lê Thanh Triều, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, qua khảo sát của các địa phương, có 158.000ha nuôi trồng thủy sản của 125.820 hộ bị thiệt hại do thiên tai, tuy nhiên tất cả đều không đủ điều kiện theo quy định để được nhận hỗ trợ khôi phục sản xuất.

Chỉ đạo toàn diện trên các lĩnh vực, trong đó đi sâu vào những nội dung trọng tâm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: Các cấp, các ngành, các địa phương tập trung quyết liệt cho sản xuất, trong đó chú trọng đến phòng chống thiên tai, bảo vệ vụ mùa, mang lại hiệu quả kinh tế cao….

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn