U Minh: Tập trung nhiều giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục diễn biến phức tạp, để chủ động phòng chống dịch, huyện U Minh đang tích cực triển khai các biện pháp ứng phó, chỉ đạo tăng cường lực lượng, phối hợp các cấp, các ngành nhằm phòng chống, ngăn chặn bệnh dịch từ xa.

Huyện U Minh hiện có trên 17.000 con lợn, chủ yếu là nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình và trang trại nuôi lợn tập trung.

Để chủ động ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi, đảm bảo sức khỏe cộng đồng, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện U Minh đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch: Thông tin, tuyên truyền để người chăn nuôi biết, chủ động hợp tác trong phòng, chống dịch bệnh. Phổ biến kiến thức pháp luật và các biện pháp trong phòng, chống dịch; nêu rõ trách nhiệm, quyền lợi của cá nhân có liên quan trong việc phòng, chống cho đàn gia súc, cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, giảm thiểu nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh; đồng thời kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và phân công rõ trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp gia súc mắc bệnh để tổ chức chống dịch có hiệu quả.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn châu Phi kiểm tra chốt kiểm soát lưu động tại xã Khánh Tiến. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn châu Phi huyện U Minh kiểm tra chốt kiểm soát lưu động tại xã Khánh Tiến.

Ông Phạm Văn Sóng,Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi huyện U Minh: “Với tinh thần chủ động, phòng đã tham mưu để UBND huyện U Minh ban hành các văn bản, kế hoạch chỉ đạo về công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Đến nay, đã thành lập được 3 chốt trọng điểm kiểm dịch động vật lưu động tại Tiểu Dừa, xã Khánh Tiến; Kinh Năm Đất Sét điểm cúp 13, Ấp 4 và bờ bao Kinh 25, Ấp 19, xã Khánh Thuận. Đây là những điểm cửa ngõ lưu thông bằng đường thủy và bộ giáp ranh với huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang.

Tất cả các chốt này huyện giao cho các xã, thị trấn quản lý, với nhiệm vụ trực 24/24,  nhằm kiểm tra, giám sát, không để các phương tiện vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch vào địa bàn huyện quản lý, thành lập các đội phản ứng nhanh để phục vụ công tác chống dịch khi có dịch xảy ra”.

Bên cạnh đó tuyên truyền, hướng dẫn người dân giám sát, tố giác với cơ quan chức năng các hành vi giấu dịch, bán chạy, buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh…

Trạm Chăn nuôi và thú y huyện đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể của địa phương kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan dịch bệnh; hướng dẫn, cung ứng trang thiết bị, vật tư, nhân lực để thực hiện chống dịch hiệu quả, góp phần đảm bảo phát triển sản xuất, chăn nuôi của địa phương. 

Cơ quan chức năng huyện U Minh khuyến cáo người chăn nuôi chú ý khâu sát trùng chuồng trại cả bên trong và bên ngoài, lối đi vào trại, hạn chế tối đa người vào khu vực chăn nuôi; tăng cường phòng bệnh bằng vắc xin đối với các bệnh do vi rút: Dịch tả, tai xanh, lở mồm long móng… Nhập lợn có nguồn gốc rõ ràng, có khu riêng nuôi cách ly lợn mới nhập để theo dõi tình trạng sức khỏe, tuân thủ đúng quy trình nhập đàn. Giám sát tình hình sức khỏe đàn lợn hàng ngày để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu có nghi ngờ về bệnh này.

Với tinh thần chủ động tích cực của cơ quan chức năng, đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi chưa xâm nhập được vào địa bàn huyện U Minh nói riêng, tỉnh Cà Mau nói chung. Tuy nhiên, không chủ quan trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, thời gian tới, U Minh sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng bệnh, vệ sinh thú y; đồng thời sẵn sàng lực lượng và phương tiện để kịp thời tổ chức chống dịch có hiệu quả, hạn chế tối đa những tổn thất do bệnh dịch tả lợn châu Phi gây ra.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn