Thảo luận tại Phiên họp UBND tỉnh mở rộng: Môi trường nuôi tôm, cải cách hành chính, cần được xử lý triệt để

Trong buổi chiều của Phiên họp kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018, ngày 28/6, các huyện tiếp tục thông tin tình hình địa phương, kiến nghị những vấn đề khó khăn đang gặp phải, cần có sự phối hợp, hỗ trợ của Sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh, UBND tỉnh.

Ông Phạm Phúc Giang, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước cho biết, do giá tôm nguyên liệu giảm sâu trong những tháng gần đây đã dẫn đến diện tích nuôi tôm nói chung và nuôi theo hình thức siêu thâm canh (STC) có dấu hiệu “chựng” lại, kéo theo đời sống, việc làm gặp nhiều khó khăn. Thông tin và dự báo thị trường chưa được phát huy, dẫn đến thiếu định hướng sản xuất, làm cho hiệu quả thu lợi của người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn.

Nhiều lo lắng về các điều kiện trong nuôi tôm STC được các địa phương nêu lên, nhất là về môi trường, an toàn điện cho sản xuất.

Ông Giang cho biết, dù có cam kết thời gian khắc phục hệ thống điện phục vụ nuôi tôm STC, nhưng khi kiểm tra lại vẫn còn vi phạm, chưa có hộ nào bị ngành điện xử lý bằng hình thức cắt điện theo sự chỉ đạo kiên quyết của Chủ tịch UBND tỉnh. Nguyên nhân được cho là vướng hợp đồng mua bán điện.

Các đại biểu cấp tỉnh thảo luận tại phiên họp.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đô, Giám đốc Sở Công thương, cho rằng nếu chúng ta thực hiện chặt chẽ thì vẫn được cắt điện đối với những hộ có cam kết nhưng không khắc phục.

Về xử lý môi trường, ông Nguyễn Chí Thuần, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi cho biết, đã kiên quyết xử phạt 73 hộ với số tiền 108 triệu đồng, do xả thải ra môi trường trong nuôi tôm STC nhưng chưa qua xử lý. Tại huyện Phú Tân, hiện có 3 trường hợp xả thải ra muôi trường nhưng vượt thẩm quyền xử lý của địa phương.

Công tác cải cách hành chính được Chủ tịch UBND các huyện quan tâm kiến nghị, nhất là về cắt giảm thủ tục hành chính, đặc biệt trên lĩnh vực chế độ chính sách, quản lý và sử dụng đất đai.

Ông Tô Hoài Phương, Chủ tịch UBND huyện Năm Căn kiến nghị nên đề cao vai trò và trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị trong cắt giảm thủ tục hành chính, đồng thời thẳng thắn cho rằng nếu ai không cắt giảm được thì để người khác cắt giảm. Bởi đây là yếu tố ban đầu quyết định đến sự phát triển mang tính toàn diện của ngành, địa phương, cũng như tạo dựng thêm lòng tin của nhân dân vào sự điều hành của nhà nước, góp phần nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh.

Nhiều vấn đề kiến nghị từ các địa phương được các Sở, ngành trả lời cụ thể, trong đó đề nghị UBND tỉnh khi giao nhiệm vụ, nhất là cơ chế phối hợp, phải nêu rõ trách nhiệm của các đơn vị, nhằm nêu cao vai trò, quy định trách nhiệm, công khai, minh bạch.

Những yếu kém trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ được các đại biểu thảo luận, làm cơ sở rút ra những bài học kinh nghiệm, những việc cần làm ngay, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn