Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội giám sát tại Cà Mau

Chiều nay 19/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan có buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban các vấn đề xã hội do Phó Chủ nhiệm Nguyễn Văn Tiên làm trưởng đoàn. Nội dung làm việc xoay quanh các vấn đề liên quan đến thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT); Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; Pháp lệnh dân số và công tác tiêm chủng mở rộng.

Thông tin từ Sở Y tế cho biết, tính đến cuối năm 2015, tỷ lệ BHYT đạt trên 71% dân số (không tính lực lượng vũ trang), tăng 5,52% so với cùng kỳ, với 864.236 người tham gia BHYT. Kết quả, năm 2015 có trên 2 triệu lượt người khám chữa bệnh theo BHYT với tổng chi phí 516 tỷ đồng. Toàn tỉnh có 112 cơ sở hợp đồng khám chữa bệnh theo BHYT.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, chiều 19/1.

Đối với việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, địa phương tổ chức triển khai, tuyên truyền với nhiều hình thức, góp phần nâng cao nhận thức, làm thay đổi hành vi đối với người hút thuốc lá.

Công tác tuyên truyền về Pháp lệnh dân số được đẩy mạnh, đa dạng về hình thức, nhất là việc tuyên truyền trực tiếp thông qua mạng lưới cộng tác viên dân số ở cơ sở. Theo đó, đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản. Mất cân đối giới tính sinh sản ở Cà Mau tuy tăng liên tục qua các năm, song vẫn thấp hơn so với mặt bằng chung của cả nước. Về công tác tiêm chủng mở rộng, tỷ lệ đạt được tăng qua các năm, đến nay, chiếm gần 95%. Tất cả đều an toàn, không có tai biến khi sử dụng vắc-xin sau tiêm.

Tỉnh Cà Mau kiến nghị Quốc hội sớm ban hành Luật Dân số, đồng thời có chính sách để ứng phó với vấn đề già hóa dân số và giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lao động; đồng thời, cho phép đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng BHYT lựa chọn tham gia theo hình thức hộ gia đình hoặc tham gia theo nhóm được hỗ trợ mức đóng…

Thành viên Đoàn giám sát tìm hiểu những vấn đề mà địa phương còn gặp khó trong thực hiện các vấn đề nêu trên, qua đó gợi ý những giải pháp tháo gỡ, đồng thời ghi nhận những kiến nghị, sớm trình Quốc hội quyết nghị, tạo thuận lợi hơn trong thực hiện chính sách về các vấn đề xã hội.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn