UNICEF sẽ có hoạt động hiệu quả hơn dành cho phụ nữ và trẻ em trên địa bàn tỉnh Cà Mau

Sáng nay 26/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF). Đoàn do bà Rana Flowers - Trưởng đại diện UNICEF làm Trưởng đoàn, nhằm tìm hiểu về tình hình khó khăn của trẻ em Cà Mau phải đối mặt trong thời gian qua và ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn, tình trạng thiếu nước sinh hoạt của người dân tại một số nơi trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng tặng quà lưu niệm đến bà Rana Flowers - Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF).Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng tặng quà lưu niệm đến bà Rana Flowers - Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng cho biết, Cà Mau là vùng đất cuối cùng cực Nam của Việt Nam, địa bàn có 2 vùng mặn ngọt. Do ảnh hưởng của hạn mặn nên nguy cơ xâm nhập mặn là rất cao, nguồn nước sinh hoạt phụ thuộc nước mưa tự nhiên và nước ngầm. Cà Mau có xuất phát điểm khá thấp, thu nhập bình quân đầu người không cao; nguồn lực đầu tư còn ít và nông nghiệp chiếm chính trong lao động quốc dân. Mỗi năm có khoảng 40.000 lao động, nhưng chỉ giải quyết việc làm tại tỉnh 40%, còn 60% phải đi lao động tỉnh ngoài.

Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế của tỉnh. Từ đầu mùa khô đến nay, Cà Mau có hơn 20.500ha lúa và 16.000ha nuôi tôm bị thiệt hại, 20.500 hộ dân thiếu nước sinh hoạt; hơn 1.421 điểm sụt lún ảnh hưởng rất lớn đến việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa của người dân. Hệ sinh thái vùng ngọt sẽ bị phá hủy hoàn toàn nếu xâm nhập mặn.

Tác động của thiên tai, dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến nhóm phụ nữ và trẻ em. Nhóm phụ nữ chịu ảnh hưởng là phụ nữ nông thôn, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ nghèo, phụ nữ khuyết tật và đặc biệt là phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ.

Tác động của thiên tai, dịch bệnh COVID-19 cũng làm tăng tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm kéo dài. Nhóm trẻ em bị ảnh hưởng mạnh nhất là trẻ em thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số… Các bệnh truyền nhiễm đối với trẻ em do bị ảnh hưởng của tình trạng thiếu nước sạch, nước sinh hoạt: tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng đang có chiều hướng gia tăng.

Việc thiếu nước sinh hoạt gia đình và vệ sinh môi trường ở vùng khó khăn chưa đảm bảo làm ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe của phụ nữ và trẻ em.

Bà Rana Flowers trao đổi với các đại biểu sở, ngành tỉnh Cà Mau.Bà Rana Flowers trao đổi với các đại biểu sở, ngành tỉnh Cà Mau.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng kiến nghị Đoàn công tác hỗ trợ tỉnh lắp đặt thêm một số trạm khí tượng thủy văn: trạm đo mưa, đo mặn, đo mực nước để phục vụ công tác dự báo thiên tai được tốt hơn. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh mới có 13 trạm, điểm quan trắc khí tượng thủy văn, không thể đáp ứng được nhu cầu về quan trắc, dự báo, cảnh báo thiên tai, đặc biệt là ở vùng ngọt hóa.

Cần hỗ trợ lương thực thực phẩm và các vật dụng cần thiết khác cho các gia đình bị ảnh hưởng, nhất là các gia đình có trẻ em. Song song đó, để ổn định và phát triển cuộc sống đối với các gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh COVID-19, cần hỗ trợ cho các hộ này được vay vốn, hỗ trợ trực tiếp phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm, đảm bảo cho trẻ em tiếp tục được học tập trong môi trường thân thiện, an toàn.

Ngoài ra, cần có công trình cụ thể về đầu tư hệ thống nước ngọt sinh hoạt gia đình để đảm bảo sức khỏe phụ nữ và trẻ em; hệ thống nước ngọt tưới tiêu, phục vụ nuôi trồng đảm bảo cho các cụm dân cư ở những vùng khó khăn bị ảnh hưởng…

Lắng nghe chia sẻ thông tin từ địa phương, bà Rana Flowers - Trưởng đại diện UNICEF khuyến nghị Cà Mau tăng cường hơn nữa sự điều phối về phòng chống thiên tai và dịch bệnh COVID-19, để có biện pháp tích cực phòng chống những tác động kép. Trong bối cảnh tác động về mặt xã hội của dịch bệnh, tỉnh cần quan tâm những gói hỗ trợ đặc biệt đối với những gia đình bị tổn thương.

Mong muốn Cà Mau liên hệ thường xuyên với Tổ chức UNICEF để tổ chức này biết địa phương đang gặp những khó khăn, thách thức nào đối với phụ nữ và trẻ em để có kế hoạch phối hợp hỗ trợ kịp thời, bà Rana Flowers cho biết UNICEF sẽ xây dựng kế hoạch chương trình trong 5 năm tới, để thực hiện hoạt động có hiệu quả hơn dành cho phụ nữ và trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Được biết, sau buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Đoàn công tác UNICEF có buổi thực tế tìm hiểu tình hình đời sống của người dân trên địa bàn xã Khánh Tiến, huyện U Minh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn