Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc

Sáng 24/8, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với 775 điểm cầu gồm các tỉnh, thành và các quận, huyện, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) thực hiện kết nối cơ sở cung ứng thuốc đảm bảo kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc, hướng tới thực hiện Đề án Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 - 2020. Tại điểm cầu tỉnh Hưng Yên có sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bộ Y tế đã xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia và phần mềm triển khai thí điểm, chuẩn hóa được 52.000/60.000 danh mục thuốc y tế; triển khai việc kết nối phần mềm quản lý bệnh viện của VNPT, Viettel về liên thông đơn thuốc; xây dựng mã đơn thuốc quốc gia, mã cơ sở y tế. Ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc được triển khai thí điểm tại 4 tỉnh: Phú Thọ, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nam Định.

Với mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý; nâng cao trách nhiệm của cán bộ y tế, đặc biệt là người kê đơn thuốc và bán lẻ thuốc trong việc thực hiện quy định của pháp luật về kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn, trọng tâm là kháng sinh, qua đó góp phần giảm tình trạng kháng kháng sinh, lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không hợp lý. Các nhà thuốc và các tủ thuốc đã được cài đặt phần mềm và cơ bản đã thực hiện thường xuyên việc cập nhật hoạt động mua bán thuốc của cơ sở.



Hiện nay, đã có 25 tỉnh, thành triển khai thực hiện, cấp tài khoản cho hơn 4.100 cơ sở bán lẻ thuốc, có 1.915 cơ sở thường xuyên cập nhật số liệu về hoạt động mua bán thuốc, hơn 22 ngàn đơn thuốc được cập nhật liên tục trên trang web: http://duocquocgia.com.vn.

Theo đó, đối với nhà thuốc, đến ngày 1/1/2019 phải có thiết bị và triển khai ứng dụng CNTT thực hiện kết nối mạng bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra. Đối với quầy thuốc, đến ngày 1/1/2020 phải có thiết bị và triển khai ứng dụng CNTT thực hiện kết nối mạng bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra.

Có cơ chế chuyển thông tin về việc mua bán thuốc, chất lượng thuốc giữa các nhà cung cấp với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý liên quan khi được yêu cầu.

Với tủ thuốc trạm y tế xã, đến ngày 1/1/2021 phải có thiết bị và thực hiện kết nối mạng bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Ngành Y tế phấn đấu trong năm 2018 sẽ hoàn thành việc kết nối đối với các nhà thuốc và trạm y tế xã. Trong năm 2019 hoàn thành đối với các quầy thuốc, tủ thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc trên phạm vi cả nước. Ứng dụng CNTT kết nối giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin thuốc. Các cơ sở cung ứng thuốc có công cụ hữu hiện phục vụ hoạt động kinh doanh như thống kê, báo cáo, kiểm soát hạn dùng, tiếp nhận kịp thời các văn bản của cơ quan quản lý như thông tin thuốc bị thu hồi, thuốc không đạt chất lượng.

Đồng thời cơ quan quản lý dược nắm bắt được toàn bộ đường đi từ khâu sản xuất, nhập khẩu cho đến tay người tiêu dùng, đảm bảo thu hồi triệt để khi thuốc bị thu hồi bắt buộc, kiểm soát giá cả, nguồn gốc thuốc, phục vụ luân chuyển kịp thời thuốc khi có dịch bệnh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn